Chủ đề nóng

Nguyễn Trần Trung Quân kể kỷ niệm chảy máu cam vì sợ gặp NSND Trung Kiên

Thủy Vũ Thứ tư, ngày 27/01/2021 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước sự ra đi của NSND Trung Kiên - người thầy định hướng con đường âm nhạc cho mình, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân đã chia sẻ kỷ niệm lần đầu tiên sợ hãi khi đối mặt với nam nghệ sĩ gạo cội.
Bình luận 0
Nguyễn Trần Trung Quân chảy máu cam vì sợ khi gặp thầy Trung Kiên - Ảnh 1.

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân sợ hãi khi lần đầu gặp NSND Trung Kiên.

Sợ đến cứng người khi gặp NSND Trung Kiên

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân chia sẻ rằng, cách đây 13 năm, anh được bố dẫn tới trường Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam) để xin ý kiến các thầy xem anh liệu có đủ tố chất và khả năng thi vào khoa Thanh nhạc không. Ngày ấy, Nguyễn Trần Trung Quân được đưa lên khoa Thanh nhạc gặp thầy Trung Kiên để thử giọng. Nam ca sĩ kể rằng, anh vẫn nhớ mình đã run tới mức chảy máu cam, chảy mồ hôi tay và cả người cứng lạnh vì... sợ.

Khi Nguyễn Trần Trung Quân bước vào lớp, NSND Trung Kiên đã ngồi sẵn bên đàn và gọi Nguyễn Trần Trung Quân lên thử ngay những âm mẫu luyện thanh, hát theo thầy một vài câu và hát trọn vẹn một bài.

Nguyễn Trần Trung Quân chảy máu cam vì sợ khi gặp thầy Trung Kiên - Ảnh 2.

NSND Trung Kiên đã định hướng cho Nguyễn Trần Trung Quân vào dòng nhạc cổ điển nhưng theo khuynh hướng pop.

Nguyễn Trần Trung Quân nhớ như in thầy Trung Kiên quay sang bố của nam ca sĩ nói: "Cậu này giọng theo cổ điển được đấy nhưng mà nên theo hướng pop, hướng nhạc nhẹ sẽ phát triển hơn, giọng nhạc cảm đấy! Nhưng xác định học thanh nhạc là đào tạo chuyên sâu, cần thời gian, nếu bỏ ngang hay học chỉ với suy nghĩ là học thanh nhạc nhàn hơn học văn hóa thì đó là sai lầm tai hại. Học thế thì không ăn thua đâu. Cố mà học tốt kĩ thuật cổ điển sau này sẽ vô cùng cần thiết cho nghề nghiệp đấy".

Đó là một kỉ niệm với thầy Trung Kiên mà ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân luôn ghi nhớ.

Đi theo định hướng âm nhạc của thầy Trung Kiên

Ban đầu Nguyễn Trần Trung Quân theo học chuyên ngành piano tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội nhưng Trung Quân đã chuyển sang chuyên ngành thanh nhạc. Vào năm 2009, Trung Quân đã thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đỗ thủ khoa.

Tại trường này, Trung Quân theo học giảng viên NSND Quang Thọ và NSND Quốc Hưng (nay là Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) và học thêm nhạc nhẹ với giảng viên Dương Minh Ánh (chủ nhiệm khoa Thanh nhạc, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội). Ngoài ra, Trung Quân được sự hướng dẫn thêm về chuyên môn từ NSƯT Thanh Lam.

Nguyễn Trần Trung Quân chảy máu cam vì sợ khi gặp thầy Trung Kiên - Ảnh 4.

Đi theo sự định hướng của người thầy giàu kinh nghiệm như NSND Trung Kiên, Nguyễn Trần Trung Quân đã có những bước thành công trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Trước tin buồn về sự ra đi của NSND Trung Kiên, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân gửi tới người thầy lời tiễn biệt.

Thông tin NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vào hôm nay (27/1), hưởng thọ 82 tuổi khiến cho nhiều nghệ sĩ, khán giả bàng hoàng. Hàng chục năm đã trôi qua nhưng trong lòng nhiều thế hệ khán thính giả yêu nhạc Việt, đặc biệt là dòng "nhạc đỏ" đều mến mộ tiếng hát của NSND Trung Kiên qua các ca khúc hào hùng, vang vọng như: Bài ca "Trường Sơn", "Chào sông Mã anh hùng", "Ðất nước trọn niềm vui", "Tình ca"... Ông là thế hệ giảng viên thanh nhạc đầu tiên của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng là học trò của ông như: NSND Lê Dung, Phương Nga, Bích Thủy, Đăng Dương... Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin, phụ trách văn hóa nghệ thuật Trung Kiên về hưu năm 2011. Sau đó, ông tiếp tục giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, cố vấn cho Trung tâm âm nhạc Serenade và viết sách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem