Chủ đề nóng

Cá linh non đã xuất hiện ở đầu nguồn, lũ thấp, cá đặc sản mùa nước nổi miền Tây khan hiếm, bán giá cao

Thứ năm, ngày 16/09/2021 05:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, tại các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long như An Giang, Đồng Tháp đã xuất hiện cá linh non nhưng số lượng ít vì nước lũ đang rất thấp.
Bình luận 0

Năm nay, lũ về muộn làm cho cá linh non ở các tỉnh đầu nguồn trở nên khan hiếm và có giá bán rất cao.

Do tình trạng khan hiếm nên cá linh non còn sống vừa được ngư dân bắt lên bán giá từ 170.000-180.000 đồng/kg, cá linh non làm sạch ruột bán giá 200.000 đồng/kg, tăng khoảng 60.000-70.000 đồng/kg so với năm trước.

Cá linh non đã xuất hiện ở đầu nguồn, lũ thấp, cá đặc sản mùa nước nổi miền Tây khan hiếm, bán giá cao - Ảnh 1.

Cá linh non đang khan hiếm trong mùa lũ.

Anh Nguyễn Văn Ao, ở huyện An Phú, tỉnh An Giang, cho biết hằng năm, từ tháng 7 nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong đổ về các tỉnh An Giang, Đồng Tháp… thì cá linh bắt đầu xuất hiện kéo dài đến hết tháng 11. 

Năm nay đã giữa tháng 9 nhưng cá linh non được ngư dân đánh bắt rất ít, mỗi ngày chỉ được vài ký.

Cá linh non đã xuất hiện ở đầu nguồn, lũ thấp, cá đặc sản mùa nước nổi miền Tây khan hiếm, bán giá cao - Ảnh 2.

Cá linh non được xem là loại đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, mấy năm gần đây nước lũ ở đầu nguồn về muộn từ 1-2 tháng so với trước đây, hiện đã giữa tháng 9 nhưng mực nước lũ rất thấp so với trung bình nhiều năm nên cá linh càng trở nên khan hiếm.

Cá linh non đầu mùa được xem là loại đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây. Theo quy định, sau ngày 31-8, ngư dân có quyền khai thác cá linh non. 

Sở dĩ có quy định này là do qua khảo sát nhiều năm, ngành nông nghiệp nhận thấy sau ngày này cá linh đã có chiều dài trên 5cm/con chiếm hơn 90% tổng số cá linh trong mùa lũ, kích cỡ này đủ để đánh bắt.


Bình Nguyên (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem