Chủ đề nóng

Các bị cáo vẫn khai quanh co

Thứ năm, ngày 16/06/2011 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau hai lần tạm hoãn giữa chừng, hôm qua (ngày 15.6), TAND Tối cao tại TP.HCM đã đưa vụ tham nhũng đất đai xảy ra tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) ra xét xử phúc thẩm để giải quyết kháng cáo cho 6 bị cáo liên quan.
Bình luận 0

Các bị cáo kháng cáo gồm nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Khỏe (tên thường gọi Tám Khỏe), Trần Thị Hà, Hà Văn Hòa (vợ chồng Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại và kinh doanh nhà Thành Phát), Dương Minh Trung - nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Hóc Môn, Lưu Thị Minh Hiền - nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Chợ Lớn và Đặng Công Danh - Giám đốc Công ty Danh Khoa.

Bị cáo Nguyễn Văn Khỏe - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn bị dẫn giải về trại giam.

Bị cáo Trần Thị Hà đề nghị xem xét lại hai tội danh đưa hối lộ và lừa đảo. Liên quan đến khoản tiền 300 triệu đồng mà cấp sơ thẩm cho rằng thông qua Đặng Công Danh để bôi trơn cho Tám Khỏe để được Tám Khỏe chấp thuận ký hai văn bản thỏa thuận địa điểm làm dự án khu dân cư và khu công nghiệp sạch tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Hà khai trên thực tế bị cáo không đưa cho Tám Khỏe.

Tòa hỏi: "Chẳng lẽ bị cáo Đặng Công Danh tự bỏ tiền ra để đưa à?". Bị cáo Hà chối, cho rằng nhiều lần có đưa tiền cho chồng mình là bị cáo Hà Văn Hòa nhưng không biết Hòa sử dụng vào mục đích gì và không hề nghe Hòa nói đem tiền đi để hối lộ cho các quan chức.

Tại tòa, Hà thừa nhận có đưa cho Tám Khỏe 1 tỷ đồng nhưng không phải là tiền hối lộ mà đó là tiền cho Tám Khỏe mượn để sửa nhà và sau đó Tám Khỏe đã trả lại cho Hà 600 triệu đồng, chỉ còn nợ 400 triệu đồng. Hà cho rằng số tiền 1 tỷ đồng là tiền của một người tên Thái nợ bị cáo mà không có tiền trả nên đem nhà đến ngân hàng Nam Á thế chấp 1 tỷ đồng để trả nợ cho bị cáo.

Tòa hỏi: "Còn số tiền hơn 2,2 tỷ đồng cho bị cáo Dương Minh Trung mượn thì lấy ở đâu ra?". Bị cáo Hà khai đó là tiền vay của Ngân hàng NNPTNT chi nhánh Chợ Lớn, do bị cáo Trung nói chỉ mượn tạm 1 tuần rồi trả lại. Bị cáo Hà chỉ thừa nhận số tiền 5.000USD và 50 triệu đồng đưa cho Tám Khỏe để bồi dưỡng cho những người lãnh đạo ở Sở Quy hoạch Kiến trúc đã duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án.

Liên quan đến số tiền này, bị cáo Tám Khỏe thừa nhận do Hà đặt vấn đề muốn có quy hoạch chi tiết 1/500 sớm nên bị cáo có gọi điện tác động. Sau khi quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt rồi, bị cáo Hà mới đưa tiền.

Cũng giống như bị cáo Hà, bị cáo Hà Văn Hòa cũng một mực cho rằng tiền đưa hối lộ để bôi trơn dự án là tiền riêng của bị cáo và đưa trước thời điểm vay ngân hàng. Bị cáo Hòa kêu oan về tội danh lừa đảo vì cho rằng dự án là có thật và đã qua các bước lập dự án chứ không phải dự án hoàn toàn không có thật. Còn tội danh đưa hối lộ mà cấp sơ thẩm kết tội thì Hòa xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phân tích rằng các bị cao đã khai không đúng sự thật, lừa dối cơ quan chức năng, lừa dối người dân khi làm hồ sơ đền bù khống để lập dự án vay tiền, lừa đảo ngân hàng để vay 3.000 lượng vàng và 18 tỷ đồng.

Bị cáo Tám Khỏe vẫn chỉ thừa nhận hai tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (án sơ thẩm đã xử phạt 7 năm tù) và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi (2 năm tù) và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Riêng về tội nhận hối lộ (án sơ thẩm kết án 17 năm tù), bị cáo Tám Khỏe thừa nhận có nhưng không nhiều như án sơ thẩm đã tuyên mà chỉ nhận hối lộ 400 triệu đồng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem