Chủ đề nóng

Cà Mau: Bắt tạm giam một nữ giám đốc để điều tra hành vi lừa đảo

Ngọc Quyên Thứ tư, ngày 03/03/2021 20:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can tiến hành bắt tạm giam một nữ giám đốc để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bình luận 0

Ngày 3/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can tiến hành bắt tạm giam một nữ giám đốc để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, Cơ quan CSĐT tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối bà Võ Kim Mẫn (39 tuổi) - Giám đốc Công ty Cổ phần hợp tác đầu tư quốc tế Hanoca (có trụ sở tại xã Tân Thành, TP.Cà Mau).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tiếp nhận đơn của bà T.T.D (ngụ phường 4, TP.Cà Mau) tố giác bà Võ Kim Mẫn có hành vi gian dối trong việc vay vốn đáo hạn ngân hàng, chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT xác định, tháng 3/2020, bà Mẫn thỏa thuận mua thửa đất (khóm 1, phường Tân Thành, TP.Cà Mau) diện tích 911.2m2 với giá 10 tỷ đồng. Do không đủ tiền trả, bà Mẫn liên hệ Ngân hàng thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, chi nhánh Cà Mau (SHB Cà Mau) để vay 9,9 tỷ đồng. Mặc dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng SHB Cà Mau vẫn cho bà Mẫn vay tiền.

Cà Mau: Bắt tạm giam một nữ giám đốc để điều tra hành vi lừa đảo - Ảnh 1.

Võ Kim Mẫn - Giám đốc Công ty Cổ phần hợp tác đầu tư quốc tế Hanoca bị bắt tạm giam. Ảnh Công an cung cấp.

Khi thanh toán đủ số tiền cho chủ đất, bà Mẫn tiến hành chuyển tên quyền sử dụng đất sang cho mình.

Đến ngày 26/3/2020, bà Mẫn nhận GCNQSDĐ do mình đứng tên. Tuy nhiên, thay vì mang nộp vào ngân hàng SHB Cà Mau, bà Mẫn lại đến 1 ngân hàng chi nhánh TP.Cà Mau để thế chấp, vay 14,5 tỷ đồng và được giải ngân trong ngày.

Phát hiện vụ việc, SHB Cà Mau yêu cầu bà Mẫn trả nợ trước hạn đối với khoản vay mà SHB Cà Mau bảo lãnh để mua đất. Nếu không, đơn vị sẽ tố giác bà Mẫn đến cơ quan công an.

Lo sợ mình bị tố giác, bà Mẫn trả 4,566 tỷ đồng, còn nợ lại 5,4 tỷ đồng.

Sau đó, bà Mẫn tìm đến bà T. T. D (có quen biết trước đó), nói dối là có khoản vay đến ngày đáo hạn tại SHB Cà Mau. Đồng thời, gửi cho bà D xem hợp đồng cấp hạn mức tín dụng để làm tin.

Tin tưởng bà Mẫn, nên ngày 6/5/2020, bà D cho bà Mẫn vay 5,4 tỷ đồng, thời hạn vay là 1 ngày. Đến buổi chiều, bà D liên hệ bà Mẫn và cán bộ SHB Cà Mau để hỏi về vay đáo hạn của bà Mẫn nhưng không được. Nghi ngờ bị lừa, bà D gặp lãnh đạo SHB Cà Mau khiếu nại nhưng không được giải quyết.

Ngày 30/11/2020, bà D tố cáo lãnh đạo SHB Cà Mau và một cán bộ tín dụng có hành vi cấu kết với bà Mẫn lừa đảo chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng nhưng được Tổng Giám đốc SHB trả lời không thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết. Nên bà D tố giác đến cơ quan công an.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem