Chủ đề nóng

Trồng thứ củ xưa nhà nghèo phải ăn, nay nhà giàu mua nhiều, nông dân Quảng Bình "nhổ" lên 300 triệu/ha

Trung Thuần Thứ năm, ngày 20/10/2022 05:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà con nông dân ở thôn Cửa Thôn, xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đang trồng khoai lang tím trên đất cát, mỗi năm cây khoai lang tím trồng được 2 vụ và cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha.
Bình luận 0

Trồng khoai lang tím trên đất cát

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Phạm Triết Học (ở thôn Cửa Thôn, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Tôi bén duyên với cây khoai lang tím đã được 5 năm. Trước đây, nơi tôi sống là bãi cát rộng, tôi trồng đủ thứ cây nhưng không hiệu quả, một lần đến vùng biển ở huyện Quảng Ninh thấy người dân trồng khoai lang tím mang lại hiệu quả cao nên tôi đã mua ít giống về trồng".

Clip: Ông Phạm Triết Học (ở thôn Cửa Thôn, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ cách trồng khoai lang tím

Theo ông Học, ngày đầu trồng cây khoai lang tím, kĩ thuật trồng còn hạn chế nên cây phát triển chưa tốt, củ còn nhỏ. Sau thời gian học hỏi và dùng phân gà để bón cho cây trồng này thì cây phát triển tốt, cho củ to và rất bùi.

Một làng ở Quảng Bình nông dân thu hàng trăm triệu nhờ trồng khoai lang tím - Ảnh 2.

Ông Phạm Triết Học (ở thôn Cửa Thôn, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bên vườn khoai lang tím. Ảnh: Trung Thuần

Ông Phạm Triết Học cho hay: "Cây khoai lang tím chịu đất cát khô hạn nên trồng rất dễ, trồng được 2 vụ trong năm, từ tháng 8 dương dịch đến tháng 12 và từ tháng 1 đến tháng 4, phân bón cho cây được tôi tận dụng tại các trang trại chăn nuôi gà".

"Để trồng cây khoai lang tím trên đất cát, bà con lấy lại một ít củ trồng tại vườn nhà làm giống. Đến vụ thì cắt phần ngọn giống đó đưa ra ruộng trồng.

Một làng ở Quảng Bình nông dân thu hàng trăm triệu nhờ trồng khoai lang tím - Ảnh 3.

Ông Phạm Triết Học trồng khoai lang tím trên đất cát trong 5 năm qua và cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha. Ảnh: Trung Thuần

Khoảng 15 ngày, khoai bén rễ, bắt đầu phát triển thì đánh luống hai bên, vùi rơm xuống rồi bón phân gà để cây sinh trưởng phát triển và chỉ tưới nước tập trung trong 2 tháng đầu. Sau bốn tháng, cây khoai lang cho thu hoạch", ông Học chia sẻ.

Trồng khoai lang tím cho thu nhập 300 triệu đồng/ha

Theo ông Phạm Triết Học, cây khoai lang tím trồng trên đất cát rất hiệu quả, mang lại năng suất cao và cho thu nhập khá. Bình quân đạt 5 tạ khoai/1 sào, bán sỉ với giá 35.000 đồng/kg và bán lẻ từ 50.000 – 60.000 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về khoảng 300 triệu đồng/ha.

Một làng ở Quảng Bình nông dân thu hàng trăm triệu nhờ trồng khoai lang tím - Ảnh 4.

Người dân dùng ngọn cây khoai lang tím để làm giống cho vụ trồng mới. Ảnh: Trung Thuần

"Gần 30 hộ trong làng thấy tôi trồng cây khoai lang tím trên đất cát mang lại hiệu quả cao nên đã đến học tập mô hình và tôi nhiệt tình chỉ dạy kĩ thuật trồng cho bà con. Hiện mỗi hộ nơi đây trồng khoai lang tím từ 3.000 – 5.000 m2 đất cát", ông Học nói.

Bà Đoàn Thị Sa (ở thôn Cửa Thôn, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Thấy ông Học trồng khoai lang tím trên cát mang lại kinh tế cao nên tôi đã đến học hỏi. Rất nhanh sau đó, vườn của tôi phủ đầy khoai lang tím. Cây này rất dễ trồng và chăm sóc, đến kỳ thu hoạch cũng rất nhanh".

Một làng ở Quảng Bình nông dân thu hàng trăm triệu nhờ trồng khoai lang tím - Ảnh 5.

Bà Đoàn Thị Sa (ở thôn Cửa Thôn, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) bên 8 sào khoai lang tím của gia đình. Ảnh: Trung Thuần

"Hiện gia đình tôi đang trồng 8 sào khoai lang tím, đến tháng 12 này là thu hoạch. Củ khoai to, rất bùi, có vị đặc trưng riêng nên dễ tiêu thụ, nhiều lúc không có để bán. Tiếc là, đất cát của địa phương dành cho nông nghiệp ít nên bà con chúng tôi không mở rộng diện tích trồng khoai lang tím được", bà Sa cho hay.

Khoai lang được các nhà dinh dưỡng đánh giá cao bởi có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người trong thời buổi gia tăng tình trạng béo phì, thừa cân và các bệnh liên quan đến vấn đề ăn uống. Ăn khoai lang có công dụng: Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; Bảo vệ đường tiêu hóa; Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu; Duy trì quản lý cân nặng; Bổ sung vitamin A; Giảm căng thẳng; Hỗ trợ phòng ngừa ung thư; Cải thiện sức khỏe da và tóc.

Chính vì những công dụng tuyệt vời nêu trên mà nhiều người gọi khoai lang là "sâm cho người giàu" thời nay.

Một làng ở Quảng Bình nông dân thu hàng trăm triệu nhờ trồng khoai lang tím - Ảnh 6.

Cây khoai lang tím được nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) trồng trên đất cát. Ảnh: Trung Thuần

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội Nông Dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Thời gian qua, nông dân Bảo Ninh triển khai mô hình trồng cây khoai lang trên đất cát mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập của bà con qua các vụ khoai được nâng lên rõ rệt, giúp người dân dần ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, địa phương xác định dịch vụ du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn nên diện tích đất để trồng cây khoai lang tím không còn nhiều. Hiện địa phương còn 16ha để trồng rau màu, trong đó, trồng khoai lang tím chiếm 10ha".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem