Chủ đề nóng

Bình Phước: "Phù phép" phế phẩm hạt điều làm thức ăn gia súc thành... "hạt điều cao cấp" để bán trên Facebook

Hoàng Hưng Thứ sáu, ngày 29/01/2021 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/1/2021, thông tin từ Hội điều tỉnh Bình Phước cho hay, Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bình Phước vừa ra các quyết định xử phạt 4 chủ hộ kinh doanh núp bóng thương hiệu hạt điều Bình Phước bán hàng kém chất lượng trên mạng xã hội, với số tiền phạt 70 triệu đồng.
Bình luận 0
Bình Phước: "Phù phép" phế phẩm hạt điều làm thức ăn gia súc thành... "hạt điều cao cấp" để bán trên Facebook

Hồ sơ Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Từ ngày 18/12 đến ngày 30/12/2020, Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bình Phước đã cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và công an các địa phương, tiến hành kiểm tra 4 cơ sở sản xuất - kinh doanh nhân hạt điều trên địa bàn tỉnh.

Bốn hộ kinh doanh gồm: Diệp Thị Châu (thôn 6, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng), Nguyễn Thị Thanh Hằng, Đặng Thị Minh Thìn (cùng thôn 1, xã Đường 10, huyện Bù Đăng) và Trần Thị Anh Đào (khu phố Bình Giang 2, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long).

Bình Phước: "Phù phép" phế phẩm hạt điều làm thức ăn gia súc thành... "hạt điều cao cấp" để bán trên Facebook - Ảnh 1.

Số lượng hạt điều phế phẩm rất lớn đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh: C.A.B.P

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 4 hộ kinh doanh có hành vi tổ chức sản xuất, chế biến và kinh doanh hạt điều, nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 13.253kg sản phẩm các loại. Trong đó, nhân hạt điều 5.836,7kg gồm các loại: điều rang muối, điều rang ớt tỏi, điều socola, điều chanh sả…

Bình Phước: "Phù phép" phế phẩm hạt điều làm thức ăn gia súc thành... "hạt điều cao cấp" để bán trên Facebook - Ảnh 2.

Sau khi được chế biến, "phù phép" thành "hạt điều chất lượng cao", sản phẩm được đóng thùng các-tông và đưa đi bán khắp nước. Ảnh: C.A.B.P

Toàn bộ số lượng nhân hạt điều được phát hiện, với chất lượng rất kém, bị thải loại, là phế phẩm dùng cho chế biến thức ăn gia súc, hoặc loại bỏ làm phân bón cho cây trồng.

Song, vì lợi nhuận, các hộ trên đã không ngần ngại chế biến, phù phép thành… "Hạt điều cao cấp". Tệ hơn, các hộ còn lấy thương hiệu hạt điều Bình Phước áp vào loại hạt điều phế phẩm trên, rồi đưa ra thị trường bán cho người tiêu dùng, với giá rẻ như bèo.

Khám xét tại 4 hộ kinh doanh, lực lượng chức năng còn phát hiện: Hàng ngày, mỗi cơ sở bán lẻ có hàng ngàn đơn hàng từ khắp nơi trong cả nước đặt hàng online qua mạng Facebook.

Công an tỉnh Bình Phước đã xử phạt mỗi hộ 17,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 13.253kg hàng hóa thực phẩm là tang vật vi phạm.

Bình Phước: "Phù phép" phế phẩm hạt điều làm thức ăn gia súc thành... "hạt điều cao cấp" để bán trên Facebook - Ảnh 3.

Hơn 13.000 kg hạt điều phế phẩm bị phát hiện tại 4 hộ kinh doanh. Ảnh: C.A.B.P

Được biết trong thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang livesream quảng cáo bán hạt điều Bình Phước với giá rẻ như bèo, chỉ bằng một nửa so với mức giá hiện hành đối với thương hiệu điều Bình Phước.

Thí dụ: Có tài khoản đăng thông tin bán sản phẩm hạt điều có ghi chỉ dẫn "Bình Phước" với những thông tin: "100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5kg…".

Các doanh nghiệp là hội viên Hội điều Bình Phước khẳng định: Sản phẩm rao bán với mức giá 100.000 đồng/3 hộp điều rang muối, loại nguyên hạt còn vỏ lụa, có tổng trọng lượng 3 hộp là 1,12 kg cả vỏ hộp. Những sản phẩm này không phải là hạt điều của Bình Phước, mà là hạt điều nhập khẩu từ niên vụ cũ đã kém chất lượng. Nhiều hạt sâu, mốc nhân trong, không còn mùi vì đặc trưng của nhân điều và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng…

Mặt khác, loại hạt điều trôi nổi trên không có nhãn mác, không ghi thông tin sản phẩm, không có hạn sử dụng, không thể truy xuất nguồn gốc, không biết ai là người chịu trách nhiệm đến người tiêu dùng về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bình Phước: "Phù phép" phế phẩm hạt điều làm thức ăn gia súc thành... "hạt điều cao cấp" để bán trên Facebook - Ảnh 5.

Ngày 27/1/2021, Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Hội điều tỉnh Bình Phước - bà Đào Thị Lanh (bìa phải), đã tặng Bằng khen cho phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.A.B.P

Trước tình trạng thương hiệu hạt điều Bình Phước bị các đối tượng lợi dụng để bán các loại hạt điều kém chất lượng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu và chất lượng hạt điều tại "thủ phủ" của ngành điều Việt Nam, Hội điều tỉnh Bình Phước đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bình Phước đề nghị điều tra.

Sau thành công từ việc phát hiện 4 hộ gian thương "phù phép" phế phẩm hạt điều làm thức ăn gia súc thành "hạt điều cao cấp"; ngày 27/1/2021, bà Đào Thị Lanh - Chủ tịch Hội Nông dân, kiêm Chủ tịch Hội điều tỉnh Bình Phước - đã trao tặng Bằng khen đột xuất cùng số tiền thưởng 20 triệu đồng.

Đây là số tiền của Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) tặng thưởng cho Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bình Phước, vì đã có thành tích góp phần bảo vệ thương hiệu hạt điều Bình Phước và thương hiệu hạt điều Việt Nam.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem