Cách sơ chế mực ống và bạch tuộc nhanh, đơn giản

Thứ bảy, ngày 10/09/2016 09:17 AM (GMT+7)
Mực và bạch tuộc nếu không sơ chế kĩ khi chế biến món ăn sẽ ra nhiều nước làm giảm độ ngon đi rất nhiều, vậy sơ chế như thế nào cho đúng cách bạn tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.
Bình luận 0

Cách làm mềm thịt

Phần thịt của các loài như mực và bạch tuộc cần được làm mềm trước khi chế biến. Có một vài cách như:

- Dùng một chiếc búa giã thịt để giã nhẹ nhàng vào thịt.

- Dùng dao khứa thành hình trám lên thịt.

- Tẩm ướp bằng các dung dịch như sữa.

img

Ảnh minh họa

Nấu quá kĩ cũng có thể làm thịt bị dai.

Có 2 cách nấu tránh dai thịt như sau:

- Nấu nhỏ lửa trong thời gian dài (ví dụ: ninh từ 1-3 tiếng tùy vào kích cỡ)

- Nấu to lửa trong thời gian ngắn (ví dụ: làm món xào)

Cách sơ chế đối với mực ống:

Bước 1: Tách phần đầu, nội tạng, chân hay xúc tu.

Bước 2: Phần thân lúc này chỉ còn lớp màng nhầy. Kéo lớp màng nhầy ra rồi rửa dưới vòi nước lạnh.

Bước 3: Tước phần da khỏi thân và vây dưới vòi nước lạnh, dùng ngón tay loại bỏ da.

Bước 4: Phần thịt có thể được cắt thành các hình vuông hoặc khía thành hình quả trám để nướng.

Thái chân hay các xúc tu thành từng miếng vừa ăn.

Cách sơ chế đối với bạch tuộc:

Bước 1: Dùng con dao nhỏ, khía vào màng bên trong phần ngay dưới đầu. Tách các xúc tua ra khỏi phần đầu rửa sạch.

Bước 2: Lộn ngược đầu ra ngoài, thông qua vết cắt ở ngay dưới đầu.

Bước 3: Lôi phần nội tạng ra ngoài.

Bước 4: Lộn đầu trở lại bình thường.

Bước 5: Loại bỏ phần da của đầu bạch tuộc. Sau đó rửa sạch.

Phần đầu có thể để nguyên để nhồi hoặc cắt thành hình nhẫn. Những xúc tua tùy theo kích cỡ có thể để nguyên hoặc cắt thành miếng nhỏ.

Phạm Khánh (infonet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem