Cả làng nghề ở Khánh Hòa làm mực khô tẩm gia vị nổi tiếng, bán hút hàng

Công Tâm Thứ năm, ngày 18/01/2024 05:58 AM (GMT+7)
Vào những ngày giáp tết, bà con làng nghề làm mực khô tẩm gia vị xã Phước Đồng, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) lại tất bật công việc chế biến đặc sản mực khô để phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV, vào những ngày này nhiều bà con làng ven biển ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) lại rộn ràng các công việc làm mực khô để phục vụ cho khách hàng vào dịp Tết năm 2024.

Cả làng nghề ở Khánh Hòa làm mực khô tẩm gia vị nổi tiếng, bán hút hàng- Ảnh 1.

Mực sau khi được xử lý chuyển ra ngoài để phơi khô. Ảnh: Công Tâm

Theo người dân địa phương, đặc sản mực khô tẩm gia vị nổi tiếng nơi đây được nhiều người biết đến nên cứ vào dịp tết hàng bán rất chạy, nhờ nghề này mà nhiều người dân địa phương có thêm công ăn việc làm và có thu nhập để trang trải những dịp tết đến xuân về. 

Cả làng nghề ở Khánh Hòa làm mực khô tẩm gia vị nổi tiếng, bán hút hàng- Ảnh 2.

Những lao động phụ nữ ở địa phương cũng có thêm thu nhập từ nghề phơi mực. Ảnh: Công Tâm

Các hộ chuyên làm mực khô tẩm gia vị cho hay, năm nay mực trở nên khan hiếm hơn so với mọi năm. Các con mực tươi được ngư dân khai thác từ biển đưa vào khu vực cảng, sau đó được các chủ thu mua về qua công đoạn rửa sạch và xử lý, rồi đưa ra ngoài phơi. 

Anh Cao Xuân Quang (xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết: "Gia đình tôi có thâm niên làm nghề mực khô tẩm này hơn 10 năm nay. Những năm trước đây người dân ít làm, hiện nay nhiều hộ đã biết làm nghề này để cung cấp cho khách hàng vào dịp tết".

Cả làng nghề ở Khánh Hòa làm mực khô tẩm gia vị nổi tiếng, bán hút hàng- Ảnh 3.

Những con mực cán ra, cho gia vị vào rồi phơi khô. Ảnh: Công Tâm

Theo Anh Quang, các năm trước đây sản phẩm bán ra thị trường rất hút hàng, riêng năm nay thị trường hơi trầm lắng hơn và gia đình cũng kỳ vọng dịp tết này người dân sẽ mua sản phẩm này nhiều hơn. Cơ sở của gia đình anh đã tạo công ăn việc làm cho 12 lao động ở địa phương có thêm thu nhập. Hiện cơ sở của anh bán sản phẩm với giá dao động từ 280.000 - 300.000 đồng/kg. 

Cả làng nghề ở Khánh Hòa làm mực khô tẩm gia vị nổi tiếng, bán hút hàng- Ảnh 4.

Nhìn con mực cán khô, tẩm gia vị ai ai nhìn thấy cũng thèm. Ảnh: Công Tâm

Những người có kinh nghiệm làm mực cán, tẩm gia vị cho biết, để làm hải sản khô mực thơm ngon, con mực phải rửa thật sạch, người làm phải có kinh nghiệm để cho ra mẻ khô vừa ăn, không quá mặn mà cũng không quá nhạt, phải tạo sản phẩm vừa thơm, vừa ngon.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem