Chủ đề nóng

Bình Định: Vùng này đầu xuân năm mới đàn ông phải ăn Tết xa nhà, vật lộn sóng gió săn toàn cá ngừ đại dương

Thăng Bình Thứ bảy, ngày 20/02/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với các ngành nghề khác, năm nay hầu hết ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương đều đón Tết trên biển. Nhờ thời tiết thuận lợi, cá ngừ đại dương nhiều nên bà con tăng cường bám biển.
Bình luận 0

Ăn Tết trên biển

Theo ngư dân Trương Hải - chủ tàu cá BĐ 95489 TS (ở phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), thời điểm chính vụ khai thác cá ngừ đại dương vào chuyến biển đánh bắt xuyên Tết, hứa hẹn sẽ cho thu nhập khá nên ngư dân ai cũng hồ hởi vươn khơi. 

Mặc dù, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 không được ở nhà ăn Tết sum vầy cùng gia đình, nhưng anh Hải và bạn tàu không buồn.

"Tết năm ngoái, tàu của tôi trúng đậm lộc biển đầu năm, bắt được toàn cá ngừ đại dương khủng, có con nặng gần 1 tạ. Mỗi thuyền viên có thu nhập 15 triệu đồng/người, công anh em ăn Tết xa nhà, hy vọng năm nay cũng được như vậy", ngư dân Hải nói.

Ngư dân trẻ tên An (20 tuổi, ở phường Tam Quan Nam, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đang đi bạn cho tàu cá BĐ 97422 TS cho biết, vì đi săn cá ngừ đại dương khủng trên biển mà đây là năm thứ 4 đón Tết trên biển. Năm đầu tiên, An thấy buồn, nhớ nhà nhưng hiện giờ đã thành thói quen.

Bình Định: Ở vùng này, cánh đàn ông chịu cảnh đón Tết xa vợ con, xuyên suốt hành trình săn “lộc” biển đầu năm  - Ảnh 1.

Lộc biển đầu năm là tín hiệu vui cho cả năm đánh bắt của ngư dân Bình Định. Ngoài cá ngừ đại dương toàn con khủng, trọng lượng gần 1 tạ mỗi con thì ngư dân còn bắt được nhiều loài cá biển khác có giá trị kinh tế.

"Đón Tết trên biển có thú vị riêng mà trên bờ không kiếm ra. Trên biển, nhưng anh em thuyền viên ăn tết không thiếu món gì, từ bánh chưng bánh tét dưa kiệu đến bia bọt rim mứt. Lời hát, lời chúc giữa biển vang rất to, không khí rôm rả lắm", An cho hay.

"Lộc" biển đánh bắt được trong chuyến đi biển xuyên tết của ngư dân trong đầu năm mới, trong đó có cá ngừ đại dương là tín hiệu vui dẫn dắt chuyện làm ăn của cả năm.

Theo quan niệm của ngư dân, những người mưu sinh trên muôn trùng sóng nước, thì chuyện "được thua" trong 1 chuyến biển không thể ai biết trước. 

Biển giã, cá mực lúc có lúc không. Vì thế, sản lượng đánh bắt hải sản được trong chuyến biển xuyên Tết, ra khơi sau mùa trăng tháng Chạp năm trước, cập bờ trước mùa trăng tháng Giêng năm sau là "lộc biển" đầu năm mới, là tín hiệu vui cho chuyện làm ăn của cả năm.

Bình Định: Ở vùng này, cánh đàn ông chịu cảnh đón Tết xa vợ con, xuyên suốt hành trình săn “lộc” biển đầu năm  - Ảnh 2.

Ngư dân tỉnh Bình Định vận chuyển đá, chuẩn bị phí tổn cho chuyến đánh bắt trên biển.

Liên tục trúng cá ngừ đại dương khủng

Theo lão ngư Bùi Thanh Ninh (ở phường Tam Quan Nam, TX.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), trong số 9 tàu cá chuyên đánh bắt xa bờ ông đang sở hữu, năm nay có 3 chiếc ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên biển.

3 tàu cá này mang số hiệu BĐ 97229 TS, BĐ 98209 TS và BĐ 97678 TS, tàu nào cũng có công suất trên 800CV. Tất cả 3 tàu cá nói trên đều hành nghề lưới vây ánh sáng kiêm nghề câu cá ngừ đại dương, đã đồng loạt ra khơi vào ngày 20 tháng Chạp.

3 tàu cá của lão ngư Bùi thanh Ninh đồng xuất bến vào ngày 20 tháng Chạp. Đến tối mùng 4 Tết Tân Sửu, liên lạc về bờ, các thuyền trưởng báo cho ông Ninh biết là mỗi tàu đã đánh bắt được hơn 5 tấn hải sản.

"Mùa này không phải là chính vụ của nghề lưới vây, mà đến rằm tháng Giêng tàu mới cập bờ, nghĩa là còn 10 ngày nữa mới kết thúc chuyến biển mà đã đánh bắt đạt được sản lượng hải sản như vậy là tín hiệu vui. Hy vọng chuyến biển này sẽ bội thu", ngư dân Ninh nói.

Bình Định: Ở vùng này, cánh đàn ông chịu cảnh đón Tết xa vợ con, xuyên suốt hành trình săn “lộc” biển đầu năm  - Ảnh 3.

Cá ngừ đại dương được ngư dân tỉnh Bình Định vận chuyển về đất liền. Có nhiều con cá ngừ đại dương khủng, nặng gần 1 tạ/con.

Với 9 tàu cá của lão ngư Bùi Thanh Ninh, mỗi tàu đi đến 12 thuyền viên nhưng không bao giờ thiếu lao động, kể cả chuyến biển đánh bắt xuyên Tết.

Ngoài ra, đời sống của gần 100 thuyền viên đi trên 9 tàu cá của đội tàu Bùi thanh Ninh không chỉ được chăm lo chu đáo khi hoạt động trên biển, mà còn được lão ngư này chăm sóc cho cả việc trên bờ.

Thu nhập từ những chuyến biển được lão ngư Ninh trích ra mỗi chuyến mỗi ít để lập thành quỹ tương trợ. Thuyền viên nào xây dựng nhà mới, hoặc có việc gia đình cần đến khoản tiền lớn mà thiếu tiền, ông Ninh trích quỹ cho vay theo nhu cầu không tính lãi. Khoản tiền vay sẽ được thu hồi mỗi chuyến biển mỗi ít từ tiền chia cho bạn.

Trong khi đó, việc tuân thủ quy định không đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài của đội tàu 9 chiếc, lão ngư Bùi Thanh Ninh cũng có cách "giáo huấn" các thuyền trưởng và tài công do mình quản lý rất riêng biệt.

Bình Định: Ở vùng này, cánh đàn ông chịu cảnh đón Tết xa vợ con, xuyên suốt hành trình săn “lộc” biển đầu năm  - Ảnh 4.

Cá ngừ đại dương do ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt trên ngư trường Việt Nam có trọng lượng trung bình lên đến hàng chục kg mỗi con, thậm chí có con nặng gần 1 tạ.

"Tất cả 9 tàu cá của tôi đều đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Với thiết bị này, ngồi ở nhà theo dõi qua điện thoại thông minh tui cũng biết tàu nào của mình đang hoạt động tại tọa độ nào. Khi thấy có tàu nào đánh bắt trong phạm vi kề cận vùng giáp ranh là tôi gọi bộ đàm nhắc nhở ngay. Trong điện thoại của tài công cũng có cài đặt sơ đồ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, nên họ sẽ chủ động tránh vi phạm", ông Ninh chia sẻ.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này có đến hơn 1.100 tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân tỉnh này đánh bắt chuyến biển xuyên Tết. Riêng thị xã Hoài Nhơn, địa phương có đến hơn 2.000 tàu cá xa bờ, trong Tết này có đến 750 chiếc bám biển.

"750 chiếc tàu cá nói trên tập trung mở cửa biển từ 17 đến 20 tháng Chạp, đến khoảng từ ngày 12 đến ngày 14 tháng Giêng âm lịch sẽ cập bờ. Có khoảng gần 4.000 lao động ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên biển", ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND TX.Hoài Nhơn thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem