Chủ đề nóng

“Cả họ làm quan”, chỗ nào cho người tài?

Lê Chiên-Hòa Nguyễn Thứ hai, ngày 10/10/2016 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên tiếp trong thời gian gần đây, nhiều vụ “cả họ làm quan” được phát lộ ở nhiều địa phương. Như một kịch bản định sẵn, người trong cuộc đều lên tiếng rằng “bổ nhiệm và được bổ nhiệm đúng quy trình”. Dư luận, nhiều cán bộ lão thành lo lắng vì đây không còn là hiện tượng cá biệt.
Bình luận 0

Vợ - chồng, anh em... đều làm sếp

Cách đây chưa lâu, vào khoảng tháng 9.2015, chuyện cả một họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện ở huyện Mỹ Đức (TP.Hà Nội) đã từng khiến dư luận xôn xao, bàn tán suốt một thời gian dài. Bí thư Huyện ủy huyện này là ông Lê Văn Sang (tái đắc cử nhiệm kỳ 2015 - 2020). Theo phản ánh, bộ máy chính quyền của huyện Mỹ Đức có 13 phòng, ban thì có hơn 10 người là anh em, họ hàng với ông Sang.

Nhiều cán bộ công tác tại các vị trí quan trọng của UBND huyện có liên quan trực tiếp tới ông Sang như bà Lê Thị Vĩnh - Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch là cô của ông Sang; bà Đỗ Thị Lê Hương - Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy là con thông gia với ông Sang; ông Lê Văn Nhiệm - Phó Ban quản lý dự án là em họ ông Sang; bà Lê Hải Hồng - Phó Trưởng phòng Kinh tế là chị họ ông Sang; ông Lê Văn Sức - Trưởng phòng Dân tộc học, gọi ông Sang bằng chú; bà Nguyễn Thị Hòa - Phó Ban dân số và Kế hoạch hóa gia đình là em bên họ vợ ông Sang; Nguyễn Thị Duyên - Kế toán Phòng Quản lý đô thị là con dâu ông Sang...

Ngay sau sự việc, bà Nguyễn Lan Hương - Phó Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức đã khẳng định: “Toàn bộ quy trình về công tác cán bộ ở huyện đều đúng”.

Rồi sau đó là vụ việc Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh có nhiều anh em họ hàng cũng làm “quan”. Theo đó, bà Phạm Thị Hà - vợ ông Vinh, giữ chức Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hà Giang. Ba em trai ông Vinh cũng được bố trí làm lãnh đạo gồm: Ông Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy Quang Bình; ông Triệu Sơn An - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì; ông Triệu Tài Tân – Phó Phòng Hành chính của Sở Bưu chính - Viễn thông.

Lý giải về điều này, ông Triệu Tài Vinh thừa nhận một số mối quan hệ của ông với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của tỉnh là chính xác. Tuy nhiên, ông Vinh khẳng định “việc bổ nhiệm các chức vụ nêu trên đều tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước”.

Còn chỗ nào cho người tài?

Điều nguy hiểm nhất là tạo ra lợi ích nhóm thao túng, biến cơ quan, tổ chức thành nơi thực hiện ý đồ cá nhân chứ không còn phục vụ cho lợi ích quốc gia, xã hội. Người ngoài nhìn vào thì thấy tập thể có vẻ đoàn kết nhưng đi sâu vào bên trong tập thể đó thì mới thấy sự đoàn kết chỉ dựa trên nền tảng nhóm lợi ích”.
Ông Lê Văn Cuông

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với NTNN, ông Lê Văn Cuông - nguyên Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa nói rằng: “Tôi thấy, sự tiêu cực trong công tác cán bộ đi từ thấp tới cao và bắt đầu có tính phổ biến.

Cụ thể, với những người có chức vụ, trước khi về hưu, họ sẽ tranh thủ cài cắm người quen, thân ở lại để nắm giữ các vị trí quan trọng để rồi từ đó “giúp đỡ” cho gia đình, con cháu của họ. Và cứ như thế, tình trạng “cả họ làm quan” hay “tổng công ty gia đình trị” không phải là chuyện lạ” – ông Cuông cho hay.

“Hiện trạng này cũng cho thấy sự chưa “gương mẫu” của người đứng đầu tổ chức, đơn vị. Khi người lãnh đạo có ý định và động cơ không trong sáng thì sẽ dùng tập thể để hợp thức hóa ý đồ, quyết định của mình” – ông Cuông nói.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão nhìn nhận, việc bổ nhiệm người vào vị trí lãnh đạo hoặc tuyển dụng vào cơ quan nhà nước là con cháu, họ hàng cần phải xem là hiện tượng không bình thường và phải lên án mạnh mẽ.

“Những người này có quyền, chức nhưng bị tha hóa, biến chất và không còn giữ được sự vô tư, trong sáng của người cán bộ cách mạng, của một đảng viên mà ngược lại là sử dụng quyền lực được nhà nước giao phó, lợi dụng chức vụ để mưu cầu cho lợi ích cá nhân. Trung ương cần chỉ đạo các cơ quan chức năng chấn chỉnh. Có như vậy người hiền tài mới có thêm cơ hội phụng sự Tổ quốc” – ông Mão nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem