Nước mắm công nghiệp
-
Sản phẩm không bán được cho khách du lịch, không bán được cho hàng quán, các làng nghề nước mắm truyền thống đang gánh chịu những thiệt hại nghiêm trọng chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra.
-
Vụ cá cơm Bình Thuận năm nay có sản lượng dồi dào. Nhưng ngư dân và các cơ sở làm mắm ở Bình Thuận kém vui, vì sức tiêu thụ giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19.
-
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, tổng giá trị ngành hàng nước mắm hiện đạt khoảng 6.000 tỷ đồng/năm, tăng trưởng bình quân 10 năm qua đạt 13,25%/năm. Nước mắm cũng là sản phẩm chủ lực trong 3 trục sản phẩm vùng miền, do đó việc thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam sẽ góp phần phát triển, hiện đại hoá ngành nước mắm nước ta.
-
"Thuận ruốc" là tên gọi quen thuộc của dân làng khi nhắc đến người đã gây dựng nên thương hiệu cho làng mắm truyền thống Hà Quảng.
-
“Nước mắm” - một thứ thức ăn hàng ngày của mỗi gia đình người Việt, đã trở thành “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc. Nhưng mấy năm nay hai từ “nước mắm” đã trở thành một “key-word” (từ khóa) mang cái gì đó nhạy cảm lắm, khó khăn lắm; đến độ nhiều nhà báo, nhiều chuyên gia cũng chả muốn nhắc đến nếu không có sự kiện gì đó. Bởi mỗi lần nhắc đến, là một lần phải đi giữa “lằn ranh” của hai làn “súng đạn”.
-
Liên quan đến vụ 3 công ty sử dụng hóa chất sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm vừa được Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện, phía Thanh tra Bộ cho biết đã chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng của Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định.
-
Một chính sách, bất luận chỉ ở trạng thái "dự thảo" hay "chính thức thi hành" đều phải được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Bởi một chính sách đi vào cuộc sống sẽ giúp cho người này- nhóm này - doanh nghiệp này được hưởng lợi, và sẽ khiến người khác - nhóm khác - doanh nghiệp khác thiệt thòi.
-
Tại hội nghị diễn ra sáng nay, ngày 14.3, các đại biểu đều kiến nghị các ngành chức năng phải có bộ tiêu chuẩn riêng biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.
-
“Dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm đưa ra lại lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.
-
Nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm nếu được ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa mắm truyền thống - mắm công nghiệp, bảo vệ lợi ích cho các tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp. Luật sư đã đưa ra nhận định về vấn đề này.