Chủ đề nóng

Bộ Y tế lập tức sửa sai khi ra quy định bị nhiều người phản đối

Thứ năm, ngày 08/11/2018 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công văn được ban hành trước đó có nội dung gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chỉ định xét nghiệm điều trị, thiệt thòi về quyền lợi bảo hiểm y tế của bệnh nhân. Ngay lập tức, Bộ Y tế đã gấp rút sửa đổi nội dung của công văn này. 
Bình luận 0

Theo đó, tại Công văn khẩn số 6629, do Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm ký ban hành ngày 2.11 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị “Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm đường máu mao mạch căn cứ vào số lần xét nghiệm thực tế đã thực hiện cho người bệnh theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh”, đồng thời đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện.

Công văn đính chính của Bộ Y tế. Ảnh: L.C

Công văn khẩn kể trên của Bộ Y tế nhằm đính chính, thay đổi nội dung tại điều 2 của Công văn số 5388/BHYT do Bộ này gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam hồi tháng 9 vừa qua.

Trước đó, tại công văn 5388 của Bộ Y tế ban hành ngày 12.9, cũng do ông Lê Văn Khảm ký, gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện dịch vụ xét nghiệm đường huyết mao mạch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, có nội dung: “Số lần xét nghiệm đường máu mao mạch sử dụng cho người bệnh trong ngày không quá 2 lần”.

Sau khi văn bản này ban hành, một số cơ sở y tế, bác sĩ điều trị đã "kêu" khó, không phù hợp vì chỉ định xét nghiệm khi điều trị cho các bệnh nhân cần theo dõi sát, có chỉ định phải làm nhiều hơn số xét nghiệm đường máu bị mặc định 2 lần/ngày. Với một số trường hợp bệnh lý và tùy thuộc tình trạng bệnh, bệnh nhân cần theo dõi diễn biến đường máu từng giờ.

Còn đối với bệnh nhân, nếu quỹ bảo hiểm y tế chỉ thanh toán 2 lần xét nghiệm đường huyết như vậy thì bệnh nhân sẽ rất thiệt thòi khi phải tự thanh toán xét nghiệm ngoài 2 lần đó nếu được chỉ định cần làm nhiều xét nghiệm hơn.

T.L (Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem