Chủ đề nóng

Cá rô phi chết trắng ao

Thứ ba, ngày 20/07/2010 08:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hàng trăm hộ dân ở Tứ Kỳ, Hải Dương đang lao đao vì tình trạng cá rô phi đơn tính chết trắng ao do bệnh xuất huyết.
Bình luận 0
Người dân xã Đại Đồng vớt cá chết đem chôn để tránh ô nhiễm.

Người nuôi không kịp trở tay

Đã nửa tháng nay, trên các ao nuôi cá rô phi đơn tính của các hộ dân xã Tái Sơn, Đại Đồng, Dân Chủ… và một số xã của huyện Kinh Môn, Nam Sách, Chí Linh xuất hiện hiện tượng cá chết với những biểu hiện như ngoi lên khỏi mặt nước, bơi vòng quanh không có định hướng rồi chết; khi chết, vây và mang cá xuất huyết đỏ.

Anh Đoàn Ngọc Vĩnh, thôn Nghĩa Trung, xã Đại Đồng (Tứ Kỳ) cho biết: "Trên diện tích ao 3.000m2, tôi thả 2.000 cá rô phi đã được gần 1 năm, cá đã nặng khoảng 1-1,5 kg/con, ước đạt hơn 2 tấn, đang dự định thu hoạch vào cuối tháng 7 này. Vậy mà trong vòng 4 ngày qua, chúng đã chết sạch không còn con nào. Gần một năm trời chăm sóc, hơn 50 triệu tiền cám thức ăn giờ mất trắng".

Ông Vũ Đình Quân - Trưởng thôn Nghĩa Dũng (Đại Đồng) cho biết: "Cả thôn có 12.000m2 ao nuôi cá rô phi đơn tính. Tình trạng cá rô phi đơn tính chết hàng loạt xuất hiện từ giữa tháng 6, tới nay, diện tích đó gần như đã bị xóa sổ".

Gia đình ông Nguyễn Xuân Căn ở thôn Cao La (Dân Chủ) cũng lâm tình trạng tương tự. "Tôi nuôi cá rô phi đơn tính đã được 20 năm nay nhưng chưa năm nào gặp tình trạng cá chết nhiều và nhanh như năm nay. Nhà có 1.800m2 ao với lượng cá ước đạt hơn 1 tấn, chỉ trong vòng 2 ngày, chúng chết và nổi kín đến 2/3 mặt ao”.

Ghi nhận tình trạng cá chết ở xã Hưng Đạo cũng tăng lên từng ngày. Đến ngày 12 - 7 tổng hợp toàn xã có 27,8 tấn cá chết thì đến 16 - 7, khối lượng đã tăng lên gấp đôi (53,2 tấn).

Phương pháp điều trị không hiệu quả

Về nguyên nhân cá chết, ông Nguyễn Đình Tính - Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tứ Kỳ cho biết: "Tình trạng cá rô phi chết hàng loạt là do môi trường nước trong ao bị ô nhiễm nặng và do diễn biến bất thường của thời tiết. Nhiều tháng trước đó không có mưa làm cho lượng nước trong ao không lưu thông được.

Kết hợp với nắng nóng gay gắt kéo dài, oxy đáy ao thấp, lượng chất thải đáy ao lớn tạo điều kiện phát sinh mầm bệnh. Phân tích mẫu nước, mẫu cá bệnh được gửi tới Trung tâm Nghiên cứu quan trắc, cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực miền Bắc đã đưa ra kết luận: Cá bị bệnh xuất huyết với biểu hiện mang xuất huyết đỏ.

Để khắc phục tình trạng cá chết, Chi cục Thủy sản Hải Dương cũng đã đưa ra hướng dẫn cụ thể nhưng theo phản ánh của một số hộ dân đã làm theo thì không phát huy tác dụng, do thời gian cá chết rất nhanh, chỉ trong vòng 2-3 ngày đã trắng ao.

Qua tìm hiểu môi trường ao nuôi ở những khu vực này cho thấy, do bà con chủ quan về đặc tính ăn tạp và chịu bẩn của cá rô phi đơn tính nên ao nuôi cá của một số hộ là nơi tập trung nước thải sinh hoạt, chăn nuôi lợn đổ xuống. Nhiều hộ còn thả nuôi chủ yếu theo kinh nghiệm, không áp dụng các biện pháp kỹ thuật bơm thay nước, sục nước, quạt khí nên đã ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển và sức đề kháng của cá.

Bạc Liêu: Cá sấu chết hàng loạt do mưa nhiều

Liên tục gần tuần nay, đàn cá sấu của nhiều hộ dân tại các xã Phước Long, Phong Thạnh Tây B, Vĩnh Phú Đông, thị trấn Phước Long (huyện Phước Long) chết hàng loạt. Cá sấu chết chủ yếu là cá mới nuôi vài tháng tuổi, nhưng thiệt hại rất lớn, do giá cá sấu giống mua khá cao (khoảng 600.000 đồng/con). Theo nhận định bước đầu của ngành chuyên môn, cá sấu chết hàng loạt trong những ngày qua là do bị sốc khi gặp phải mưa nhiều, nguồn nước không an toàn. Mặt khác, do một số hộ dân mua con giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem