Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sim rác là công cụ thực hiện hành vi lừa đảo

Khải Phạm Thứ sáu, ngày 04/11/2022 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sim rác là công cụ thực hiện hành vi lừa đảo
Bình luận 0

Đặt vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT, đại biểu Quốc hội Lê Thị Song An (Long An) cho biết, gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng, đá gà và đánh bài qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Nguyên nhân của những sự việc trên là bởi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu đồng bộ. Công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực như an ninh mạng, tài chính, ngân hàng, đất đai, công chứng còn sơ hở, thiếu sót, chưa có sự phối hợp chặt chẽ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sim rác là công cụ thực hiện hành vi lừa đảo - Ảnh 1.

Sim rác là công cụ thực hiện hành vi lừa đảo. 

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận, hiện nay có nhiều hình thức lừa đảo tinh vi bằng công nghệ cao, trong đó có số điện thoại và thông qua các trang web.

Để đối phó với tình trạng này, ông Hùng cho biết Bộ TT&TT đang hoàn thiện các văn bản thể chế đã bán hành. Trong đó, định nghĩa rõ các hành vi, quy định, quy trình xử lý hành chính và mức phạt cũng như cơ chế chuyển cho Công an.

Một trong những vấn đề Bộ trưởng Hùng quan tâm là xử lý căn bản. Đầu tiên, Bộ đã công khai đầu số điện thoại, cụ thể là 156. Các trang web tiếp nhận ý kiến người dân về vi phạm. Thứ 2, phát triển công cụ và coi khoa học công nghệ là lực lương thực thi

Năm 2020, Bộ đã rà quét và ngăn chặn khoảng 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo, với 3,1 triệu người truy cập, nguy cơ lừa đảo rất lớn.

Ba là, Bộ Thông tin & Truyền thông đang tập trung nguồn lực để xử lý sim rác – phương tiện thực thi các hành vi lừa đảo.

Theo Bộ trưởng, sim rác chính là một trong những phương tiện, công cụ để thực thi các hoạt động lựa đảo. 

"Về sim rác, chúng tôi có 3 công đoạn lớn, gồm xóa bỏ thuê bao không đầy đủ thông tin khỏi hệ thống, hiện nay số sim rác bằng 0, trong khi năm 2018 là 22 triệu. Đồng thời, các nhà mạng đang thực hiện đối soát thông tin có chính xác không", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Cuối cùng, xử lý sim chính chủ. Nếu làm được sẽ ngăn chặn được việc đáng kể việc sử dụng sim giả để lừa đảo.

Về việc kiểm soát thông tin đăng ký, Bộ đã có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các nhà mạng đang đối soát. Thủ tướng cũng chỉ đạo trong năm nay và muộn nhất 2023 phải đảm bảo dữ liệu chính xác.

Ông Hùng nói thêm, việc một người đăng ký nhiều sim, sim không chính chủ cũng là vấn đề cần xử lý. Làm xong việc này sẽ xử lý được đáng kể tình trạng lừa đảo, cuộc gọi rác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem