Chủ đề nóng

Bình Phước: Trồng cây ra trái lạ, bán đắt tiền, nhiều người kéo đến xem

Danh Tuấn (Hội ND tỉnh Bình Phước) Thứ bảy, ngày 03/04/2021 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là mô hình trồng cây vú sữa lạ-vú sữa Hoàng Kim của nhà ông nông dân Nguyễn Văn Ga ở ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Ông Ga bán trái vú sữa Hoàng Kim giá 100.000 đồng/kg, nhiều người thấy lạ tìm đến xem, tham quan, học tập...
Bình luận 0

Trước đây gia đình ông Nguyễn Văn Ga (ngụ tại ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) có nguồn thu nhập chính từ việc cạo mủ cao su và thu hoạch hạt điều.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây do giá cả nông sản một số mặt hàng trong đó có giá mủ cao su và hạt điều giảm mạnh cùng với đó thời tiết biến đổi thất thường đã làm cho năng suất của các loại cây trồng này sụt giảm nên thu nhập của gia đình ông Ga bị ảnh hưởng nặng nề, có năm còn bị thua lỗ.

Cho thu nhập cao nhờ chuyển đổi cây trồng hiệu quả  - Ảnh 1.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Đồng Phú (Bình Phước) thăm mô hình trồng vú sữa hoàng kim của hộ ông Nguyễn Văn Ga. Ảnh: D.T

Thông qua hội, đoàn thể nhận ủy thác tại xã Tân Lợi và Tổ Tiết kiệm và vay vốn ấp Đồng Bia ông được vay số tiền 50 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Đồng Phú.

Có vốn, ông bắt đầu chuyển đổi 2ha đất trồng cao su sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Vú sữa hoàng kim, chery Braxin và sầu riêng. 

Đến nay, cây vú sữa hoàng kim đã bắt đầu cho thu hoạch, với giá thị trường hiện nay là 100.000 đồng/kg, năm nay gia đình ông có nguồn thu nhập từ chuyển đổi cây trồng đạt khoảng 100 - 120 triệu đồng.

Ông Nguyễn văn Ga tâm sự: "Khó khăn nhất hiện nay của người nông dân là thiếu vốn sản xuất. Do vậy, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã giúp gia đình tôi và nhiều hộ gia đình khác an tâm đầu tư chuyển đổi sang các loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Lãi suất vay thấp, thời gian hoàn trả vốn phù hợp với người nông dân".

Trồng các loại cây công nghiệp truyền thống như: Cao su, tiêu, điều, cà phê… đạt hiệu quả thấp nên nhiều gia đình nông dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Đồng Phú đã mạnh dạn vay vốn.

Bà con nôn dân vay vốn Ngân hàng CSXH để chuyển đổi sang trồng một số loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao như: Vú sữa hoàng kim, bưởi da xanh, sầu riêng, mít Thái, bơ booth…

Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay tại Ngân hàng CSXH huyện Đồng Phú đạt hơn 261 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay để đầu tư vào sản xuất nông nghiệp đạt 165 tỷ đồng, chiếm 63,6% tổng dư nợ. 

Người nông dân vay vốn để đầu tư vào lĩnh vực trồng các loại cây ăn quả không ngừng tăng lên trong những năm gần đây và đến nay dư nợ đạt 4,5 tỷ đồng. Điều này đã giúp người nông dân có điều kiện vươn lên làm giàu từ nông nghiệp. Không những vậy, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã tạo điều kiện để các xã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện nay, nông dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Đồng Phú (Bình Phước) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao nhờ vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem