Cải xoăn: "Vua" của các loại rau xanh cho sức khỏe

Nhật Hà (Theo Healthline) Thứ bảy, ngày 26/03/2022 13:29 PM (GMT+7)
Không phải ngẫu nhiên mà cải xoăn (còn được gọi là cải Kale) được coi là vua của các loại rau xanh siêu tốt cho sức khoẻ.
Bình luận 0

Cải xoan (cải Kale) là giống rau nhập ngoại có xuất xứ từ Hà Lan. Trong một vài năm gần đây, người dân ở một số tỉnh miền núi Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cải xoăn Kale và bước đầu cho kết quả khả quan về loại rau ôn đới này. Thậm chí, nhiều gia đình ở thành phố cũng trồng cải xoăn Kale như một loại rau giàu dinh dưỡng, hơn nữa vì hình dáng lạ mắt nên cải xoăn Kale còn được trồng chậu để trang trí nhà cửa.

Theo Healthline, dưới đây là 10 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của cải xoăn Kale đã được khoa học chứng minh, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Cải xoăn Kale là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh

Cải xoăn Kale là một loại rau phổ biến và là một thành viên của họ bắp cải. Cải xoăn Kale là một loại rau thuộc họ cải như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, rau cải xanh và cải Brussels.

Có nhiều loại cải xoăn Kale khác nhau. Lá của chúng thể có màu xanh lục hoặc màu tím, và có dạng nhẵn hoặc xoăn.

Loại cải xoăn Kale phổ biến nhất được gọi là cải xoăn hoặc cải xoăn Scots, có lá màu xanh, xoăn và thân cứng, xơ.

Cải xoăn Kale chứa nhiều vi chất quan trọng cho cơ thể như: Vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B6, mangan, canxi, đồng, kali, magiê, vitamin B1, vitamin B2, sắt và phốt pho …

Cải xoăn Kale chứa rất ít chất béo, nhưng một phần lớn chất béo trong đó là một axit béo omega-3 được gọi là axit alpha linolenic.

Với hàm lượng calo cực thấp, cải xoăn Kale là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Ăn nhiều cải xoăn Kale là một cách tuyệt vời để tăng đáng kể tổng hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Sống khỏe mỗi ngày 10 bật mí về cải xoăn Kale - Ảnh 1.

Bạn có thể làm sinh tố, salad cải xoăn Kale để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có lợi trong loại rau được mệnh danh là vua của các loại rau xanh. Ảnh: Pixabay

Cải xoăn Kale chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như Quercetin và Kaempferol

Cải xoăn Kale, giống như các loại rau lá xanh khác, rất giàu chất chống oxy hóa, beta-carotene và vitamin C, cũng như các flavonoid và polyphenol khác nhau.

Chất chống oxy hóa là những chất giúp chống lại tác hại oxy hóa bởi các gốc tự do trong cơ thể. Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lão hóa và nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

Trong cải xoăn Kale có chứa số lượng lớn chất flavonoid quercetin và kaempferol.

Chúng có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp, chống viêm, chống vi rút, chống trầm cảm và chống ung thư.

Cải xoăn Kale là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, giúp tăng cường đề kháng, sống khỏe mỗi ngày

Vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong tế bào của cơ thể.

Vitamin C cần thiết cho sự tổng hợp collagen, một loại protein cấu trúc phong phú nhất trong cơ thể.

Cải xoăn Kale có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rau khác, chứa khoảng 4,5 lần so với rau bina.

Cải xoăn Kale giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cải xoăn Kale chứa chất cô lập axit mật, có thể làm giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn Kale mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng cholesterol HDL "tốt" lên 27% và giảm mức LDL "xấu" xuống 10%, đồng thời cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất thế giới

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình đông máu bằng cách "kích hoạt" một số protein và cho chúng khả năng liên kết canxi.

Cải xoăn Kale là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất trên thế giới, với một cốc cải xoăn Kale thô chứa gần gấp 7 lần lượng khuyến nghị hàng ngày.

Dạng vitamin K trong cải xoăn Kale là K1, khác với vitamin K2. K2 được tìm thấy trong thực phẩm đậu nành lên men và một số sản phẩm động vật. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương.

Có nhiều chất chống ung thư trong cải xoăn Kale

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Cải xoăn Kale thực sự chứa nhiều hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Một trong số đó là sulforaphane, một chất đã được chứng minh là giúp chống lại sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử.

Nó cũng chứa indole-3-carbinol, một chất khác được cho là giúp ngăn ngừa ung thư.

Cải xoăn Kale rất giàu Beta-Carotene

Cải xoăn Kale chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A.

Vì lý do này, tiêu thụ cải xoăn Kale là một cách hiệu quả để tăng mức độ vitamin rất quan trọng này cho cơ thể.

Cải xoăn Kale là một nguồn khoáng chất tốt mà hầu hết mọi người không nhận đủ

Cải xoăn Kale có nhiều khoáng chất, trong đó có một số loại mà nhiều người bị thiếu.

Nó là một nguồn canxi thực vật tốt, một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và đóng một vai trò trong tất cả các loại chức năng của tế bào.

Cải xoăn Kale cũng là một nguồn magiê phong phú, một khoáng chất cực kỳ quan trọng mà hầu hết mọi người không có đủ. Magiê có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Cải xoăn Kale cũng chứa khá nhiều kali, một khoáng chất giúp duy trì các gradien điện trong tế bào của cơ thể. Bổ sung đủ kali có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một lợi thế mà cải xoăn Kale có so với các loại rau xanh như rau bina là nó chứa ít oxalat, một chất có trong một số loại thực vật có thể ngăn cản việc hấp thụ khoáng chất.

Cải xoăn Kale chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin, chất dinh dưỡng giúp bảo vệ mắt

Trong cải xoăn Kale, có 2 chất là lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa carotenoid. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn đủ lutein và zeaxanthin có nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể thấp hơn nhiều so với nhóm người không tiêu thụ đủ dưỡng chất này.

Cải xoăn Kale có thể giúp bạn giảm cân

Cải xoăn Kale có một số đặc tính khiến nó trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện.

Nó rất ít calo nhưng vẫn cung cấp một lượng lớn khoáng chất đáng kể giúp bạn cảm thấy no.

Vì lượng calo thấp và hàm lượng nước cao, cải xoăn Kale có mật độ năng lượng thấp. Ăn nhiều thực phẩm có mật độ năng lượng thấp đã được chứng minh là giúp giảm cân hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem