Cá cơm
-
Me đất (chua me đất) là loài rau mọc hoang nhiều ở góc vườn ẩm ướt hay dưới tán cây cổ thụ. Ngày nắng nóng mẹ tôi thường đi chợ mua cá cơm tươi về nấu canh chua với me đất để bồi dưỡng cho chị em tôi.
-
Nhiều tàu thuyền của ngư dân Bình Thuận cập cảng với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Giá bán ổn định khiến bà con hết sức phấn khởi.
-
Tháng 6, nắng vàng ươm, là thời điểm thích hợp để những mẻ cá cơm tươi rói mới ra lò nằm phơi mình giữa cái nắng gắt trưa hè oi bức trong sự tất bật, nhộn nhịp của hàng ngàn lao động ở làng nghề cá cơm Mũi Né (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)...
-
Nghề đánh bắt cá cơm và chế biến cá cơm ở vùng biển Cà Mau đã có từ lâu đời. Mùa cá cơm bắt đầu từ tháng 8-9 âm lịch, kéo dài đến tháng 5 năm sau.
-
Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng cứ mỗi mùa cá cơm than đầu năm về vùng biển Đà Nẵng, người dân làng chài làm nước mắm Nam Ô lại rủ nhau ra biển bắt loại cá này về để làm nên những giọt nước mắm trứ danh, được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.
-
Cá cơm dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Không chỉ vậy, cá cơm còn chứa cực nhiều protein, canxi, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
-
Nhiều ngày nay, ngư dân tại các địa phương ven biển như: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh … (Hà Tĩnh) trúng đậm cá trích, cá cơm, cá đù sau những chuyến biển.
-
Đồng Tháp: Ra sông Tiền bắt vô số thứ cá ví như "lộc trời", nông dân trúng lớn, đút túi 1 triệu/ngày
Theo các hộ chuyên hành nghề đánh bắt cá cơm ở huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), những ngày này là thời điểm đánh bắt nhộn nhịp nhất trong năm. -
Tận dụng lợi thế của lòng hồ thủy điện Sê San 4, nhiều hộ dân gốc là dân các tỉnh miền Tây tại thôn 7, xã Ia Tơi (huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) đã đánh bắt và nuôi các loại cá lồng, đánh bắt các loại cá tự nhiên cho thu nhập khá.
-
Cá cơm, một loài cá nhỏ nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Cá cơm được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon.