Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng kiểm tra thị trường bất động sản tại Quảng Ninh

Hải Vân Thứ ba, ngày 09/07/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 8/7, Đoàn kiểm tra Bộ Xây dựng bắt đầu có cuộc làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, giai đoạn từ năm 2016 đến nay.
Bình luận 0

Theo Quyết định của Bộ Xây dựng “Thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản” tại Quảng Ninh, Đoàn gồm 9 thành viên thuộc các Phòng, Cục nghiệp vụ Bộ Xây dựng. Nội dung, chương trình kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn từ năm 2016 đến nay.

Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Sonasea Van Don của Tập đoàn CEO tại xã Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc đầu tiên vào sáng nay (8/7), ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra các nội dung: Công tác chỉ đạo, điều hành các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản. Kết quả thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, người nghèo khu vực nông thôn; phát triển và quản lý nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, nhà ở công nhân khu công nghiệp; phát triển nhà ở thương mại; đầu tư phát triển nhà ở tái định cư; Quản lý nhà ở, quản lý vận hành nhà chung cư; quản lý trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính…

Tốc độ phát triển các dự án nhà ở phát triển nhanh tại TP.Hạ Long thời gian gần đây. 

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp, dự án và các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 8/7 đến hết ngày 12/7. Dự kiến, ngày 19/7, Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, để thống nhất báo cáo kết quả đợt kiểm tra của Đoàn công tác về công tác quản lý nhà nước và thực hiện chính sách pháp luật của Quảng Ninh trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản.

Thời gian gần đây, tình trạng sốt ảo đất nền do các “cò đất” trong và ngoài tỉnh sử dụng các chiêu trò đầu cơ để trục lợi, đang làm lũng đoạn thị trường đất đai tại một số địa phương của Quảng Ninh. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, tình trạng này đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhân dân trong khu vực, khó khăn trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB và việc thu hút đầu tư của tỉnh.

Tại thị xã Quảng Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phải ra văn bản yêu cầu TX.Quảng Yên tạm dừng việc đấu giá đất nền trên địa bàn (đặc biệt tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND TX.Quảng Yên đầu tư cơ sở hạ tầng), để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản khu vực (giá đất trên thị trường phải phù hợp với điều kiện kết cấu hạ tầng và hạ tầng xã hội của khu vực).

Một dự án khu nhà ở liền kề tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long.

Đồng thời, TX.Quảng Yên phải tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức cụ thể phù hợp đến từng thôn, khu, tổ dân về các “chiêu trò” đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi của các “cò đất”.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu Quảng Yên thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn; tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến tình trạng “cò mồi”, đầu cơ, lũng đoạn thị trường đất đai.

Trước đó, hồi đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Vân Đồn, huyện Hoành Bồ cũng xuất hiện tình trạng giá đất sốt ảo, tăng phi mã. Đáng chú ý, tình trạng "cò đất", thổi giá diễn ra khá phổ biến, làm cho thị trường tại đây rơi vào tình trạng sốt ảo, khó kiểm soát, nguy cơ bong bóng buộc cơ quan chức năng vào cuộc, tiến hành thanh tra làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem