Chủ đề nóng

Tùng Dương: "NSND Trung Kiên là người thầy nghiêm khắc nhất tôi biết"

Hà Thúy Phương Thứ năm, ngày 28/01/2021 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù không phải học trò trực tiếp của NSND Trung Kiên nhưng ca sĩ Tùng Dương đã gắn bó và ảnh hưởng nhiều từ ông.
Bình luận 0

NSND Trung Kiên đào tạo ra nhiều ngôi sao âm nhạc của đất nước

Tùng Dương và rất nhiều thế hệ học trò luôn coi NSND Trung Kiên là một tượng đài, một người uyên bác trong kỹ thuật thanh nhạc cổ điển. NSND Trung Kiên còn là một người thầy tận tụy và khắt khe, khắc nghiệt nhất để học trò thành tài và để chọn lựa con đường đúng đắn. Chính vì ông đòi hỏi cao nên ông mới khắt khe với mọi người như vậy.

Màn song ca đỉnh cao của NSND Trung Kiên và ca sĩ Tùng Dương.

NSND Trung Kiên đã đi trọn vẹn con đường của một nghệ sĩ lớn, một thầy giáo lớn và sự nghiệp của ông quá lẫy lừng. NSND Trung Kiên đào tạo ra rất nhiều thế hệ nghệ sĩ và rất nhiều người đã trở thành những ngôi sao âm nhạc của đất nước. Phương pháp dạy của ông là chuẩn mực nhất.


NSND Trung Kiên cũng rất quý ca sĩ Tùng Dương. Trong những năm tháng gần cuối đời của ông, Tùng Dương có tới nhà nhạc sĩ Quốc Trung thăm ông. Ông lúc đó nằm một chỗ và được cô Hà (người bạn đời của ông – PV) chăm sóc. Ông không còn khỏe nữa, trông thể trạng rất mệt, nhưng vẫn rất vui tươi và suy nghĩ tích cực. Ông luôn nhắc học trò và Tùng Dương là đừng phí phạm sức khỏe, để đến khi lực bất tòng tâm rồi thì lúc đấy có muốn cũng không được nữa. Ông cũng luôn nhắc Tùng Dương phải chú ý mảng nhạc cổ điển vì khả năng của Tùng Dương hát cổ điển rất tốt thay vì chỉ tập trung trau dồi nhạc nhẹ. Ông nói rằng: "Mảng nhạc Cách mạng và hát cổ điển nếu cháu học lên cao nữa thì cháu vẫn có thể trở thành một nhà giáo".

NSND Trung Kiên có tầm nhìn xa. Dù không học NSND Trung Kiên một ngày nào nhưng Tùng Dương vẫn coi ông như là một người thầy trong rất nhiều người thầy của mình. Ông cũng là thầy của NSND Quang Thọ - thầy trực tiếp của Tùng Dương.

NSND Trung Kiên cũng từng là một ngôi sao, một nghệ sĩ biểu diễn.

"Khi chúng ta nhìn thấy hình ảnh của ông, nhìn sự chuẩn mực và sự khắt khe, sự bảo ban của ông với học trò thì chúng ta cũng biết ông là người như thế nào và tận tụy với học trò ra sao", Tùng Dương xúc động chia sẻ.


NSND Trung Kiên đặc biệt chỉ chê, ít khen

NSND Trung Kiên đặc biệt ít khen, ông chỉ chê thôi. Với học trò những lời chê rất quý báu. Để chúng ta đối mặt với sự vươn lên thì phải là lời góp ý và lời chê thẳng thắn của thầy cô cứ không phải là những lời vuốt ve. Các thầy cô thường như vậy, nhưng với thầy Trung Kiên thì còn khắt khe, khó tính hơn nữa. Bởi vì thầy Trung Kiên là một trong những người có tài liệu giáo dục, và hướng dẫn về cách hát rất chuẩn mực.

Nhiều năm qua, ca sĩ Tùng Dương luôn tâm niệm con đường mà NSND Trung Kiên đã nghĩ ra cho anh.

Trước những sự định hướng chỉ dẫn của NSND Trung Kiên, Tùng Dương cũng suy ngẫm và thấy ông đã nghĩ ra cho mình con đường dài. Ông cũng nói với Tùng Dương là làm nghệ sĩ nổi tiếng hay ngôi sao đến mấy cũng chỉ là một thời thôi, còn muốn mãi mãi lâu dài thì lại phải tính thêm đường khác nữa.

Thầy rất muốn Tùng Dương học lên cao học thay vì chỉ tốt nghiệp đại học để tiếp tục giảng dạy. Có thể là mở trung tâm hay làm gì đó nhưng phải học lên tiếp để đủ kiến thức tiếp quản những giá trị về giáo dục chứ không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn. Bởi vì các thầy cũng từng như vậy. Các thầy ngoài biểu diễn vẫn có sự nghiệp trồng người.

Tùng Dương cũng rất tâm niệm về những bước đi mà thầy hướng cho mình. Trong tương lai gần Tùng Dương sẽ đi học cao học Nhạc viện để khi không còn nhiều điều kiện đi hát phục vụ mọi người nữa thì sẽ giảng dạy hoặc mở trung tâm đào tạo cũng là điều Tùng Dương yêu thích.


 

 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem