Chủ đề nóng

Bộ tượng Ngũ Trí Như Lai Phật sắp hoàn thành

Thứ tư, ngày 14/11/2012 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Lễ gia trì đúc tượng Bắc Phương Bất Không Thành Tựu Phật sẽ được tổ chức vào sáng Chủ nhật 18.11.2012 tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).
Bình luận 0

Đây là bức tượng thứ tư trong bộ Ngũ Trí Như Lai - đại diện cho năm loại trí tuệ siêu việt của mỗi người khi đạt đến giác ngộ, được đúc tại Tây Thiên.

Múa rồng và vũ điệu Mandala Ngũ Trí Phật linh thiêng - những tiết mục không thể thiếu trong buổi Lễ gia trì đúc tượng, do các ni sư trẻ tuổi tại chú Tây Thiên Phù Nghì trình diễn. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà

Ba bức tượng đã được đúc xong trước đó là tượng Đông Phương A-Súc-Bệ Phật, tượng Nam Phương Bảo Sinh Phật và tượng Tây Phương A-Di-Đà Phật. Các tượng Ngũ Trí Phật đều có chiều cao 2 mét, được đúc bằng đồng vàng nguyên khối với những đường nét điêu khắc theo phong cách Phật giáo Kim Cương Thừa vô cùng tinh xảo, uy nghiêm và sống động. Cả ba bức tượng đều đang được đặt bên ngoài Đại Bảo Tháp, thu hút hàng ngàn Phật tử và du khách thập phương đến chiêm bái mỗi ngày.

Trong quan kiến Phật giáo, Bảo Tháp nêu biểu cho Trí tuệ Phật, và Ngũ Trí Như Lai đại diện cho năm loại trí tuệ siêu việt vốn có mà con người có thể làm hiển lộ sau khi hoàn toàn tịnh hóa và chuyển hóa thân tâm.

Lễ gia trì đúc tượng Bắc Phương Bất Không Thành Tựu Phật sẽ được tiến hành theo các nghi lễ trang nghiêm của truyền thống Phật giáo Kim Cương Thừa. Pháp hội này là cơ hội hiếm hoi để Phật tử và người dân Việt Nam được thưởng thức giai điệu Kim Cương đặc trưng của Phật giáo vùng Himalaya được tấu lên từ hàng chục nhạc khí Kim Cương Thừa. Lễ nhạc này là một kỹ thuật thiền định Mật thừa độc đáo, giàu sức biểu đạt có tác dụng di chuyển những năng lượng tiêu cực, đưa thân tâm trở về an tịnh.

Một điểm nhấn không thể thiếu tại các lễ gia trì đúc tượng Ngũ Trí Như Lai là vũ điệu Mandala Ngũ Trí Phật do các Ni sư trẻ tuổi tại chùa Tây Thiên Phù Nghì trình diễn. Theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa, vũ điệu này thường được phô diễn trong những buổi đại lễ, để ban trải niềm hạnh phúc an lạc và ân đức gia trì cho khán chúng có phúc duyên đón xem, đồng thời cầu nguyện cho sự hòa bình thịnh vượng của đất nước cùng chúng sinh muôn loài.

Các nghệ nhân và thợ đúc chuẩn bị những công đoạn trước khi rót đồng vào khuôn tượng. Ảnh: Nguyễn Mạnh Hà

Các bức tượng Ngũ Trí Như Lai Phật là một phần quan trọng của công trình Đại Bảo Tháp Tây Thiên- tòa Bảo Tháp đầu tiên được thiết kế theo kiến trúc Phật giáo Kim Cương Thừa tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Bảo Tháp Tây Thiên được dựng trên một chân đế uy nghi có đường kính rộng 60m, chiều cao 37m, tọa lạc trên vùng đất phong quang bằng phẳng, ba bề được các rặng núi Tam Đảo ôm bọc và phía trước xa xa có đồi Mắt Rồng làm án sơn.

Theo sư thầy Thích Thanh Tịnh, trụ trì chùa Tây Thiên Phù Nghì: Bảo Tháp là biểu tượng cho sự hoàn hảo thanh tịnh của Pháp giới vũ trụ và thân khẩu ý giác ngộ, là tâm điểm của công đức trí tuệ và thần lực gia trì của mười phương chư Phật, Bồ tát. Đại Bảo Tháp Tây Thiên được xây dựng quay về phương Nam là để nguồn ân phúc gia trì được ban trải tới từng địa phương, tỉnh thành và người dân trên khắp miền đất nước.

Đại Bảo Tháp dự kiến sẽ hoàn thiện vào đầu năm 2013.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem