Bộ phận "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món ăn ngày Tết núng nính như thạch, ngon xuất sắc

Cao Giang Thứ ba, ngày 14/01/2025 11:36 AM (GMT+7)
Đặc điểm vàng của bộ phận này chính là nhiều gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai nên nhiều người rất thích.
Bình luận 0

Thịt má là bộ phận đặc biệt của con lợn, có hai phần, bên ngoài là thịt má ngoài còn bên trong là thịt má đào. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi nhiều mỡ và đặc biệt là không ngon được bằng má đào. 

Đặc điểm vàng của bộ phận này chính là nhiều gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai nên nhiều người rất thích. 

Dùng bộ phận thịt má đào này nấu thịt đông thay cho thịt chân giò hay thịt ngan gà sẽ có thành phẩm chín nhừ thơm nức mũi, núng nính như thạch, thịt dẻo mềm ăn không hề bị ngấy. Dân Việt giới thiệu cách nấu món thịt đông má đào như sau:

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 1.

Từng miếng thị óng ánh rất ngon

Nguyên liệu làm thịt đông: 

- Thịt má đào: 500gr

- Sụn heo: 100gr

- Bì heo miếng to: 500gr

* Gia vị nêm

- Nước mắm ngon: 40-50gr

- Muối: 2gr

- Bột canh: 3gr

- Dầu hào: 20gr

- Mì chính: 3gr

- Tiêu: 2gr

- Muối đỏ: 1gr

- Nước lọc: 1,2-1,3 lít

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 2.

Chọn thịt má đào tươi roi rói, bì heo trắng tinh bản to.

Cách làm thịt đông: 

- Thịt má đào và bì heo mua về ngâm cùng nước muối, gừng giã 30 phút sau đó rửa sạch lại cùng nước 2-3 lần đến khi nước trong.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 3.

Trụng thịt má đào sau đó cắt 3-4 cm

- Thịt má đào lọc bỏ phần da và gân, bì heo cạo sạch, lạng bỏ phần mỡ.

- Trụng thịt sau đó vớt ra rửa lại, để ráo thái miếng vừa ăn 3-4cm. Không nên thái nhỏ quá khi hầm bị nhừ nát miếng thịt sẽ không còn vân đẹp và mọng ngọt.

- Bì heo cũng trụng nhanh cùng hành gừng, rửa sạch.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 4.

Ướp cùng gia vị ở công thức, ướp 1-2 tiếng để thấm gia vị.

- Ướp thịt cùng các gia vị ở trên trong 1-2 tiếng, sau đó mang đi xào săn. Cho nước vào đun sôi trở lại mình thả bì vào hầm lửa thật nhỏ trong 2 tiếng.

- Hớt bọt liên tục để nước được trong, lưu ý hầm lửa nhỏ liêu riêu để thịt được chín từ từ sẽ ngon hơn khi nấu lửa to.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 5.

Hầm thật nhỏ lửa 2 tiếng, màu thịt đẹp, bì bóng mềm thơm

- Thích ăn cùng mộc nhĩ nấm hương sau 2 tiếng hầm cho mộc nhĩ và nấm hương đã ngâm vào và đun sôi trở lại tắt bếp nhấc ra luôn.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 6.

Thêm mộc nhĩ và nấm hương tuỳ sở thích

- Nấu xong để nguội về 60 độ mới cho vào hộp thủy tinh.

- Xếp 1 lớp bì bên dưới, cho thịt và nước lên trên sau đó xếp thêm bì.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 7.

Chuẩn bị khuôn sạch, xếp bì xuống dưới. Cho thịt và nước lên trên

- Để nguội hoàn toàn bọc kín cất tủ mát 3 tiếng thịt đông cắt miếng ra thưởng thức. - Tuy nhiên nên để qua đêm sẽ ngon hơn, thích vị thơm bật của tiêu thì cho tiêu vào lúc cho ra hộp.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 8.

Xếp thêm lớp bì vào cuối cùng để nguội cho ngăn mát là hoàn thành

Món này cắt như giò, có kết cấu rắn chắc. Ăn kèm dưa hành vào dịp Tết rất hợp.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 9.

Phần thịt "đẳng cấp 5 sao" của con heo, đem làm món thịt đông đón Tết ngon xuất sắc mà không ngán - Ảnh 10.

Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này thành món ngon ngày Tết!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Cao Giang thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem