Chủ đề nóng

Bộ TN&MT “né” trả lời câu hỏi liên quan Formosa, dự án thép Cà Ná

Trần Quang Thứ năm, ngày 29/09/2016 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước câu hỏi của PV Dân Việt về dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) và sự cố môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Formosa), ông Nguyễn Văn Tài – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường (Bộ TNMT) đã từ chối trả lời với lý do không phải là thời điểm thích hợp.
Bình luận 0

Cụ thể, tại phần trao đổi ý kiến tại buổi Lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 diễn ra chiều nay (29.9) do lãnh đạo Tổng Cục Môi trường (Bộ TNMT) chủ trì, phóng viên Dân Việt đặt 2 câu hỏi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Tài – Tổng Cục trưởng Tổng Cục TNMT đó là: “Người dân 2 xã Phước Diêm và Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) nói riêng và nhiều người dân vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Vũng Tàu, TP.HCM nói chung có ý kiến trên báo Dân Việt rằng họ phản đối việc xây dựng dự án nhà máy thép Cà Ná của Tập đoàn Tôn Hoa Sen. Trước đó, họ cũng phản đối dự án thép Vinashin-Lion năm 2008.

Liệu có cần trưng cầu ý dân về việc này vì hậu quả của dự án thép Formosa còn đó? Và Bộ đánh giá như thế nào khi dân kiện Formosa và Bộ có chủ động hỗ trợ các bằng chứng cho dân không?”.

Toàn cảnh buổi lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015.

Ngay sau khi nhận được câu hỏi, ông Tài đã từ chối trả lời phóng viên, ông Tài cho rằng: “Đây là buổi lễ công bố báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 nên các đại biểu cần tập trung câu hỏi xoay quanh báo cáo của Bộ, còn vấn đề khác Bộ sẽ sắp xếp trả lời vào một dịp khác”.

Cuối buổi lễ, phóng viên Dân Việt đã gặp trao đổi trực tiếp và mong muốn đặt lịch làm việc cụ thể về các vấn đề trên, song vị lãnh đạo này vẫn từ chối trả lời với lý do bận công việc.

 Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ.

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 của Bộ TNMT, với nỗ lực trong công tác quản lý và kiểm soát ô nhiễm, chất lượng môi trường nước, không khí, cảnh quan môi trường của một số khi đô thị đã được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều nơi, chất lượng môi trường đang tiếp tục suy giảm. Tại các điểm, nút giao thông, các công trường, khu vực xây dựng ô nhiễm không khí có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong các đô thị lớn…

Có mặt tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân cho biết, việc công bố Báo cáo này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng phát thải các bon thấp, xanh và bền vững. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, môi trường vẫn đang đứng trước nhiều vấn đề cấp bách.

Phối cảnh tổ hợp “siêu dự án” nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận nhìn từ trên cao.

Hoạt động khai thác khoảng sản ở nhiều địa phương thiếu sự quản lý chặt chẽ đang làm gia tăng các điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Chất thải từ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt khu vực nông thôn không được thu gom, xử lý đúng quy cách; tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng gia tăng… “Đặc biệt đã để xảy ra sự cố môi trường biển một số tỉnh miền Trung vào tháng 4 vừa qua, diễn ra trên diện rộng, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội, môi trường trước mắt và lâu dài...” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh. 

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết, sau lễ công bố, Báo cáo này sẽ được gửi tới các cơ quan của Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân, toàn thể xã hội để phục vụ cho quá trình hoạch định chính sách phát triển, đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển đất nước một cách bền vững và thịnh vượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem