Chủ đề nóng

Bộ Y tế ký kết thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển tạng cứu người với Vietnam Airlines

P.V Thứ ba, ngày 31/07/2018 20:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31.7, Vietnam Airlines cùng Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước. 
Bình luận 0

Theo Thỏa thuận hợp tác, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô/tạng của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Trung tâm ĐPGTQG). Bên cạnh đó, để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian “vàng” Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

Một trái tim đã từng được "ngồi" ở vị trí thương gia nhằm đảm bảo được ổn định, chắc chắn, giúp bảo quản trái tim an toàn hơn. 

Ông Trịnh Ngọc Thành - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Việc triển khai phối hợp với Trung tâm ĐPGTQG trong quá trình vận chuyển mô tạng sẽ góp phần mang lại cơ hội sống nhiều hơn nữa cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Bộ Y tế và Trung tâm ĐPGTQG tiếp tục lựa chọn đồng hành cùng các ca điều phối trong thời gian tới”.

Trước đó, với trách nhiệm là Hãng hàng không quốc gia, với trách nhiệm với cộng cộng đồng, Vietnam Airlines cũng đã nhiều lần tham gia việc vận chuyển mô tạng cũng như chuyên chở bệnh nhân, thiết bị y tế chuyên dụng cho các bệnh viện trong nước.

Lễ ký kết giữa Vietnam Airlines và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.

“Ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến đến sự tương thích giữa người cho và nhận tạng, việc đảm bảo mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công và Vietnam Airlines đã và đang giúp chúng tôi thực hiện công việc đó”, Giáo sư Tiến sĩ Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm ĐPGTQG cho biết.

Từ năm 2015 đến nay, hai bên đã cùng thực hiện 05 chuyến điều phối mô, tạng bằng đường hàng không để kịp thời cứu được 08 người bệnh. Cụ thể: Ngày 4.9.2015 và ngày 26.4.2016, Trung tâm ĐPGTQG đã có 2 chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội vận chuyển 2 quả tim và 2 lá gan. Ngày 26.2.2018, Trung tâm đã thực hiện điều phối 1 quả tim và 1 thận từ người cho chết não tại Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 16.5.2018, Trung tâm ĐPGTQG thực hiện điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Huế. Tiếp đó, ngày 14.6, một trái tim nữa từ Hà Nội cũng đã được vận chuyển an toàn tới Huế kịp thời cứu một bệnh nhi suy tim nặng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem