Chủ đề nóng

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây cà phê

Thứ hai, ngày 27/05/2013 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học sau chất đạm, lân, kali, cây cà phê còn cần nhiều chất trung, vi lượng khác; trong đó, canxi là chất cây cà phê hút nhiều nhất.
Bình luận 0

Thực tế đất đai ở Tây Nguyên thường là chua, pH thấp 3,8- 4,2 lại rất nghèo chất canxi, lưu huỳnh, bo và những chất vi lượng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, cây cà phê phát triển được trên đất có pH từ 4,5 - 7, tối ưu là 5,0 - 6,5. Cây cà phê rất cần canxi. Cà phê lấy đi của đất nhiều gấp 3 lần lượng lân nên cần chú trọng bón đủ canxi để nâng cao độ pH, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi phát triển. Thông thường, bà con thường bón vôi để cải tạo độ chua và bổ sung canxi; tuy nhiên bón vôi sẽ làm chai đất; hơn nữa bón nhiều vôi cây dễ bị thiếu kali, thiếu bo, kẽm...

Bón phân đa yếu tố (ĐYT) NPK của Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển, cây trồng không những được cung cấp cân đối, đồng thời các chất dinh dưỡng đa lượng đạm, lân, kali mà còn được cung cấp bổ sung thêm các chất trung lượng như canxi, magiê, silíc và các chất vi lượng bo, đồng, côban, molipđen... rất cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón khác không có. Đặc biệt, phân Văn Điển có pH từ 8- 8,5 nên có tác dụng khử chua (nồng độ pH cao) mà không cần phải bón vôi. Quy trình bón phân ĐYT NPK Văn Điển cho cây cà phê ở thời kỳ kinh doanh như sau:

Chủng loại phân bón:

- NPK 10.12.5 (N = 10%; P = 12%; K = 5%, S = 4%; MgO = 10%; CaO = 20%; SiO2 = 15%, Zn, B, Co, Cu...). Tổng dinh dưỡng = 76%.

- NPK 12.8.12 (N = 12%; P = 8%; K = 12%, S = 3%; MgO = 8%; CaO = 15%; SiO2 = 13%, Zn, B, Co, Cu...). Tổng dinh dưỡng = 72%.

- NPK 16.6.16 (N = 16%; P = 6%; K = 16%, S = 2%; MgO = 5%; CaO = 8%; SiO2 = 7%, Zn, B, Co, Cu...). Tổng dinh dưỡng = 60%.

Bón phân ĐYT NPK chuyên bón cho cây cà phê Văn Điển giúp cho cây cà phê có bộ lá sáng bóng, lá dày, khép tán nhanh, ra quả nhanh và tập trung do được cung cấp chất magiê, lưu huỳnh, bo, kẽm… Lân Văn Điển trong phân NPK Văn Điển không tan trong nước nên khi bón vào đất không bị sắt, nhôm cố định và cung cấp cho cây từ đầu vụ đến cuối vụ giúp cây cà phê phân hoá mầm hoa, chồi và đậu quả nên cà phê được bón phân NPK Văn Điển đạt năng suất cao, chất lượng tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết, giảm công bón, giảm thuốc trừ sâu, giúp cải tạo đất. Phân bón Văn Điển không gây độc cho đất, không gây ô nhiễm môi trường.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem