Chủ đề nóng

Bình Phước: Voi rừng đột nhiên xuất hiện, nhiều hộ dân lo lắng đến mất ngủ

Hoàng Hưng Thứ hai, ngày 20/03/2023 17:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một con voi rừng đang xuất hiện tại địa bàn ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Nhiều hộ dân lo lắng, mất ăn, mất ngủ trong những ngày qua.
Bình luận 0

Theo ông Trần Đức Lý – người dân sống tại ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi: "Khoảng 3 ngày nay, một con voi rừng, có lẽ từ rừng Nam Cát Tiên (thuộc tỉnh Đồng Nai) vượt suối khu vực cầu Mã Đà, vào ấp Thạch Màng. Con voi rừng đã quần thảo, quật ngã nhiều cây cối trong vườn, nương rẫy của một số hộ dân. Nhiều hộ dân mất ăn, mất ngủ trong những ngày qua".

Bình Phước: Nhiều hộ dân mất ngủ vì voi rừng về quậy phá - Ảnh 1.

Những cây đu đủ trong vườn nhà một hộ dân đã bị voi quật đổ. Ảnh: M.X.L

Trên hiện trường, tại một số vườn tược, nương rẫy của người dân tại khoảng 3 và khoảng 4 – Tiểu khu 363 và khoảng 7 – Tiểu khu 362 (thuộc Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung) – hàng loạt cây cối đã bị voi quật ngã.

Phần lớn cây trồng bị voi quật ngã là chuối. Những cây chuối xanh tươi đã bị voi quật ngã, rồi bóc vỏ ngoài để ăn lõi non. Ngoài ra, có một số cây ăn trái như: đu đủ, ổi… cũng bị voi quật đổ để ăn trái.

"Đây không phải lần đầu; trong 5 năm trở lại đây, ít nhất có 3 lần voi rừng xuất hiện ở ấp Thạch Màng. Vào khoảng năm 2017, cả đàn voi khoảng 4-5 con đã xuất hiện, người dân còn chụp được hình ảnh voi rừng. Năm trước, mấy ổng cũng về... Mỗi lần mấy ổng về, chúng tôi lại âu lo, thức cả đêm đuổi voi" - ông Lý cho biết thêm.

Bình Phước: Nhiều hộ dân mất ngủ vì voi rừng về quậy phá - Ảnh 3.

Chuối đang có buồng cũng bị voi quật ngã... Ảnh: M.X.L

Bình Phước: Nhiều hộ dân mất ngủ vì voi rừng về quậy phá - Ảnh 4.

Thân chuối bị voi xé nát để ăn phần lõi non bên trong. Ảnh: M.X.L

Trước tình hình này, sáng ngày 20/3, ông Mai Xuân Long – Chủ tịch UBND xã Tân Lợi – đã phát thông báo đến người dân ấp Thạch Màng xác nhận: "Hiện nay, trên địa bàn ấp Thạch Màng, phát hiện có 1 cá thể voi di chuyển tại khoảng 4, khoảnh 3 – Tiểu khu 363 và khoảnh 7 – Tiểu khu 362, cách khu vực 61 hộ dân đang sinh sống về hướng bắc khoảng 300m…".

Bình Phước: Nhiều hộ dân mất ngủ vì voi rừng về quậy phá - Ảnh 5.

Đường thôn đầy những cây chuối, lá chuối...

Bình Phước: Nhiều hộ dân mất ngủ vì voi rừng về quậy phá - Ảnh 6.

... và phân voi bỏ lại trên đường. Ảnh: M.X.L

Ông Long cũng cho biết: "Hiện các ngành chức năng của huyện Đồng Phú và Ban quản lý bảo vệ rừng của xã Tân Lợi đang tiếp tục theo dõi, cảnh báo. UBND xã thông báo đến nhân dân trên địa bàn cần nêu cao trách nhiệm: không săn bắt, không bắn, không lại gần voi. Khi phát hiện có voi, cần thông tin cho Ban quản lý rừng, Hạt Kiểm lâm và UBND xã Tân Lợi biết để có hướng ngăn chặn".

Ngoài ra, ông Long hướng dẫn người dân một số biện pháp như: khua trống, khua xoong, gõ nồi… để đuổi voi về rừng, bảo vệ tính mạng và tài sản của mỗi người và người dân khác trong khu vực.

Được biết, ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước là khu vực giáp ranh với Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai. Vườn quốc gia  Cát Tiên hiện là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Nơi đây có hàng ngàn chủng loại động vật quý hiếm, thuộc sách đỏ cần được bảo vệ nghiêm ngặt, trong đó có voi rừng.

Vườn quốc gia Cát Tiên đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2001.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem