Chủ đề nóng

Binh sĩ Ukraine vật lộn bám trụ vị trí ở mặt trận miền Đông với những trận chiến tàn khốc mỗi ngày

Phương Đăng (theo SMH) Thứ hai, ngày 28/11/2022 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cuộc phản công ở những nơi khác ở Ukraine đã đặt các binh sĩ Ukraine ở mặt trận phía đông Donbass dưới áp lực vô cùng lớn, khi họ phải gồng mình bám trụ vị trí dưới hỏa lực dữ dội, áp đảo của quân đội Nga, theo SMH.
Bình luận 0
Binh sĩ Ukraine vật lộn bám trụ vị trí ở mặt trận miền Đông với những trận chiến tàn khốc mỗi ngày - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn 68 của quân đội Ukraine bắn súng cối vào các vị trí của Nga ở khu vực Donetsk. Ảnh SMH

Trong một chiến hào nhỏ, chật chội ở miền đông Ukraine, một nhóm binh sĩ đang tìm cách phát hiện quân Nga đang tiến qua cánh đồng xanh trải dài trước mặt họ.

Chỉ vài phút trước đó, hai người trong tiểu đoàn của họ đã bị thương nặng khi cố gắng đẩy lùi quân Nga. Cách đó chưa đầy 1km là thành phố Pavlivka, nơi liên tục bị oanh tạc và đã thay đổi quyền kiểm soát (lúc Kiev, lúc Moscow) nhiều lần trong 9 tháng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine hồi tháng 2.

Các binh sĩ Ukraine hiện phần lớn đã bị Nga đẩy ra khỏi Pavlika và hiện đang tìm cách giữ chặt vị trí chiến đấu ở phía bắc và phía tây của thành phố. Đây là vị trí tiền phương của bộ binh trong cuộc chiến ở vùng Donbas phía đông, nơi diễn ra nhiều trận chiến tàn khốc mỗi ngày.

Nhiệm vụ của Lữ đoàn 68 của Ukraine đóng ở đây là cầm cự trong 8 tháng, cho phép các đơn vị khác thực hiện các cuộc phản công ở phía đông bắc và phía nam của đất nước.

Các phóng viên của SMH được phép tiếp cận các vị trí tiền tuyến của Ukraine dọc theo chiến tuyến này trong suốt cả ngày, và chứng kiến các cuộc đấu pháo và súng không ngừng. Máy bay không người lái của Ukraine và Nga di chuyển liên tục trên bầu trời, cố gắng phát hiện bất cứ chuyển động nào của nhau.

Khi chúng tôi ở vị trí cách binh lính Nga khoảng 1km, hai tên lửa Grad đã bắn về hướng của chúng tôi.

“Trận chiến hiện tồi tệ hơn nhiều so với trước đây. Họ (lính Nga) luôn cố gắng tiến lên”, binh sĩ Demyan Melnychok, 31 tuổi, người đã sử dụng tên lửa vác vai Javelin để hạ gục xe tăng và các phương tiện bọc thép khác của Nga cho biết.

“Có một cuộc chiến dữ dội ở đây. Họ đang sử dụng rất nhiều Grad và đạn gây cháy, pháo binh, xe tăng – mọi thứ họ có. Tôi đã đến đây 8 tháng trước và đã chiến đấu ở đây kể từ đó", Melnychok nói thêm.

Binh sĩ Ukraine vật lộn bám trụ vị trí ở mặt trận miền Đông với những trận chiến tàn khốc mỗi ngày - Ảnh 2.

Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn 68 di chuyển dọc theo chiến hào tại một vị trí tiền phương của bộ binh ở vùng Donbass. Ảnh SMH

Các đồng đội của Melnychok có nhiệm vụ theo dõi chiếc xe của quân đội Nga đang di chuyển phía trước và sau đó thông báo cho Melnychok để anh bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

“Nhiệm vụ của tôi là hễ có xe địch nào xuất hiện là phải tiêu diệt. Chúng tôi không thể để kẻ thù đột nhập vào đây. Họ có rất nhiều phương tiện và họ đang đẩy mạnh xâm nhập vào đây", Melnychok nói.

“Vấn đề là một khi bạn bắn trúng một chiếc xe, "mưa" tên lửa Grads của Nga sẽ bắt đầu ào ào lao về phía bạn, vì vậy bạn cần ẩn nấp. Nga rất ngán Javelin, vì vậy mỗi khi chúng tôi sử dụng Javelin – đó là lúc họ bắt đầu pháo kích và tấn công chúng tôi bằng trận mưa tên lửa Grad", Melnychok cho biết thêm.

Cách tiền tuyến vài km, tại một điểm khá an toàn, nhiệm vụ của các y, bác sĩ là cứu chữa thương binh từ tiền tuyến. Ruslan Lebed, bác sĩ trưởng 31 tuổi nói rằng họ “rất bận” trong những tuần gần đây khi thương vong ở tiền tuyến tăng cao, các vết thương chủ yếu do súng và mảnh đạn.

Trong một boong-ke gần đó, các binh sĩ đang theo dõi các cảnh quay trực tiếp về các vị trí của Nga từ các camera bí mật, để mắt đến bất kỳ chuyển động nào trong và xung quanh Pavlivka. Một người lính trẻ am hiểu công nghệ cũng đang chặn liên lạc vô tuyến giữa các binh sĩ Nga để tìm hiểu về bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra vào các vị trí của Lữ đoàn 68. Anh nói: “Nếu chúng tôi nghe được kẻ thù nói bất cứ điều gì về chúng tôi, chúng tôi phải đưa ra quyết định ngay lập tức về việc phải làm gì tiếp theo".

Sau đó, chỉ huy tiểu đoàn, Thiếu tá Vyacheslav Kokhanov, và các sĩ quan cấp cao của ông sẽ quyết định bước đi tiếp theo.

Lữ đoàn 68 chủ yếu bao gồm những người lính tình nguyện quyết định nhập ngũ sau ngày 24/2. Thiếu tá Kokhanov cũng vậy.

Binh sĩ Ukraine vật lộn bám trụ vị trí ở mặt trận miền Đông với những trận chiến tàn khốc mỗi ngày - Ảnh 3.

Demyan Melnychok, người bắn tên lửa Javelin vào các phương tiện của Nga. Ảnh SMH

Người đàn ông 47 tuổi này từng phục vụ trong quân đội từ năm 1993 đến năm 2001, nhưng sau đó giải ngũ và đã có một sự nghiệp thành công với vai trò là giám đốc điều hành ngân hàng-viễn thông và sau đó điều hành công ty năng lượng của riêng mình.

Hai giờ sau khi tên lửa bắt đầu rơi xuống thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày 24/2, Thiếu tá Kokhanov đưa gia đình đến một địa điểm an toàn hơn ở phía tây đất nước và gia nhập quân đội để chiến đấu chống lại Nga.

“Tôi không mong đợi cuộc chiến xảy ra.Tôi đã có một công việc kinh doanh thành công. Nhưng tôi nhận ra rằng trừ khi chúng tôi ngăn chặn được Nga, không ai có thể sống yên bình", ông Kokhanov nói.

Vị Thiếu tá Ukraine cho biết, cuộc tấn công của Nga chống lại Lữ đoàn của ông rất tàn bạo và binh lính của ông cần nhiều xe bọc thép hơn để đánh trả.

“Hiện tại, có 60.000 binh sĩ Nga ở khu vực Donetsk, trong khi chúng tôi chỉ có khoảng 20.000 người,” ông Kokhanov nói.

“Họ cũng có rất nhiều pháo và đạn dược. Không giống như chúng tôi, có pháo nhưng thiếu đạn”, vị Thiếu tá cho biết thêm

Kokhanov cho biết, ông tin rằng Nga đang tái triển khai khoảng 15.000 binh sĩ trước đây đóng quân ở các vùng phía nam Kherson và Zaporizhzhia cho cuộc tấn công ở phía đông Donetsk.

Một ngày sau khi nhóm phóng viên rời đi, quân đội Nga tuyên bố họ đã “giải phóng hoàn toàn” Pavlivka.

Bị áp đảo bởi hỏa lực của Nga những người lính của Lữ đoàn 68 vẫn đang tiếp tục gồng mình chiến đấu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem