Chủ đề nóng

Bộ trưởng Y tế “sốc” với giá dịch vụ đắt gấp 200 lần tại phòng khám tư

Thứ sáu, ngày 28/04/2017 07:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thực sự “sốc” khi cùng thủ thuật cắt hẹp bao quy đầu mà ở phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đắt hơn từ 150-200 lần so với bệnh viện công.
Bình luận 0

Ngày 27.4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bất ngờ kiểm tra Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM) – nơi nhiều người bệnh từng phản ánh bị bác sĩ “hù dọa, vẽ bệnh lấy tiền”.

Phòng khám này có 2 bác sĩ người Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Y tế "choáng" với thủ thuật ở phòng khám tư đắt gấp 200 lần so với BV công.

Thời điểm Bộ trưởng Tiến tới, phòng khám có 6 khoa nhưng chỉ có 5 bác sĩ. Trên thực tế cũng chỉ 3 bác sĩ tham gia khám chữa bệnh.

Ở quầy tiếp nhận bệnh, Bộ trưởng Tiến phát hiện sổ khám bệnh ngày 25/4 và 26/4 chỉ ghi thông tin chung chung là mắc bệnh "ngoại khoa".

Các bệnh nhân nam đều được bác sĩ người Trung Quốc chẩn đoán hẹp bao quy đầu và chỉ định tiểu phẫu. Tuy nhiên, lúc này, 2 bác sĩ người Trung Quốc không có mặt ở phòng khám.

Theo giải thích từ phòng khám, bác sĩ người Trung Quốc bị bệnh, đi học hoặc mới gặp tai nạn nên tạm thời nghỉ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thực sự “nóng mặt” khi thấy với cùng kỹ thuật cắt hẹp bao quy đầu, ở Bệnh viện Bình Dân chỉ có 180.000 đồng, được thanh toán BHYT, trong khi tại phòng khám Nguyễn Trãi có giá sàn là 22 triệu đồng và giá trần là 35 triệu đồng, không thanh toán BHYT.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận việc vẫn còn một số phòng khám tư nhân cố tình vi phạm.

Theo lý giải của ông Bỉnh, các phòng khám đa khoa và phòng khám có yếu tố nước ngoài đều có chủ đầu tư nước ngoài hoặc người không có chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của người phiên dịch chưa tốt và còn hù dọa người bệnh.

"Các phòng khám thường có gắn trang thiết bị theo dõi, báo động từ xa, trì hoãn kéo dài thời gian tiếp cận của đoàn thanh tra để tìm cách đối phó", Giám đốc Sở Y tế cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phải xem xét lại việc phê duyêt bảng giá khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân, kịp thời chấn chỉnh nếu có bất cập.

Bà yêu cầu Sở Y tế TP phải có các biện pháp kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm nếu có hành vi vẽ bệnh, hù dọa người bệnh.

P.V (VNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem