Chủ đề nóng

Bình Định: Lạ, vùng đất dân trồng thứ cây chẳng phải chăm bón gì, tới mùa hoa dùng sào đập rụng nhặt bán đắt tiền

Chủ nhật, ngày 10/10/2021 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, nhiều vườn ngâu của người dân ở xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (Bình Định) vàng rực màu hoa ngâu chín; chủ các vườn ngâu khẩn trương thu hoạch để tránh mưa.
Bình luận 0

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều loại nông sản rớt giá, khó tìm nơi tiêu thụ, nhưng với hoa ngâu thương lái vẫn đến tận vườn tìm mua, giá ngâu khô vẫn ở mức 90.000 đồng/kg như năm ngoái.

Bình Định: Lạ, vùng đất dân trồng thứ cây chẳng phải chăm bón gì, tới mùa hoa dùng sào đập rụng nhặt bán đắt tiền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bình, 70 tuổi, ngụ thôn Trung Hội, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đang sàng ngâu.

Khi tôi đến vườn ngâu hàng trăm gốc của gia đình ông Nguyễn Văn Bình, 70 tuổi, ở thôn Trung Hội đang chín vàng hươm. 

Phía sau nhà, nhiều người đang dùng sào đập đập lên tán ngâu để hoa rụng xuống tấm bạt to trải sẵn bên dưới. Trước sân, ông Bình ngồi sàng hoa ngâu, vui vẻ cho biết: Vườn ngâu nhà tôi là vườn ngâu lớn nhất xã, nhiều cây có tán phủ rộng với đường kính lên đến 5 - 6 m. 

Hầu hết do chính tay tôi trồng sau năm 1975, cây non nhất cũng tầm 6 - 7 năm tuổi. Mỗi năm ngâu nở 2 lượt, lượt đầu vào tháng 4, lượt tháng 8 - 9 âm lịch. Thường thì giá hoa ngâu thu hoạch lượt đầu sẽ cao hơn, như vừa rồi là khoảng 110 - 120 nghìn đồng một cân hoa khô, mùa này giá một cân tầm 90.000 đồng.

Còn chị Trần Thị Hạnh, 40 tuổi, ở thôn Trà Lương, cho hay: Nhà tôi có hơn 30 cây ngâu, mỗi vụ thu hoạch ngâu chỉ kéo dài chừng 2 - 3 tuần, vụ ngâu nào tôi thu vào ít nhất cũng mươi triệu đồng. Cây ngâu chẳng cần chăm sóc gì nhiều, mỗi năm bón 1 - 2 lần phân là được.

Ở xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) hiện có khoảng 40 hộ có vườn ngâu cỡ lớn. Hiệu quả kinh tế từ cây hoa ngâu khá cao và ổn định trong nhiều năm qua. Theo các thương lái hoa ngâu được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nhang, ướp trà và làm hương liệu.


Bảo Ngân (Báo Bình Định)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem