Chủ đề nóng

Cách trồng hoa cúc Tết trong chậu: Nghề lạ, ngồi lê la, cứ nhặt 1 chậu hoa cúc chủ vườn trả cho 6.000 đồng

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 27/12/2021 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chủ vườn ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy (Cần Thơ) đã hướng dẫn người làm cách trồng hoa cúc Tết trong chậu. Thời điểm này, các chủ vườn trồng hoa cúc Tết đang thuê nhân công nhặt nụ hoa cúc với đơn giá 6.000 đồng/chậu.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Hồng Ánh ngụ ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ là một trong những nhân công đang nhặt nụ hoa cúc. 

Trồng hoa cúc kịp Tết

Chị Ánh cho biết, trước đó, các chủ vườn đã hướng dẫn nhân công cách trồng hoa cúc Tết trong chậu. Thời điểm hiện tại, các nhân công đang tất bật nhặt nụ hoa cúc để đảm bảo việc trồng hoa cúc kịp Tết.

 Bình quân mỗi ngày, chị Ánh nhặt được từ 40 đến 50 chậu cúc vàng. Với tiền công 6.000 đồng/chậu, chị kiếm được từ 240.000 đồng/ngày

Chị Nguyễn Thị Hồng Ánh, ngụ ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết, đã có nhiều năm đi lặt nụ hoa thuê. 

Hiện nay, trung bình, mỗi ngày, chị lặt được từ 40 đến 50 chậu cúc vàng. Với tiền công 6.000 đồng/chậu, mỗi ngày chị kiếm được từ 240.000 đồng.

Phụ nữ miền Tây kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày từ nghề lặt...nụ hoa - Ảnh 1.

Sau khi trồng hoa cúc trong chậu, các chủ vườn thuê người nhặt nụ hoa cúc. Nhiều người tham gia lặt nụ hoa cúc cho bà Nguyễn Thị Mỹ Châu. Ảnh: Huỳnh Xây

Phụ nữ miền Tây kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày từ nghề lặt...nụ hoa - Ảnh 2.

Chị Võ Thị Kim Phượng ngụ ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nhặt nụ hoa thuê. Theo chị Phượng, việc nhặt nụ hoa cúc nhìn thì nhàn, nhưng có làm mới thấy vất, sau một ngày nhặt nụ, người làm mỏi tay, đau lưng...Ảnh: Huỳnh Xây

Phụ nữ miền Tây kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày từ nghề lặt...nụ hoa - Ảnh 3.

Mỗi ngày, chị Võ Thị Kim Phượng ngụ ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ kiếm được trên 200.000 đồng từ việc lặt nụ hoa thuê. Trước đó, những nhân công làm thuê như chị Phượng được hướng dẫn cách trồng hoa cúc Tết trong chậu. Ảnh: Huỳnh Xây

Chị Ánh cho biết, thời gian cây hoa cúc kết nụ và cho hoa khoảng 25 ngày nên chị phải lặt nhanh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những hoa còn lại. "Công việc lặt nụ hoa phải nhanh để đảm bảo thời gian trồng hoa cúc kịp Tết" - chị Ánh nói.

Chị Ánh nói tiếp: "Làm nghề này phải ngồi liên tục ngoài trời, nắng quá cũng phải làm nhưng bù lại không tốn sức và nhận tiền liền tay. Hết vườn này tôi và các chị em ở đây lại chuyển sang vườn khác làm tương tự như vậy. Các chủ vườn muốn thời gian trồng hoa cúc kịp Tết nên chúng tôi phải làm liên tục...".

Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng đúng Tết

Trao đổi với phóng viên, chị Võ Thị Kim Phượng cùng ngụ ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho hay: "Trước đây, tôi bán rau ở chợ, do dịch bệnh nên tạm nghỉ. Thấy mấy chị trong xóm rủ đi nhặt nụ hoa cúc thuê, tôi đi theo. Tôi đã làm được 3 ngày và thấy công việc cũng khá dễ, mỗi ngày tôi kiếm được trên 200.000 đồng".

Phụ nữ miền Tây kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày từ nghề lặt...nụ hoa - Ảnh 4.

Nghề nhặt nụ hoa cúc phải ngồi liên tục ngoài trời. Ảnh: Huỳnh Xây

Phụ nữ miền Tây kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày từ nghề lặt...nụ hoa - Ảnh 5.

Mỗi phụ nữ, trung bình nhặt nụ hoa cúc được từ 40 đến 50 chậu cúc/ngày. Theo các chủ vườn, cách trồng hoa cúc Tết trong chậu khá đơn giản, nhưng quan trọng là phải đảm bảo thời vụ, đảm bảo thời gian trồng hoa cúc kịp Tết.. Ảnh: Huỳnh Xây

Phụ nữ miền Tây kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày từ nghề lặt...nụ hoa - Ảnh 6.

Lặt nụ hoa thuê là công việc nhẹ nhàng, lại không đòi hỏi chuyên môn. Ảnh: Huỳnh Xây

Chị Phượng cho rằng, nhặt nụ hoa cúc thuê, một năm chỉ có một lần là thời điểm gần Tết Nguyên đán như hiện nay nên ai nấy đều tranh thủ làm thêm. Đây là công việc nhẹ nhàng lại không đòi hỏi chuyên môn, tiền được trả theo ngày rất tiện.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, một chủ vườn trồng hoa cúc Tết ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, năm nay, gia đình bà trồng 1.000 chậu cúc vàng. Sau khi thuê nhân công, hướng dẫn nhân công cách trồng hoa cúc Tết trong chậu thì để cho chậu cúc được đẹp, bà phải thuê người nhặt bớt nụ hoa cúc nhỏ.

Cách làm này là để cây hoa cúc tập trung dinh dưỡng nuôi 1 hoa đạt chất lượng nhất trên cành, đảm bảo thời gian trồng hoa cúc kịp Tết.

Cũng theo bà Châu, cách trồng hoa cúc Tết trong chậu nhìn qua cho là đơn giản, nhưng nếu làm sai kỹ thuật trồng hoa cúc thì hoặc cây hoa nở quá sớm, hoặc cây hoa nở quá muộn. "Hoa cúc Tết nở quá sớm hay nở quá muộn thì coi như việc đảm bảo thời gian trồng hoa cúc kịp Tết thất bại, chủ vườn thua lỗ...", bà Châu khẳng định.

Phụ nữ miền Tây kiếm hàng trăm nghìn mỗi ngày từ nghề lặt...nụ hoa - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết, phải thuê người lặt nụ hoa cho 1.000 chậu cúc vàng, thời gian thuê mất từ 3 - 4 ngày. Ảnh: Huỳnh Xây

Với 1.000 chậu cúc vàng, bà Châu phải thuê người lặt nụ hoa 3 - 4 ngày. "Công việc dễ dàng, phù hợp với người lao động tự do nên dễ tìm người làm lắm" - bà Châu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem