Chủ đề nóng

Bộ trưởng Y tế phản ứng về con số bệnh ung thư do thực phẩm bẩn

Lương Kết Thứ năm, ngày 20/04/2017 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội, qua kiểm tra đối với hơn 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện hơn 9.000 hộ vi phạm.
Bình luận 0

Số vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng. (Ảnh: IT)

Chiều 20.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016.

Trình bày báo cáo, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó trưởng Đoàn giám sát cho biết: Việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm, kiểm soát giết mổ động vật... bộc lộ không ít tồn tại, yếu kém.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm đang diễn ra khá phức tạp là một thách thức lớn với công tác ATTP. Toàn quốc đã nghi nhận 1.007 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.395 người mắc, 25.617 người nhập viện và 164 người chết. Kết quả kiểm tra rau, quả tươi sống giai đoạn 2011 - 2016 cho thấy tỷ lệ tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép là hơn 8,4%; kiểm tra đối với hơn 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện hơn 9.000 hộ vi phạm.

"Bệnh ung thư mỗi năm có khoảng 70 nghìn người chết và hơn 200 nghìn ca phát hiện mới, trong đó có nguyên nhân thực phẩm không an toàn và 286 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (chiếm tỷ lệ 26,6%)" - ông Phan Xuân Dũng cho biết.

Phản ứng trước con số bệnh ung thư có nguyên nhân từ thực phẩm không an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: Báo cáo của Đoàn giám sát cần phải xem xét lại một cách thận trọng, nếu không người hoang mang lo sợ. "Thông tin này chúng tôi đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước làm rõ. Bộ Y tế đã có thông báo hiện nay nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính, ví dụ viêm gan B, viêm gan C" - Bộ trưởng Tiến nói.

Cũng đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, bệnh ung thư có nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ không chỉ có thực phẩm không an toàn.

Nhìn nhận ở góc độ khác, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong báo cáo của Đoàn giám sát, việc xác định trách nhiệm quản lý vấn đề an toàn thực phẩm với các địa phương có nói rõ nhưng cần phải xác định trách nhiệm người đứng đầu, kỳ này đưa hẳn thành Nghị quyết. "Như vậy mới tăng cường công tác giám sát, mới quy trách nhiệm được" - Bộ trưởng Cường nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem