Chủ đề nóng

Ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM tăng cao, nhiều trường học gặp khó

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 05/03/2022 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi cho phép tất cả các khối lớp trở lại học tập trực tiếp, các ca nghi mắc Covid-19 liên tục tăng cao. Dù đã có phương án chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó dịch bệnh, nhưng các cơ sở giáo dục vẫn đối mặt với muôn vàn khó khăn.
Bình luận 0

Ca nghi nhiễm Covid-19 tăng cao

Trao đổi về tình hình ca nghi nhiễm Covid-19 trong môi trường giáo dục, tại buổi khảo sát về tình hình học sinh đi học trực tiếp của Ban Văn hoá Xã hội, HĐND TP.HCM, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, theo thống kê từ phòng GD-ĐT cấp huyện, số lượng ca nghi nhiễm Covid-19 từ ngày 7/2 đến ngày 2/3, có 3.689 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và 40.385 học sinh nghi nhiễm Covid-19. 

Dù vậy, đa số các ca này đều phát hiện tại nhà, ở trường học chỉ ghi nhận khoảng 2.500 ca.

Trường học gặp khó khi ca nghi nhiễm Covid-19 tăng cao - Ảnh 1.

Biểu đồ ghi nhận số ca nghi nhiễm Covid-19 mỗi ngày tại trường học. Ảnh: Sở Y tế

Theo số liệu Sở Y tế TP.HCM cung cấp, từ ngày 15/2 đến 2/3, tổng số học sinh nghi nhiễm là 35.769 ca, trong đó phát hiện tại trường là 2.133 ca.

Sở Y tế cho biết, trong hai tuần qua (15/2-2/3), số trường hợp nghi nhiễm chung toàn thành phố ở học sinh là 2,3%. Trong đó: Khối mầm non (dưới 1%), tiểu học (2,6%), trung học cơ sở (2,4%) và trung học phổ thông (3,1%).

Các địa phương có số ca nghi nhiễm cao nhất là quận 1 (4.005 ca), quận Bình Thạnh (3.483 ca), TP.Thủ Đức (3.303 ca), quận 12 (3.222 ca) và quận Tân Phú (2.871 ca).

Khó khăn chồng chất

Để duy trì việc tổ chức dạy học trực tiếp giữa lúc ca nghi mắc Covid-19 tăng mạnh, ngành giáo dục đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Theo ông Trịnh Duy Trọng, hiện tại, số ca nghi nhiễm tại trường học gia tăng, số cơ sở giáo dục trên địa bàn xã phường nhiều, việc này tạo áp lực công việc cho trạm y tế xã phường trong việc theo dõi F0, F1 và hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục.

Trường học gặp khó khi ca nghi nhiễm Covid-19 tăng cao - Ảnh 2.

TP.HCM ghi nhận số ca nghi mắc Covid-19 tăng cao khi tổ chức học tập trực tiếp. Ảnh: P.L

Trong khi đó, một số trường có sĩ số học sinh quá đông khiến công tác phòng ngừa dịch bệnh tại trường học khó đảm bảo.

Một khó khăn khác là phần lớn các cơ sở giáo dục thiếu thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, xử lý tình huống khi có ca nghi hoặc nhiễm bệnh và tầm soát F1. Cụ thể, các trường đang thiếu bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Dù Sở GD-ĐT đã phối hợp Sở Y tế cấp kit xét nghiệm nhanh đợt 1 về trường công lập, tuy nhiên chỉ được dùng để tầm soát F0 theo quy định. Việc xét nghiệm cho F1 hiện nay vẫn còn là vấn đề lớn. Do nhiều nơi, y tế cơ sở chưa thực hiện đúng theo quy định việc sử dụng kit xét nghiệm của cơ sở y tế để xét nghiệm F1.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết thêm, hiện tình trạng nhân viên y tế học đường còn thiếu hoặc không đúng chuyên môn theo yêu cầu. Sở đề xuất thành phố có chế độ chính sách cho nhân viên y tế trường học và đội ngũ này được chủ động tham gia phòng chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ trạm y tế xử lý dịch tại trường học.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng nhìn nhận, vai trò của nhân viên y tế học đường trong thời điểm này là vô cùng quan trọng. Nếu có đội ngũ nhân viên y tế học đường tốt sẽ góp phần nâng cao thể chất, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây đang có dấu hiệu tăng lên ở học sinh.

Do đó, lãnh đạo Sở Y tế đề xuất cần phải quan tâm tới đội ngũ y tế học đường và công tác khám sức khỏe học sinh. Đồng thời, chấn chỉnh ngay những trường hợp nhân viên y tế chưa phối hợp với các cơ sở giáo dục trong công tác phòng dịch tại học đường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem