Chủ đề nóng

Bộ Công Thương phản hồi tố cáo tham ô, tham nhũng ở Trường Đại học Điện lực

Phạm Hiệp Thứ hai, ngày 12/04/2021 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công Thương vừa kết luận xác minh tố cáo một loạt vấn đề ở Trường Đại học Điện lực. Qua kết luận, xác định rất nhiều tố cáo đúng, phản ánh đúng thực tế xảy ra tại trường.
Bình luận 0

Trách nhiệm của Hiệu trưởng Đại học Điện lực

Ngày 29/3/2021, Bộ Công Thương vừa có kết luận xác minh liên quan đến những tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, bổ nhiệm sử dụng cán bộ và một số vấn đề khác tại Trường Đại học Điện lực.

Phó Chánh thanh tra Bộ Công Thương Bùi Dũng Thế là người ký văn bản kết luận xác minh số 1723 này.

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian vừa qua, Bộ đã nhận được một số đơn tiêu đề ghi đơn tố cáo, đơn kiến nghị, thư phản ánh và một số đơn do cơ quan khác chuyển đến.

Nội dung đơn liên quan đến công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, bổ nhiệm sử dụng cán bộ, quản lý Nhà nước, sử dụng tài sản công, xây dựng cơ bản và thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán… tại Trường Đại học Điện lực.

Kết quả xác minh, về nội dung tố cáo việc cố ý làm trái các quy định về tài chính của Nhà nước trong việc tổ chức Hội nghị khoa học năm 2016; cấu kết với cấp dưới để tham ô, tham nhũng tài sản Nhà nước trong việc tổ chức Hội nghị khoa học năm 2016", Bộ Công Thương nhận thấy, nội dung đơn phản ánh đúng hiện tượng.

Bộ Công Thương phản hồi tố cáo tham ô, tham nhũng ở Trường Đại học Điện lực - Ảnh 1.

Ở nội dung tố cáo liên quan đến việc tổ chức Hội nghị khoa học năm 2016, ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực có trách nhiệm với vai trò đứng đầu nhà trường.

Ông Trương Huy Hoàng – Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực có trách nhiệm trong vụ việc này, với vai trò là người đứng đầu đơn vị.

Theo đó, năm 2016, Trường Đại học Điện lực đã tổ chức Hội nghị khoa học chào mừng 50 năm thành lập trường, trong đó đã mời một số đơn vị trong và ngoài nước tham gia.

Kết luận thanh tra số 3424 ngày 13/5/2020 của Bộ Công Thương về chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng… cũng đã nêu rõ, Trường Đại học Điện lực đã có một số sai phạm, thiếu sót.

Theo đó: "Nội dung tố cáo bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị khoa học không đúng thực tế là có cơ sở, cụ thể:

Bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị khoa học được thực hiện thanh toán không chặt chẽ, không thể hiện đầy đủ, chính xác và minh chứng cho sự việc thực tế xảy ra…

Trường và Công ty cổ phần Tổ chức hội nghị Việt Nam, Công ty cổ phần Du lịch và Thương mai – Vinacomin ký hợp đồng và nghiệm thu, thanh lý với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Đối chiếu, xác minh với thành phần có tên trong danh sách nghiệm thu cho thấy việc nghiệm thu, thanh lý không đúng thực tế về số lượng các cá nhân xác nhận không sử dụng dịch vụ hỗ trợ của trường, không tham gia du lịch Bái Đính – Tràng An nhưng vẫn được thanh toán theo biên bản nghiệm thu…".

Bộ Công Thương phản hồi tố cáo tham ô, tham nhũng ở Trường Đại học Điện lực - Ảnh 2.

Bộ Công Thương xác định, bộ chứng từ thanh toán vi phạm quy định của pháp luật; các cá nhân liên quan đã lập, phê duyệt bộ chứng từ thanh toán về các nội dung liên quan không đúng thực tế và đã được thanh toán không đúng quy định. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Tại thời điểm xác minh, trường Đại học Điện lực đang trong quá trình thực hiện kết luận của Bộ Công Thương, tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chậm, chưa đầy đủ hồ sơ, tài liệu minh chứng.

Trường đã thành lập Hội đồng rà soát, xem xét trách nhiệm và kết luận hình thức xử lý đối với một số cá nhân liên quan.

Cụ thể, kiểm điểm rút kinh nghiệm và không thi hành kỷ luật với: Bà Phùng Thị Xuân Bình – nguyên Phó trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế; ông Phạm Hồng Sơn – Phó trưởng Phòng Thanh tra – Pháp chế; ông Vũ Thanh Hải – Phó trưởng Phòng Hành chính – Quản trị; ông Lê Văn Nhất – Phó trưởng Phòng Hành chính – Quản trị.

Đối với trường hợp ông Bùi Mạnh Tú – nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, đề xuất kỷ luật với hình thức khiển trách, tuy nhiên trường không thi hành kỷ luật đối với ông này do đã hết thời hiệu xử lý.

Đến thời điểm xác minh, ông Tú đã tạm nộp 50 triệu đồng khắc phục hậu quả.

1.699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trường công bố

Về nội dung cố ý làm trái những quy định của Nhà nước về quản lý đào tạo, thiếu kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng:

Đối với sinh viên hệ Đại học chính quy không đủ điểm đầu vào nhưng vẫn được nhập học và xét công nhận tốt nghiệp ra trường đối với sinh viên Đại học khóa D8, D9 tuyển sinh năm 2013, 2014, Bộ Công Thương kết luận, nội dung phản ánh đúng thực tế.

Bộ Công Thương phản hồi tố cáo tham ô, tham nhũng ở Trường Đại học Điện lực - Ảnh 3.

Trường Đại học Điện lực cũng được xác định báo cáo không trung thực với Bộ Giáo dục và Đào tạo; tại trường thì xảy ra chuyện sửa điểm, nâng điểm bài thi trắng trợn. Trong ảnh là một số bài thi bị tố cáo có dấu hiệu bị can thiệp và đơn vị liên quan sau đó cũng xác nhận, có việc này.

Theo đó, nội dung này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra và kết luận.

Cụ thể, theo kết luận số 109 ngày 26/9/2019 của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, có nội dung "Một số sinh viên trúng tuyển năm 2013 có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của Trường hoặc không có dữ liệu điểm trúng tuyển".

Phụ lục kèm theo tổng cộng 147 sinh viên. Ở văn bản thông báo số 28 ngày 27/9/2019 của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu rõ, việc tuyển sinh trình độ Đại học chính quy năm 2013 vượt chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo là 43,4%; năm 2014 vượt chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo là 12,2%.

Kết luận của Bộ Công Thương xác định, trách nhiệm để xảy ra thiếu sót sai phạm trong công tác tuyển sinh năm 2013, 2014 thuộc về ông Đàm Xuân Hiệp, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh (ông này đã mất năm 2015);

Các thành viên thuộc Hội đồng tuyển sinh năm 2013 – 2014 (thời gian này, ông Trương Huy Hoàng là thành viên Hội đồng); Trưởng phòng Đào tạo, Phó Trưởng phòng Đào tạo phụ trách công tác tuyển sinh năm 2013 – 2014 và bộ phận tham mưu việc tiếp nhận sinh viên chuyển trường.

Ở một diễn biến khác, cũng liên quan đến công tác tuyển sinh, kết luận xác minh số 1723 ngày 29/3/2021 của Bộ Công Thương cũng thể hiện, theo kết luận thanh tra số 8674 ngày 16/9/2016 của Bộ Công Thương, trường đã vi phạm quy định về đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh khi báo cáo không trung thực với Bộ Giáo dục và Đào tạo về các điều kiện thực tế của trường.

Việc này nhằm tăng chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh. Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2015, trường đã tuyển sinh vượt hơn 34 nghìn sinh viên so với chỉ tiêu được giao.

Đáng chú ý, các năm từ 2011 đến 2013, trường đã vi phạm quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tuyển 1.699 đối tượng có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển do trường công bố.

Bộ Công Thương xác định, trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên thuộc Ban Giám hiệu nhà trường, gồm hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem