Cách làm cỗ chay đơn giản cho rằm tháng Bảy

Thứ ba, ngày 16/08/2016 09:05 AM (GMT+7)
Mâm cơm chay rằm tháng Bảy sẽ vô cùng hấp dẫn và đơn giản với những món ăn dưới đây.
Bình luận 0

1. Miến xào chay

Nguyên liệu:

150 g miến,50 g đậu que, một củ cà rốt, súp lơ,100 g nấm rơm, 2 miếng đậu phụ, muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.

Chế biến:

- Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

- Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi. Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

- Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

- Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn. Khi các hỗn hợp thấm gia vị, nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào. Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.

- Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.

2. Bánh đa nem chay

Nguyên liệu:

Nấm đông cô 100 g, cà rốt, củ cải trắng, xu hào, mì căn 100 g, đậu hũ 2 miếng, miến 50 g, hành ngò, bột nêm chay, bánh đa nem 20 cái.

Chế biến:

- Nấm ngâm mềm, cắt sợi nhỏ. Cà rốt, củ cải trắng, xu hào thái hạt lựu, mang phơi trong mát nửa ngày cho héo. Mì căn xé nhỏ. Đậu hũ xay nhuyễn.  

- Phi thơm hành, xào chung nấm, cà rốt, củ cải, xu hào, nêm bột nêm vừa ăn. Trút ra âu lớn. Cho miến, đậu hũ, ngò vào đảo đều.  

- Múc một lượng vừa đủ hỗn hợp trên để lên bánh đa nem, gói tròn, chiên vàng.  

- Món này ăn nóng kèm rau sống, tương ớt.

img

Mâm cỗ chay. Ảnh: Blog.sapo.vn.

3. Đậu phụ chiên

Nguyên liệu:

80 g đậu phụ tươi, 100 g cà rốt, 80 g rau mùi, 30 g bột ngô, 90 g bột mì, một muỗng cà phê dầu mè, một muỗng nhỏ cà phê đường, một muỗng nhỏ cà phê tiêu trắng, một muỗng nhỏ cà phê bột nêm, muối và dầu.

Chế biến:

- Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đổ phần đậu này vào một chiếc khăn xô hoặc khăn mỏng, túm lại rồi dùng tay bóp nhuyễn phần đậu bên trong. Vắt bớt nước trong đậu để khi trộn có độ kết dính tốt hơn.

- Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, ướp với chút xíu muối.

- Dùng bao tay một lần, bóp tơi đậu phụ nghiền một lần nữa, sau đó cùng với cà rốt, rau mùi, trứng, bột mỳ và ít bột ngô rồi trộn đều. Sau đó thêm đường, hạt nêm, tiêu trắng, dầu mè và muối cho vừa ăn rồi trộn đều lại lần nữa.

- Viên đậu phụ thành từng viên tròn đều nhau.

- Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng viên đậu vào rán trên lửa vừa. Khi các viên đậu ngả màu vàng nâu thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

- Gắp đậu ra đĩa sâu lòng hoặc bát miệng rộng. Trang trí bằng lá mùi tươi bên trên cho đẹp mắt.

img

Món đậu phụ hấp dẫn. Ảnh: Tâm An.

4. Rau củ luộc

Nguyên liệu:

Đậu bắp 100 g, bầu non 150 g, cải thảo 100 g, cà rốt một củ, su su một trái.

Chế biến:

 - Đậu bắp rửa sạch với nước muối loãng, cắt bổ phần cuống, để nguyên trái. Su su gọt vỏ, rửa sạch, bỏ phần hạt bên trong, thái miếng dày 1 cm.  Cải thảo tách lá, rửa sạch, cắt khúc dài 3 cm. Bầu non gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng bằng su su.  Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa tròn, dày 0,3cm.

- Cho 500 ml nước vào nồi, cho một chút muối, đun sôi, sau đó làn lượt cho từng loại rau củ vào luộc.

- Vớt ra bày từng phần ra đĩa cho đẹp mắt.

5. Canh khoai nấm

Nguyên liệu:

Khoai tây  150 g , khoai lang tím 150 g, cà chua một quả, cà rốt một củ, nấm đông cô, nấm rơm, đậu phụ non, muối, dầu ăn, hạt nêm nấm, nước dùng. 

Chế biến:

-  Đem  gọt vỏ khoai lang, khoai tây, cà rốt, rửa sach rồi cắt hình quân cờ. Nấm đông cô  đem ngâm đến khi nở mềm rồi cắt bỏ chân,  rửa sạch, cắt làm đôi.

- Nấm rơm  đem gọt bỏ chân rồi ngâm khoảng 10 phút với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch, để ráo, rồi cắt làm đôi. Đậu phụ non đem rửa qua rồi cắt hình quân cờ.

- Tiếp theo cho nước dùng (Nước dùng được nấu từ  nước với củ cải đường và nấm hương có hương vị ngọt tự nhiên và thơm) vào với khoai lang, khoai tây, cà rốt, nấm đông cô, cà chua và dầu ăn vào. Khi canh sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi đun thêm khoảng 20 phút thì cho tiếp đậu phụ non và nấm rơm vào. 

- Cho canh ra  bát tô, rắc ít tiêu vào rồi trang trí cho đẹp mắt.

6. Giò chay

Nguyên liệu:

Váng đậu 500 g, tỏi tây một củ, muối, đường, tiêu, hạt nêm chay, nước mắm chay, baking soda, lá chuối và lạt buộc.

Chế biến:

- Chuẩn bị một nồi nước ấm 30 độ, cho váng đậu vào ngâm cho mềm. Sau đó, vớt ra sửa sạch, thái nhỏ.

Cho váng đậu vào một nồi khác, đổ ngập nước đun sôi trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

- Toi tây rửa sạch, thái nhỏ, cho vào chảo nóng phi thơm. Khi tỏi vàng đổ váng đậu đã nấu cùng đường và muối vào xào trên lửa nhỏ khoảng 5 phút và để trong chảo 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó cho váng đậu vào vải vắt kiệt nước sau đó nêm hạt nêm và nước mắm trộn đều sao cho vừa ăn.

- Trải lá chuối ra, cho váng đậu vào bó thật chặt, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội.

7. Xôi dừa

Nguyên liệu:

500 g gạo nếp, 100 g dừa sợi, 50 g vừng (mè), 80 g đường, 20 ml nước cốt dừa, một quả dừa, một ít muối, dầu ăn.

Chế biến:

- Vo sạch gạo rồi cho vào ngâm với nước dừa trong 6 tiếng. Sau đó, lấy ra, rửa sạch lại, trộn với một chút muối và để khô. Khi gạo khô, trộn vào đó với một chút dầu ăn.  Sau đó, đem gạo đi đồ.

- Trộn đều đường vào với dừa. Rửa sạch vừng rồi đem rang. Rồi đem giã nhỏ.

- Khi xôi đã chín, rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi. Rồi phủ kín dừa sợi lên, đậy vung kín, đồ tiếp khoảng 5 phút.

- Sau đó, đổ xôi ra một cái khay lớn. Dùng đũa trộn đều dừa lẫn vào với xôi và để xôi nguội đến khi không còn thấy khói bốc lên nữa. Cho vừng vào trộn đều.

- Đóng xôi ra khuôn cho đẹp mắt.

Kim Kim (Zing News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem