Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng sẽ tạo động lực mới, giảm công chức, viên chức nghỉ việc

PVCT Thứ bảy, ngày 22/10/2022 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, với đề xuất tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng là rất hợp lý, tạo ra được động lực mới, giảm tình trạng công chức, viên chức xin thôi việc.
Bình luận 0

Điều chỉnh mức lương cơ sở tăng khoảng 20,8%

Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội. Phát biểu tại tổ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Tra đã đề cập vấn đề tăng lương cơ sở. Bà cho biết, theo tinh thần Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương từ năm 2021 sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét rất kỹ lưỡng, thận trọng và quyết định lùi thời điểm cải cách tiền lương trong thời hạn nhất định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng sẽ tạo ra động lực mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng sẽ tạo ra động lực mới. Ảnh ttbcqh

Khi chưa thực hiện được chính sách cải cách tiền lương sẽ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, song 3 năm vừa qua (2019 - 2021), đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lên nền kinh tế nên chưa thực hiện được tăng lương cơ sở.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, với đề xuất tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng là rất hợp lý, tạo ra được động lực mới, giảm tình trạng công chức, viên chức xin thôi việc.

Với mức điều chỉnh tăng khoảng 20,8% đang tiệm cận dần với cải cách chính sách tiền lương. Bởi khung cải cách tiền lương dự kiến thấp nhấp so với mức lương đang hiện hành tăng khoảng 29%, mức cao nhất khoảng trên 40%.

"Khi điều chỉnh mức lương cơ sở này cũng hướng theo mục tiêu là tiệm cận với cải cách chính tiền lương và mức này là hợp lý trong bối cảnh thực tiễn. Nếu điều kiện đất nước năm 2023 có sự phát triển kinh tế - xã hội tốt và năm 2024 tăng trưởng kinh tế vĩ mô ổn định, bền vững, không bị tác động bởi các yếu tố khách quan như năm 2020, 2021, 2022 thì có thể triển khai được chính sách cải cách tiền lương", nữ Bộ trưởng nói.

Gần 40 nghìn công chức, viên chức nghỉ việc

Về tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, tính từ thời điểm từ 1/1/2020 đến 30/6/2022 theo thống kê của 63 tỉnh, thành, các bộ, ngành cho thấy số công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc là 39.552 người. Trong đó chủ yếu là viên chức chiếm tỉ lệ đa số còn công chức chỉ chiếm 1,63%. Cụ thể số công chức có hơn 4.000 người còn viên chức là 35.523 người (chiếm 1,98%).

 Trong số công chức, viên chức nghỉ việc chủ yếu tập trung vào 2 ngành giáo dục và y tế. Với giáo dục 2,5 năm qua số người xin thôi việc có 16.427 người, chiếm 41,53%, trong đó trình độ đại học trở lên chiềm 49%, độ tuổi dưới 40% chiếm 60%.

Cũng trong thời gian trên, trong ngành y tế có 12.198 người xin thôi việc, chiếm tỉ lệ trong tổng số viên chức là 30,84%.

"Số liệu báo cáo là trong 2,5 năm nhưng thực tế số lượng công chức, viên chức nghỉ việc nhiều tập trung vào 6 tháng cuối năm 2021 và đặc biệt 6 tháng đầu năm 2022. Cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc chủ yếu ở các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, đặc biệt các nơi có khu công nghiệp, chế xuất lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ. Còn các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên số lượng nhỏ", Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Nói về nguyên nhân, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, do tác động của đại dịch Covid-19 dẫn đến công chức, viên chức phải chịu áp lực rất lớn về công việc. Đặc biệt nhân viên y tế phải làm việc trong bối cảnh cực kỳ nguy hiểm, rủi ro nhưng hỗ trợ cho đời sống chưa đáp ứng được.

Với nhân viên ngành giáo dục phải thay đổi phương thức, cách thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến... dẫn đến áp lực rất lớn.

Người đứng đầu ngành Bộ Nội vụ cho biết, sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế thì các dịch vụ như y tế, giáo dục ngoài công lập có điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nên đã thu hút nguồn nhân lực rất lớn từ khu vực công sang khu vực tư, bởi có chế độ ưu đãi tốt hơn.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, cần tập trung để nâng cao đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và việc điều chỉnh tăng lương cơ sở chính là một cách để giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Bên cạnh đó phải xem xét lại tổng thể, công tâm, khách về công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức. Từ đó thay đổi toàn diện việc quản lý, sử dụng, đặc biệt là tuyển dụng công chức, viên chức, nhất là đội ngũ đang thực hiện nhiệm vụ công ích trong bối cảnh cơ chế thị trường.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem