Cá chốt
-
Mô hình nuôi cá chốt trâu của hộ ông Huỳnh Văn Nghị, nông dân ấp 6, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cá chốt kéo lưới lên khi thu hoạch, ông Nghị bán cá đặc sản này giá 76.000 đồng/kg.
-
Khi việc nuôi tôm tại xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An ngày càng khó khăn do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh, giá cả xuống thấp, nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình, trong đó có mô hình nuôi cá chốt xen canh trong ao nuôi tôm.
-
Cá chốt còn có tên gọi khác là cá chốt kho quẹo, đây là món đặc sản ngon nhất mà tôi được thưởng thức trong chuyến về miền Tây kỳ này, mặc dù được đãi không biết bao nhiêu loại cá...
-
Ba bữa tết, thịt, cá, bánh tét, bánh chưng… ăn hoài ứ hự. Vậy là mẹ tôi luôn có sẵn hũ mắm cá chốt cho cả nhà dùng khi ngán đồ ăn trong những ngày này.
-
Hàng năm, ở Cà Mau, vào đầu mùa mưa cho đến tháng 4, 5 là mùa cá chốt nhiều nhất và ngon nhất vì đầy cá chốt trứng.
-
Chị bán cá tên Thu, ngụ ở thôn Diêm Điền, xã Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cho hay: Cá ngạnh có quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ tháng tư đến tháng mười âm lịch. Cá ngạnh có thể sống ở trong các môi trường khác nhau, nước ngọt, nước lợ và nước mặn, từ ao hồ, ruộng đồng đến sông.
-
Ở miền Tây, hồi xưa, cách đây chừng vài mươi năm, cá chốt nhiều đến nỗi khi muốn ăn, ta chỉ cần lấy chài ra sông vãi một mẻ lưới thì sẽ tha hồ mà “bẻ ngạnh”.
-
An Giang là tỉnh nằm ở đầu nguồn 2 con sông lớn cùng nhiều sông nhỏ, kênh, rạch nên nguồn cá tự nhiên phong phú. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho người dân làm mắm tạo nên thương hiệu độc đáo.
-
Về miền Tây sông nước, trong đó có Long An với đầy ắp sản vật thiên nhiên ban tặng, đất đai trù phú, sông ngòi nhiều cá, tôm đã mang đến cho vùng đất này những món ngon, trong đó có canh chua cá chốt mà bất cứ ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.
-
Là “cửa ngõ” miền Tây, vùng đất có sông ngòi, kênh, rạch chằng chịt nên Long An rất dồi dào tôm, cá, đặc biệt là cá chốt. Cá chốt có kích thước khá nhỏ, con to nhất cũng chỉ cỡ 2 ngón tay, đây là loài cá nước ngọt, đến nay vẫn chưa nuôi được nên thịt rất đậm đà, thơm ngọt tự nhiên mà xương lại mềm.