Chủ đề nóng

Bình Dương tập trung phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2023 vào các dự án trọng điểm

Trần Khánh Thứ năm, ngày 08/12/2022 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế hoạch đầu tư công năm 2023 vốn ngân sách địa phương là một trong những nội dung mà UBND tỉnh trình thông qua tại kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Dương, ngày 8/12.
Bình luận 0

Kế hoạch đầu tư công năm 2023 Bình Dương

Theo tờ trình số 6190/TTr-UBND năm 2022 về Kế hoạch đầu tư công năm 2023 vốn ngân sách địa phương, UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ nguyên tắc bố trí vốn nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2021-2025) và năm 2023.

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Dương khoá X (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) khai mạc ngày 8/12/2022. Ảnh: T.L

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Dương khoá X (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) khai mạc ngày 8/12. Ảnh: T.L

Bình Dương tập trung ưu tiên bố trí vốn để thực hiện, đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành và phát huy hiệu quả các dự án trọng điểm, các dự án giao thông kết nối, có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, các dự án bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước...

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023 vốn ngân sách địa phương được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo (tại công văn 7248/BKHĐT-TH về dự kiến kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 là hơn 9.040 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn Kế hoạch đầu tư công năm 2023 vốn ngân sách địa phương tỉnh Bình Dương huy động là hơn 18.675 tỷ đồng.

Như vậy, so với nguồn vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương tỉnh Bình Dương huy động cao hơn 9.635 tỷ đồng (gấp 2,17 lần so với năm 2022).

Theo UBND tỉnh Bình Dương, tổng nhu cầu vốn ngân sách địa phương trong năm 2023 của 289 dự án đã đủ điều kiện bố trí vốn theo nguyên tắc, thứ tự ưu tiên nêu trên là hơn 8.996 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến khảo sát kế hoạch đầu tư công và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương hồi đầu thagns 12/2022. Ảnh: T.L

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến khảo sát kế hoạch đầu tư công và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương hồi đầu tháng 12. Ảnh: T.L

UBND tỉnh trình HĐND phân bổ kế hoạch vốn cho các dự án: phân theo giai đoạn thực hiện dự án, phân theo cấp quản lý nguồn vốn; phân theo ngành, lĩnh vực; các dự án bố trí vốn quá thời gian và các dự án quan trọng, trọng điểm.

Riêng các dự án bố trí vốn quá thời gian, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Bình Dương xem xét, chấp thuận bố trí vốn cho 27 dự án quá thời gian thực hiện theo quy định.

Đây là các dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nên chưa đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, quá trình rà soát cho thấy vẫn cần tiếp tục bố trí vốn để thực hiện dự án trong năm 2023, và các năm tiếp theo để hoàn tất công trình, đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư và hạn chế lãng phí.

UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án sau khi được HĐND tỉnh chấp thuận bố trí vốn.         

Phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2023 vào các dự án trọng điểm

Kế hoạch đầu tư công năm 2023 Bình Dương bố trí vốn cho 38 dự án trọng điểm, với tổng số vốn là hơn 3.515 tỷ đồng, chiếm 39,1% số vốn đã phân bổ chi tiết.

Dự án BOT nâng cấp mở rộng Quốc lộ 13 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Dự án BOT nâng cấp mở rộng Quốc lộ 13 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Trong đó, một số dự án bố trí vốn lớn như: Dự án cải thiện môi trường nước tỉnh Bình Dương: 496,4 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng Quốc lộ 13 đoạn từ cầu Ông Bố đến nút giao Hữu Nghị là 200 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng Quốc lộ 13 đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến ngã tư cầu Ông Bố là 1.100 tỷ đồng; nâng cấp, mở rộng đường ĐT746 (đoạn từ ngã ba Tân Thành đến ngã ba Hội Nghĩa) 360 tỷ đồng; Bệnh viện đa khoa 1.500 giường là 189,4 tỷ đồng; thiết bị Bệnh viện đa khoa 1.500 giường là 200 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, sau khi phân bổ hết cho các dự án đã đủ điều kiện bố trí vốn, nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023 còn hơn 9.679 tỷ đồng.

UBND tỉnh trình HĐND tỉnh dự kiến tiếp tục phân bổ chi tiết cho các nhóm dự án chưa kịp hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án/điều chỉnh dự án trước thời điểm giao kế hoạch và các dự án chờ điều chỉnh kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 sử dụng nguồn dự phòng.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ảnh: T.L

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Ảnh: T.L

Để thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện và khả năng giải ngân của từng dự án.

Việc này nhằm điều chuyển vốn của những dự án không có khả năng thực hiện và giải ngân sang các dự án góp phần sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công.

UBND tỉnh tập trung thực hiện và giải ngân vốn các công trình quan trọng, trọng điểm, các dự án đền bù, giải phóng mặt bằng của tỉnh, các công trình có khả năng hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm.

Đồng thời, các sở ngành chuyên môn, cơ quan kiểm soát chi của Bình Dương cần tập trung đẩy nhanh công tác thẩm định và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực thi pháp luật về đầu tư công, tránh tình trạng gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem