Chủ đề nóng

Bộ TNMT lập tổ điều tra ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi

Thy Hạt Thứ tư, ngày 11/05/2016 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa yêu cầu Tổng cục Môi trường thành lập đoàn công tác do Cục Kiểm soát ô nhiễm chủ trì làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế và đề xuất các giải pháp xử lý.
Bình luận 0

Theo Bộ TNMT, đây là sự cố môi trường rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt, sức khỏe và đời sống của nhân dân dọc sông Bưởi và vùng hạ lưu.

Đoàn công tác của Bộ TNMT sẽ hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa xác định rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm và có các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi, đồng thời, có biện pháp xử lý vi phạm đối với Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình để làm cơ sở yêu cầu đền bù thiệt hại về kinh tế cho nhân dân.

Cá chết được người dân vớt lên những nóc lồng.   Ảnh: I.T

Trước đó, ngày 4.5, trên sông Bưởi đoạn giáp xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình chảy xuôi về địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa có hiện tượng nước sông đổi màu đen lục, sủi bọt, mùi hôi và xuất hiện dấu hiệu cá tự nhiên trên sông chết hàng loạt.

Đến ngày 6.5, xảy ra tình trạng cá lồng của bà con nhân dân địa phương chết hàng loạt, đặc biệt là các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại nghiêm trọng. Tính đến ngày 7.5, tổng số lượng cá lồng bị chết là trên 17 tấn.

Trước tình hình trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo UBND tỉnh và chủ trì phối hợp các ngành chức năng, UBND huyện Thạch Thành khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân làm cá chết.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình đã thừa nhận việc xả nước thải sản xuất chưa qua xử lý của nhà máy ra sông Bưởi trong thời gian từ ngày 15.3 đến ngày 25.4, với lưu lượng khoảng 250 - 300m3/ngày đêm.

Như vậy, bước đầu có thể xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi là do hoạt động xả nước thải chưa qua xử lý của Nhà máy Đường Hòa Bình (nằm trên địa bàn Cụm công nghiệp Lạc Sơn, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem