Chủ đề nóng

Cà Mau: Thứ rau dại tối ngày chìm đắm lả lướt mùa nước nổi, trước dân nghèo ăn "giải trí", nay nhà giàu săn lùng

Hùng Phước (Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau) Thứ sáu, ngày 30/07/2021 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc sống gia đình chị Nguyễn Hồng Mỹ, ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) tương đối ổn định, gia đình kinh doanh thêm nghề buôn bán tạp hóa, mức thu nhập hàng ngày của gia đình khá cao. Giờ đây, mùa nước nổi trên đồng đi nhổ hẹ nước, thu nhập lại tăng thêm...
Bình luận 0

Chưa bằng lòng với cuộc sống hiện tại, mùa mưa đến có nước trên đồng là vợ chồng chị đi nhổ hẹ nước về bán kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Cà Mau: Thứ rau dại tối ngày chìm đắm lả lướt mùa nước nổi, trước dân nghèo ăn "giải trí", nay già giàu săn lùng - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Hồng Mỹ, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) đang lựa hẹ vừa mới thu hoạch.

Năm nào cũng vậy, cứ sau những đám mưa lớn đầu mùa, các thửa ruộng vùng ngọt hóa xã Khánh Lâm, huyện U Minh nước đã tràn đồng. 

Đó cũng là lúc những cây hẹ nước bắt đầu mọc lên theo các kênh mương, trên mặt đất sạ lúa. Hẹ nước có chiều dài chừng 3 đến 4 tấc, mặt lá rộng cỡ ngón tay út. 

Tranh thủ thời điểm này, vợ chồng chị Nguyễn Hồng Mỹ và một số hộ nông dân ở vùng ngọt hóa xã Khánh Lâm, huyện U Minh bắt đầu đi “thu hoạch lộc trời” hẹ nước. Đây là loại rau mọc hoang dại, trầm nước trên những cánh đồng vùng ngọt lúc mới sa mưa.

Cà Mau: Thứ rau dại tối ngày chìm đắm lả lướt mùa nước nổi, trước dân nghèo ăn "giải trí", nay già giàu săn lùng - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Hồng Mỹ thuê mướn một số lao động nhàn rỗi ở địa phương để lựa hẹ nước.

Gia đình chị Nguyễn Hồng Mỹ có đất sản xuất tương đối rộng nên hẹ nước mọc tương đối nhiều. Vào thời điểm này, 1 ngày vợ chồng chị Mỹ nhổ từ 40 đến 50 kg hẹ nước. 

Khi nhổ xong, đem về tới nhà chị Mỹ thuê mướn một số chị em phụ nữ là lao động nhàn rỗi ở địa phương đến lựa. Cách làm cũng đơn giản, những bụi hẹ nhổ dưới ruộng về lựa lại không cho rong cỏ lẫn lộn. Lựa xong bỏ vào thau nước rửa cho sạch sẽ rồi bó lại từng lọn, mỗi lọn có trọng lượng từ 1 đến 2 kg. 

Khi bó xong, bỏ bó hẹ vào túi ni lon như vậy là được, không cần phải làm gì thêm và chờ thương lái đến cân. Thời điểm này, 1 kg hẹ nước lựa sạch sẽ, thương lái đến tận nhà cân với giá 10.000 đến 12.000 đồng. 

Có thời điểm hẹ nước hút hàng, mỗi ký hẹ nước bán được 15.000 đồng. Vào thời điểm này, 1 ngày vợ chồng chị Mỹ nhổ từ 40 đến 50kg hẹ nước. Sau khi trừ chi phí, bình quân 1 ngày vợ chồng chị Mỹ còn thu nhập từ 300.000 đến 400.000 đồng. Trong 1 năm, vợ chồng chị Mỹ thu nhập bán hẹ nước vài chục triệu đồng.

Cà Mau: Thứ rau dại tối ngày chìm đắm lả lướt mùa nước nổi, trước dân nghèo ăn "giải trí", nay già giàu săn lùng - Ảnh 3.

Hẹ nước sau khi được lựa sạch.

Chị Mỹ cho biết: “Hẹ nước khi nhổ về, cắt bỏ phần gốc, rễ, đem rửa sạch rồi bán cho thương lái. Ngày nay, nhiều người ưa chuộng loại hẹ nước này vì nó làm rau  sống, nhúng lẩu mắm ăn rất ngon, không thua kém một số rau màu khác. 

Trước đây, hẹ nước mọc theo kênh mương, sông rạch nhiều lắm, ai muốn nhổ bao nhiêu cũng được, chủ ruộng có người đến nhổ còn mừng, đỡ tốn tiền thuê người về nhổ bỏ để trồng lúa phát triển nhanh. Bây giờ thì khác, muốn vào ruộng ai nhổ thì phải hỏi và người chủ ruộng cho thì mới nhổ, vì nó bán có tiền và thu nhập cao so với một số rau màu khác”.

Nhờ nhổ hẹ nước bán mà những năm gần đây, gia đình chị Nguyễn Hồng Mỹ, ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) có thêm nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình. Đồng thời, tạo được công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ lao động nhàn rỗi ở địa phương có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem