Chủ đề nóng

Xôn xao công trình trái phép của nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 14/03/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng xây dựng trái phép tại phường Quang Trung (TP.Quy Nhơn, Bình Định) ngoài những trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn thực sự, thì rất bất ngờ nhiều gia đình có điều kiện, kinh tế ổn định, thậm chí là nguyên lãnh đạo cấp tỉnh cũng lên đây, xây dựng trái phép.
Bình luận 0

Xây nhà trái phép trên đất rẫy để đọc sách, dưỡng bệnh

Sau khi Báo Dân Việt đăng tải bài viết: Xây dựng trái phép "nổi cộm" tại TP.Quy Nhơn, Bình Định, nhiều viên chức xin đang thực thi nhiệm vụ chống tình trạng này xin nghỉ việc vì "lương thấp, áp lực", đi sâu tìm hiểu vụ việc tại phường Quang Trung (TP.Quy Nhơn) ngoài trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn thực sự, "không có chỗ về" mới tìm đến đồi núi dựng nhà, thì nhiều gia đình có điều kiện, kinh tế ổn định, thậm chí là nguyên lãnh đạo cấp tỉnh cũng lên đây, xây dựng trái phép.    

Theo phản ánh, phường Quang Trung là một trong những "điểm nóng" về xây dựng trái phép tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) với rất nhiều công trình vi phạm nhưng chưa được giải quyết, xử lý rốt ráo, trong đó có cả các công trình của gia đình, người thân nguyên lãnh đạo, cán bộ, doanh nghiệp… 

Nhiều công trình vi phạm từng bị cưỡng chế, tháo dỡ, nay lại được xây dựng khang trang, quy mô hơn, tạo thành các khu dân cư không phép trên đất rẫy, đất đồi núi.

Xôn xao công trình trái phép của nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định - Ảnh 1.

Ngôi nhà của gia đình ông N.T - nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định xây dựng để đọc sách, dưỡng bệnh. Ảnh: Dũ Tuấn.

Dư luận địa phương đang xôn xao về ngôi nhà xây dựng trái phép của vợ chồng ông N.T – nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tại phường Quang Trung (TP.Quy Nhơn). 

Theo ghi nhận, ngôi nhà của gia đình ông N.T được xây dựng khá kiên cố tại khu vực 5, phường Quang Trung, có mái ngói, được bao bọc tường rào chắn chắn, nằm sâu trên khu đất đồi. 

Cổng nhà đang trong tình trạng bị khoá, bên trong tập kết rất nhiều đá xây dựng, theo như lời ông T để chuẩn bị, làm đường đi lại.

Xôn xao công trình trái phép của nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định - Ảnh 2.

Nhiều công trình xây dựng kiên cố trái phép tại phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Toàn bộ khu vực này nhà xây xong nhưng không hề được cấp giấy phép xây dựng, vì đây là đất rẫy do người dân tự khai hoang, khu đất này được tôi mua từ năm 2014 để tiếp tục canh tác. Lúc mua lại khu đất này tôi còn đang đương chức nên có làm báo cáo kê khai tài sản", ông T nói. 

Ông T được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định từ năm 2012 và về hưu cuối năm 2018.

Ông T cũng thừa nhận, việc xây dựng căn nhà trên đất rẫy, là không đúng quy định của pháp luật. 

Sau khi mua đất rẫy với diện tích hơn 5.000m2 chỉ có chòi trên đất, ông xin và được lãnh đạo thành phố đồng ý miệng để xây dựng căn nhà cấp 4 diện tích khoảng 40m2 làm nơi đọc sách, gần gũi thiên nhiên để dưỡng bệnh.  

Tuy nhiên, khi xây dựng do lạm dụng đổ mê công trình nên vợ ông bị phạt hành chính 5 triệu đồng và đã bị tháo dỡ mê, phần dư phôi, vào năm 2015. 

"Người dân có ý kiến phản ánh, sau khi vợ tôi nộp phạt ở phường thì công trình được tồn tại và chúng tôi cam kết không được xây thêm nữa", ông T cho hay.

Xôn xao công trình trái phép của nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định - Ảnh 3.

Đá được tập kết trong vườn, theo như lời ông T để chuẩn bị làm đường. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông T cho rằng, tại khu vực này, giai đoạn năm 2015, 2016 là thời điểm xây dựng trái phép "nổi bật", trong đó có cả xây dựng khách sạn, nhiều công trình mọc lên nhưng không hề có giấy phép xây dựng, xảy ra tình trạng mua bán, không đúng quy định.

"Một số người lấn chiếm đất của gia đình tôi rồi nói tôi xây nhà để kinh doanh nhà hàng khách sạn, nói vậy là không đúng, rồi còn đồn tôi xây biệt phủ là không phải. Đường đi lại khó khăn, khách nào tới đấy mà xây dựng khách sạn, tôi chỉ xây căn nhà để đọc sách, dưỡng bệnh", ông T nói và nêu quan điểm: "Khu vực này, sai thì nhiều người sai, người mua, người bán, người xây đều sai. Nếu xử lý triệt để làm "sạch" đồi núi, tạo cảnh quan dự án thì cưỡng chế toàn bộ các công trình không phép, tôi đồng ý".

Quy Nhơn "đội sổ" trong danh sách điểm nóng xây dựng trái phép

Tại khu vực 5, phường Quang Trung rất nhiều ngôi nhà trái phép được xây dựng kiên cố trên đồi núi, có điện, đường bê tông.

Ông T.T.L (bác sĩ, đang công tác tại một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Định) xác nhận, dù có nhà và cơ sở kinh doanh ở trung tâm Quy Nhơn nhưng gia đình ông cũng đang sở hữu căn nhà, được xây dựng trên đất rẫy. 

Do nằm ở địa hình đồi cao, nên căn nhà được bao bọc bức tường đá có chiều cao, lên đến nhiều mét.

Tuy nhiên, ông này cho biết, mua đất rẫy khai hoang từ năm 2007, ngôi nhà được xây gạch, lợp mái tôn không có giấy phép xây dựng nhưng được xây dựng từ rất lâu, do chủ cũ để lại.

"Trên phần đất này là đồi núi do sạt lở nên tôi xây dựng hàng rào bao bọc xung quanh đất, đào hồ chứa nước để phục vụ việc trồng cây", ông L nói.

Xôn xao công trình trái phép của nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định - Ảnh 4.

Ngôi nhà trái phép được xây dựng rất kiên cố với nhiều hạng mục tại khu vực 5, phường Quang Trung vẫn đang tồn tại. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong khi đó, chúng tôi cung cấp hình ảnh loạt ngôi nhà trái phép xây dựng "bề thế" đầy đủ điện đường và vẫn đang tồn tại khu vực 5, phường Quang Trung, lãnh đạo Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn xác nhận, các công trình trên đều xây dựng trái phép và đã bị cưỡng chế 2 lần, thời điểm từ năm 2018. Điều bất ngờ, đến nay các công trình sai phạm này vẫn tồn tại và có người ở.

Ông V.V.H (nguyên lãnh đạo một doanh nghiệp môi trường tại Bình Định) phủ nhận thông tin phản ánh là chủ nhân của ngôi nhà trái phép tại khu vực 5, phường Quang Trung và cho rằng, nhà của bố vợ được xây dựng năm 2016, ông không liên quan.

Xôn xao công trình trái phép của nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định - Ảnh 5.

Việc xây dựng trái phép trong thời gian dài, tạo nên các khu dân cư có điện, đường tại phường Quang Trung. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Đặng Thành Trưng cho rằng, trong danh sách phát hiện tình trạng lấn chiếm vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trong năm 2022 do chính quyền các địa phương gửi về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo cho UBND tỉnh Bình Định, thì TP.Quy Nhơn đang dẫn đầu.

Cụ thể, cả tỉnh Bình Định phát hiện 626 trường hợp vi phạm xây dựng, lấn chiếm đất đai thì thành phố Quy Nhơn chiếm tỷ lệ gần hết trong danh sách này, với 567 trường hợp.

Theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, để xảy ra lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép thì trách nhiệm chính thuộc về chính quyền cấp xã, phường. 

"Còn lý do vì sao Quy Nhơn xảy ra tình trạng này nhiều thì hiện tại chưa đánh giá hết được, vì số liệu báo cáo ở dưới lên chưa chắc đã trung thực vì thấy đâu báo cáo đó, còn trường hợp vi phạm nhưng chưa phát hiện thì chưa biết. Hiện tại, việc xử lý các công trình trái phép của các địa phương đang khó cực kỳ, không thể một sớm một chiều mà xong được", ông Trưng nói.

Nguồn tin của Dân Việt cho biết, sáng 14/3 Phòng Tài nguyên Môi trường, Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn, lãnh đạo các phường, xã tổ chức cuộc họp báo cáo, tổng hợp vấn đề phát hiện, xử lý về tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn để tham mưu lãnh đạo UBND TP.Quy Nhơn, trả lời thông tin báo chí.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem