Thịt má là bộ phận đặc biệt của con lợn, có hai phần, bên ngoài là thịt má ngoài còn bên trong là thịt má đào. Má ngoài cũng ngon nhưng hơi nhiều mỡ và đặc biệt là không ngon được bằng má đào.
Đặc điểm vàng của bộ phận này chính là nhiều gân, gân xen kẽ với thịt nhưng gân rất mềm, không hề cứng hay dai nên nhiều người rất thích.
Dùng bộ phận thịt má đào này nấu thịt đông thay cho thịt chân giò hay thịt ngan gà sẽ có thành phẩm chín nhừ thơm nức mũi, núng nính như thạch, thịt dẻo mềm ăn không hề bị ngấy. Dân Việt giới thiệu cách nấu món thịt đông má đào như sau:
Nguyên liệu làm thịt đông:
- Thịt má đào: 500gr
- Sụn heo: 100gr
- Bì heo miếng to: 500gr
* Gia vị nêm
- Nước mắm ngon: 40-50gr
- Muối: 2gr
- Bột canh: 3gr
- Dầu hào: 20gr
- Mì chính: 3gr
- Tiêu: 2gr
- Muối đỏ: 1gr
- Nước lọc: 1,2-1,3 lít
Cách làm thịt đông:
- Thịt má đào và bì heo mua về ngâm cùng nước muối, gừng giã 30 phút sau đó rửa sạch lại cùng nước 2-3 lần đến khi nước trong.
- Thịt má đào lọc bỏ phần da và gân, bì heo cạo sạch, lạng bỏ phần mỡ.
- Trụng thịt sau đó vớt ra rửa lại, để ráo thái miếng vừa ăn 3-4cm. Không nên thái nhỏ quá khi hầm bị nhừ nát miếng thịt sẽ không còn vân đẹp và mọng ngọt.
- Bì heo cũng trụng nhanh cùng hành gừng, rửa sạch.
- Ướp thịt cùng các gia vị ở trên trong 1-2 tiếng, sau đó mang đi xào săn. Cho nước vào đun sôi trở lại mình thả bì vào hầm lửa thật nhỏ trong 2 tiếng.
- Hớt bọt liên tục để nước được trong, lưu ý hầm lửa nhỏ liêu riêu để thịt được chín từ từ sẽ ngon hơn khi nấu lửa to.
- Thích ăn cùng mộc nhĩ nấm hương sau 2 tiếng hầm cho mộc nhĩ và nấm hương đã ngâm vào và đun sôi trở lại tắt bếp nhấc ra luôn.
- Nấu xong để nguội về 60 độ mới cho vào hộp thủy tinh.
- Xếp 1 lớp bì bên dưới, cho thịt và nước lên trên sau đó xếp thêm bì.
- Để nguội hoàn toàn bọc kín cất tủ mát 3 tiếng thịt đông cắt miếng ra thưởng thức. - Tuy nhiên nên để qua đêm sẽ ngon hơn, thích vị thơm bật của tiêu thì cho tiêu vào lúc cho ra hộp.
Món này cắt như giò, có kết cấu rắn chắc. Ăn kèm dưa hành vào dịp Tết rất hợp.
Chúc các bạn thành công khi chế biến bộ phận này thành món ngon ngày Tết!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.