Cá dứa

  • Những ngày giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người dân xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An lại tất bật làm khô cá dứa đặc sản chuẩn bị phục vụ thị trường. Khách có dịp qua xã Long Hựu Đông, ngó vào buồng phơi khô cá dứa mà thèm.
  • Anh Lâm Thành Lâm, ở xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) mấy năm nay có của ăn của để nhờ thả nuôi cá bông lau trên diện tích khoảng 2.000m2. Theo anh Thành Lâm, cá bông lau là loài cá "nhát chết" nên rất hạn chế quăng chài thử cá. Mỗi khi ao nuôi có động tĩnh gì là loài cá này bỏ ăn vài ngày, thậm chí đến nửa tháng...
  • Vụ vừa rồi anh Bùi Văn Đương (Sóc Trăng) xuất bán 3.000 con cá dứa (nuôi sau 12 tháng thì thu hoạch), trọng lượng mỗi con từ 1,2kg, cho lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Vụ này anh chuẩn bị thu hoạch 8.500 con cá dứa, ước tính sản lượng 12 tấn, thu lợi nhuận gần 600 triệu đồng.
  • Anh Đặng Thanh Điều, ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã dày công đưa loài cá dứa đặc sản từ biển vào nuôi trong ao. "Tôi thả thí điểm vụ đầu tiên 3.000 con với diện tích ao 3.600m2. Chỉ sau 12 tháng nuôi, thu hoạch cá đạt trọng lượng hơn 1kg, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận hơn 300 triệu đồng, tính ra lời 100.000 đồng mỗi con” - anh Điều phấn khởi cho biết.
  • Chị Lê Thị Lý-1 thương lái cho biết: “Ngày nào tôi cũng ra tận đồng, thu mua mấy tạ cà dừa cỏ về phân phối cho các mối sỉ khác trong địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Lắm hôm tôi phải ra ruộng từ bảnh mắt, í ới trước với chủ ruộng, chứ không là đến rồi về tay không…”.
  • Một sào cà bằng 7 sào lúa, nông dân xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang phấn khởi bước vào vụ thu hoạch mới. Với giá giao động từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, nhiều gia đình thu về hàng chục triệu đồng.
  • Bên cạnh việc xây dựng khu đô thị du lịch sinh thái, Cần Giờ xác định nuôi trồng thủy hải sản sẽ là “cánh tay phải”, hỗ trợ đắc lực cho kinh tế địa phương.
  • Cá dứa được xếp vào hàng “đặc sản” hiếm có khó tìm của huyện Cần Giờ (TP.HCM). Hiện mỗi kg cá dứa nguyên liệu được bà con địa phương nuôi và bán với giá 120.000 đồng.
  • Để săn được loài cá nước lợ này đem về, rồi cả công đoạn chế biến, phơi khô để thành một sản phẩm đặc trưng mang đậm dấu ấn con người, vùng đất nơi này là cả một kỳ công, nhiều gian nan vất vả.
  • Hôm Ba Trung rủ tôi phượt một chuyến trên sông Tam Giang câu cá dứa, tôi gật đầu ngay mà không cần đắn đo chuyện mình có “săn” được cá hay không. Đơn giản, tôi chỉ muốn trải nghiệm thú vui hái ra tiền triệu của các “câu thủ”.