Chủ đề nóng

Bỗng dưng bị đưa đi cai nghiện ở Sìn Hồ: Tổ tư vấn "không có chuyên môn xác định hồ sơ bị lập khống"

Thanh Ngân Thứ năm, ngày 10/06/2021 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ tư vấn được UBND huyện Sìn Hồ lập để xem xét hồ sơ người đưa đi cai nghiện bắt buộc. Nhưng chỉ đến khi TAND tỉnh xem xét khiếu nại của người dân, mới phát hiện ra hồ sơ được lập khống!
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, anh Lò Văn Chinh và Lò Văn Tám (bản Cuổi Tở 2, xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) phản ánh bị lập khống hồ sơ, đưa đi cai nghiện bắt buộc lúc nửa đêm.

Với mong muốn phản ánh vụ việc một cách khách quan, trung thực, đa chiều, phóng viên Báo Điện tử Dân Việt đã liên hệ làm việc với các phòng: Lao động và Thương binh xã hội, Tư pháp và Văn phòng HĐND – UBND huyện Sìn Hồ. Tuy nhiên, PV đều không nhận được phản hồi hoặc bị từ chối cung cấp thông tin.

Không có chuyên môn!?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 6/9/2019, Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tiến hành phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Lò Văn Chinh. 

Theo tài liệu vụ việc, trong phiên họp này, ông Nguyễn Xuân Quyết – Phó Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện Sìn Hồ, trình bày quan điểm: "Lò Văn Chinh là đối tượng nghiện chất ma túy đã được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn nhưng không có tiến bộ trong tu dưỡng, rèn luyện bản thân vẫn thực hiện hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên đề nghị Tòa án xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Lò Văn Chinh trong thời hạn áp dụng là 18 tháng".

Thế nhưng, khi xem xét khiếu nại của ông Lò Văn Chinh, các thành viên "tổ tư vấn" của huyện Sìn Hồ đều phủ nhận trách nhiệm trong việc hồ sơ bị lập khống.

Cụ thể, tại phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Lò Văn Chinh do Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu mở ngày 15/1/2021, ông Nguyễn Xuân Quyết có ý kiến: "Theo Luật xử lý vi phạm hành chính; Nghị định 221 và Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND, ngày 14/8/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu, sau khi nhận hồ sơ từ UBND xã, phòng LĐTBXH triệu tập tổ tư vấn họp xem xét hồ sơ. 

Khi đảm bảo đủ tài liệu theo quy định của pháp luật tiến hành chuyển hồ sơ sang Phòng Tư pháp kiểm tra tính pháp lý, khi hồ sơ đảm bảo về tính pháp lý phòng sẽ có văn bản đề nghị Tòa án xem xét quyết định. 

Về trình tự, thủ tục, phòng LĐTBXH đã thực hiện đúng, đầy đủ quy trình theo quy định. Về nội dung, phòng không có chuyên môn để kiểm tra về đối tượng có đúng không, tài liệu có trong hồ sơ là giả mạo không".

Còn đại diện Phòng Tư pháp huyện Sìn Hồ là ông Phạm Ngọc Tài – Trưởng phòng trình bày: "Theo quy định, Phòng Tư pháp có nhiệm vụ kiểm tra các tài liệu có trong hồ sơ. Nếu tài liệu đã đầy đủ và phù hợp theo quy định của pháp luật sẽ xác nhận và chuyển hồ sơ cho Phòng LĐTBXH. 

Khi nhận hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với Lò Văn Chinh không lập biên bản giao nhận, hồ sơ đã có kết luận của tổ tư vấn cấp huyện nên Phòng Tư pháp không có chuyên môn để xác định hồ sơ có bị lập khống hay không". 

Kỳ 3: Ý kiến của các cơ quan chức năng - Ảnh 2.

Hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với anh Tám và anh Chinh được cho là lập khống.

Trách nhiệm của Tổ tư vấn thẩm định hồ sơ được quy định ra sao?

Điều 7, Quyết định số 17/2015/QĐ-UBND, ngày 14/8/2015 của UBND tỉnh Lai Châu về ban hành quy chế phối hợp lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nêu rõ: Tổ tư vấn thẩm định hồ sơ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quyết định thành lập gồm: Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Trưởng phòng Tư pháp, Trưởng phòng Y tế, Trưởng Công an huyện, thành phố; đại diện UBND cấp xã nơi người nghiện cư trú hoặc vi phạm và mời đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện, thành phố tham gia Tổ tư vấn. 

Tổ tư vấn do Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội làm Tổ trưởng.

Kỳ 3: Ý kiến của các cơ quan chức năng - Ảnh 3.

Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã ra các Quyết định hủy các Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với anh Tám và anh Chinh của Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ.

Tổ Tư vấn của huyện Sìn Hồ đã làm gì khiến 2 người dân bị lập hồ sơ khống đưa đi cai nghiện bắt buộc?

Chỉ đến khi Tòa án nhân dân tỉnh mở các phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại của các anh Lò Văn Tám và Lò Văn Chinh, Phòng LĐTBXH mới biết là việc lập hồ sơ đưa anh Tám và anh Chinh vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là không đúng đối tượng.

"Tổ tư vấn" của huyện Sìn Hồ đã làm tròn trách nhiệm trong việc xem xét, thẩm định hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với anh Chinh và anh Tám hay không? 

Đề nghị UBND tỉnh Lai Châu vào cuộc làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này, tránh xảy ra những vụ việc tương tự.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem