Chủ đề nóng

Bình Định sắp tổ chức hội nghị "chưa từng có" xử lý các vấn đề "nổi cộm" đang diễn ra

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 24/03/2023 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định, tất cả các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép sẽ bị xử lý cương quyết, kể cả nếu là cán bộ đảng viên. Không bao che sai phạm và không có trường hợp ngoại lệ, địa phương nào không xử lý thì lãnh đạo, phải chịu trách nhiệm.
Bình luận 0

Không có trường hợp ngoại lệ

Trao đổi với Dân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, tới đây, tỉnh này sẽ tổ chức Hội nghị để triển khai kế hoạch cao điểm, xử lý việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép.

Đối với tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, trong đó có cả trường hợp là lãnh đạo về hưu, mà báo chí đã phản ánh, ông Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định: "Xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ". 

Bình Định sắp tổ chức hội nghị "chưa từng có" xử lý các vấn đề "nổi cộm" đang diễn ra - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh trao đổi với báo chí. Ảnh: Dũ Tuấn.

Thời gian qua, báo chí liên tục nêu thực trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép "nổi cộm" tại Bình Định, cụ thể diễn ra ở Khu kinh tế Nhơn Hội, địa phận TP.Quy Nhơn, huyện Phù Cát, tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép các công trình kiên cố tại đê Đông (huyện Tuy Phước)… và nhiều nơi khác. 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương và cơ quan có trách nhiệm, chưa có biện pháp để xử lý rốt ráo, thậm chí một số nơi tạo thành "điểm nóng" gây lúng túng, để giải quyết triệt để, cực kỳ khó khăn.

Người có nhà, có đất mà đi lấn chiếm phải "xử" trước

Tại cuộc làm việc về tình hình phát triển kinh tế xã hội với UBND TP.Quy Nhơn hôm 21/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đặc biệt lưu ý, việc lấn chiếm đất, xây dựng trái phép ở Quy Nhơn ngày càng phức tạp, xử lý thiếu rốt ráo là do cung cách làm việc của chính quyền bị động, thiếu chủ động. 

"Nếu chúng ta không xử lý dứt điểm thì sắp tới rất phức tạp, có thể mất cả cán bộ", ông Tuấn lo ngại.

Ông Phạm Anh Tuấn yêu cầu, trước hết TP.Quy Nhơn phải tổng rà soát lại các trường hợp vi phạm, sau đó phân tích từng trường hợp, đưa ra phương án xử lý cụ thể.

Bình Định sắp tổ chức hội nghị "chưa từng có" xử lý các vấn đề "nổi cộm" đang diễn ra - Ảnh 2.

Xây dựng kiến cố ở đê Đông, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Ví dụ xác định hộ neo đơn, hộ nghèo không có đất, có nhà thật sự thì chính quyền phải bố trí tái định cư, nhà ở tạm trước, vì chúng ta đã nói là chính quyền phải lo cho người nghèo có nhà, sau đó mới cưỡng chế. Còn những người có nhà, có đất mà lấn chiếm đất thì phải cưỡng chế trước", ông Tuấn nói.

Nêu quan điểm trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, trong đó có trường hợp là nguyên lãnh đạo, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định: "Tất cả các trường hợp xây dựng trái phép sẽ bị xử lý cương quyết, kể cả cán bộ đảng viên. Không bao che sai phạm, địa phương nào không xử lý thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem