Chủ đề nóng

"Cảm ơn vì chiếc khẩu trang 0 đồng nghĩa tình trong dịch Corona"

Chủ nhật, ngày 02/02/2020 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Khẩu trang ở thời điểm này rất quan trọng mà khó mua quá. May có chỗ này làm việc ý nghĩa, tôi trân trọng và cảm ơn vì những chiếc khẩu trang 0 đồng này”, chị Tâm - một người nhận khẩu trang miễn phí nói.
Bình luận 0

Trong khi nhiều nơi khẩu trang bị “thổi” giá lên gấp 5-10 lần bình thường thì ở TP.HCM, hàng nghìn chiếc khẩu trang giá 0 đồng đã được trao tặng đến tay người dân.

Cả tuần nay, chị Nguyễn Minh Tâm (ngụ quận 1, TP.HCM) không khỏi lo lắng vì những tin tức liên quan tới dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Ngặt nỗi, nhà hết khẩu trang, chị chạy quanh hỏi hiệu thuốc nào cũng hết mặt hàng này.

Đọc thông tin qua mạng xã hội, sáng 1/2, chị Tâm tới địa chỉ 253A Hoàng Sa (quận 1, TP.HCM) để nhận khẩu trang miễn phí. Trên tay nhận được bịch khẩu trang gồm 5 chiếc, chị Tâm bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn người đã tặng những chiếc khẩu trang 0 đồng.

Phát khẩu trang tại đường Hoàng Sa, quận 1, TP.HCM sáng 1/2.

Tương tự, cô Hoàng Ngọc Dung (ngụ quận Phú Nhuận) cho biết: "Bình thường mua khẩu trang ở đâu cũng có nhưng hai ngày qua hết hàng và giá đội lên rất cao, trước chỉ 25.000 đồng/hộp mà hôm qua tới 250.000-300.000 đồng/hộp nên tôi “bó tay”. Hôm nay được cho khẩu trang, tôi thấy đây là việc làm rất tốt, có ích để bảo vệ sức khoẻ những người lao động như tôi".

Tại đây, khoảng 9h sáng nhân viên đã hoàn tất khâu chuẩn bị và bắt đầu phát khẩu trang miễn phí. Nhưng từ sớm, nhiều người đã tập trung trước cửa, đứng xếp thành hàng lối dài ngay ngắn, không chen lấn lộn xộn.

Người dân xếp hàng ngay ngắn nhận khẩu trang miễn phí.

Theo thông tin chia sẻ, địa chỉ này sẽ phát 5.000 khẩu trang y tế 4 lớp. Chị Bành Phương Thảo, người tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho biết, khẩu trang được đặt làm tại xưởng theo tiêu chuẩn y tế. Khi nhập về các nhân viên sẽ phân chia ra từng túi nhỏ chứa 5-10 chiếc để phát cho người dân. Hai tuần sau hàng về thêm sẽ phát tiếp 50.000 chiếc nữa. Thời gian phát từ 9h sáng tới 19h tối.

Mỗi người được nhận một túi khẩu trang, mỗi túi có 5-10 cái.

“Nếu bây giờ không có ai đứng ra hành động để lan toả nghĩa cử như thế này thì nhiều người dân không có đủ điều kiện để mua khẩu trang tốt, giá rẻ như bình thường. Chính những người lao động, người vô gia cư ở ngoài đường cả ngày tiếp xúc với nhiều người mới dễ nhiễm bệnh nhất. Một người nhiễm bệnh thôi, khả năng lây cho cả xã hội rất cao nên mình hi vọng mọi người cùng làm, chung tay để đẩy lùi dịch bệnh”, chị Thảo chia sẻ.

Nhân viên chuẩn bị khẩu trang để đem phát.

Các quận ở TP.HCM có địa điểm phát khẩu trang miễn phí gồm quận 1, 3, 7, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè... Trong đó, các khu vực ngã tư, hồ Con Rùa, bến xe, bệnh viện... được lựa chọn là địa điểm phát khẩu trang vì đông người qua lại.

Một số địa điểm phát khẩu trang miễn phí tại TP.HCM.

Ngoài TP.HCM, Hà Nội, nhiều tỉnh khác trên cả nước cũng xuất hiện những điểm phát khẩu trang miễn phí.

Tại Sơn La, tuy trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa có trường hợp nào mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra nhưng một quầy thuốc ở Sơn La đã tặng miễn phí khẩu trang cho những người có nhu cầu.

Đó là quầy thuốc của chị Vũ Thị Thanh Xuân (hiệu thuốc số 9 Thanh Xuân) ở tổ 6, phường Chiềng An, thành phố Sơn La,  tỉnh Sơn La. Nhiều người dân đi tìm mua khẩu trang ghé vào quầy thuốc được chị tặng khẩu trang miễn phí nên họ rất cảm động.

Việc làm ý nghĩa của chị Xuân khiến người dân cảm động.

Chị Xuân cho biết: “Trong lúc cả cộng đồng đang cần sự chung tay chia sẻ thì mỗi người cần làm việc gì đó ý nghĩa, vì vậy, tôi đã quyết định phát miễn phí toàn bộ số khẩu trang và găng tay y tế cho người dân. Những ngày đầu, với số lượng trong nhà có 50 hộp, tương đương với 2.500 chiếc khẩu trang, thấy nhiều người mua tôi cũng bán nhưng khi lên mạng xã hội và một số trang thông tin thấy nhiều người bán giá cao quá, 150.000 – 200.000 đồng/hộp, thậm chí 300.000 đồng/hộp, tôi quyết định lấy toàn bộ khẩu trang và găng tay y tế có trong nhà phát tặng”.

Chị Xuân đã phát miễn phí khẩu trang 2 ngày nay. Hiện số lượng khẩu trang còn rất ít, chị đang cố gắng nhập thêm để phát cho mọi người. Đây là loại khẩu y tế kháng khuẩn 3 lớp và 4 lớp. Ngày bình thường mỗi hộp khẩu trang có giá 25.000 – 30.000 đồng/hộp.

Học sinh đến quầy thuốc của chị Xuân nhận khẩu trang miễn phí.

Theo chị Xuân, mỗi người được số lượng không quá 5 chiếc khẩu trang. Nhiều học sinh học ở một số trường xung quanh quầy thuốc cũng đến nhận khẩu trang miễn phí và cảm ơn chị ríu rít.

“Tuy đây không phải là những chiếc khẩu trang tốt nhất nhưng hy vọng sẽ được chia sẻ cùng với mọi người”, chị Xuân bày tỏ.

Quỳnh Nguyễn - Vì Định
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem