Chủ đề nóng

Bộ TN-MT chính thức lên tiếng cảnh báo sau vụ cháy Rạng Đông

Nguyễn Tố Thứ bảy, ngày 31/08/2019 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (31/8), Bộ TN-MT đã chính thức phát thông báo khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm, nguồn nước hở quanh khu vực xảy ra đám cháy của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đồng thời khẳng định Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với UBND TP. Hà Nội xử lý hậu quả sau vụ cháy.
Bình luận 0

Theo thông báo của Bộ TN-MT, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực xảy ra đám cháy tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguồn nước hở, bên cạnh đó cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Cụ thể: tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông); không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

Hiện trường vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Đại diện của Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km cần thận trọng, thực hiện các biện pháp như: tắm bằng xà phòng và nước ấm; giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm; người dân khi có việc cần thiết đi qua khu vực xung quanh Công ty nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang có than hoạt tính.

Bộ này cho biết, đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với Sở TN-MT Hà Nội, các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội để trao đổi, nắm bắt thông tin; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Sở TN-MT Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh: không khí, nước, đất sau sự cố.

Hiện môi trường không khí tại khu vực đám cháy ở mức bình thường nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

”Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở TN-MT Hà Nội trên địa bàn thành phố nói chung và khu vực xảy ra sự cố cháy nổ nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa các ngày 29- 30/8) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia”- Bộ TN-MT cho hay.

Theo đề nghị của Bộ TN-MT, UBND thành phố Hà Nội, ngày 30/8, Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã báo cáo sơ bộ số liệu về sản phẩm hàng hóa, vật tư, bị thiệt hại trong vụ cháy (bóng đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact).

Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Bộ TN-MT tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện.

Hiện nay cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học; sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem