Chủ đề nóng

Cán bộ công chức có được nhận quà Tết Nguyên đán 2021?

Bảo Bảo Thứ tư, ngày 27/01/2021 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào dịp Tết Nguyên đán mọi người vẫn thường có lệ tặng quà chúc Tết, vậy với cán bộ công chức có được nhận quà tặng Tết?
Bình luận 0

Cán bộ công chức nhận quà tặng dịp Tết được không?

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề cán bộ công chức có được nhận quà tặng, luật sư Trần Tuấn Anh - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay: "Tặng và nhận quà của cán bộ công chức hay theo cách gọi thông thường là một trong những hành vi có thể dẫn đến tham nhũng luôn là một chủ đề nóng trong xã hội. Điều này được quy định rõ tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018 và Nghị định 59/2019/NĐ-CP".

Cán bộ công chức có được nhận quà tặng dịp Tết Nguyên đán? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn luật sư TP Hà Nội chia sẻ về vấn đề cán bộ công chức có được nhận quà tặng.

Đó là, cán bộ công chức không được nhận quà dưới mọi hình thức trong các trường hợp sau:

- Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong những trường hợp này, các cán bộ, cơ quan, tổ chức, đơn vị phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo, giao lại quà tặng cho cá nhân có thẩm quyền, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó để xử lý theo quy định.

Báo cáo này được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung: Họ, tên, chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; loại và giá trị của quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; mối quan hệ với người tặng quà. (Theo Điều 25, Điều 26 Nghị định 59/2019/NĐ-CP).

Cán bộ công chức có được nhận quà tặng dịp Tết Nguyên đán? - Ảnh 2.

Cán bộ công chức có được nhận quà Tết?

Cán bộ công chức nhận quà tặng: Cách xử lý khi được tặng quà

Theo luật sư, tại Điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định về xử lý việc nhận quà tặng của cán bộ, công chức như sau:

Đối với quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và làm thủ tục nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Đối với quà tặng bằng hiện vật, Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận, bảo quản và xử lý như sau:

Xác định giá trị của quà tặng trên cơ sở giá của quà tặng do cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng quà cung cấp (nếu có) hoặc giá trị của quà tặng tương tự được bán trên thị trường. Trong trường hợp không xác định được giá trị của quà tặng bằng hiện vật thì có thể đề nghị cơ quan có chức năng xác định giá.

Quyết định bán quà tặng và tổ chức công khai bán quà tặng theo quy định của pháp luật.

Nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu được sau khi trừ đi chi phí liên quan đến việc xử lý quà tặng trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bán quà tặng.

Đối với quà tặng là dịch vụ thăm quan, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, thực tập, bồi dưỡng trong nước hoặc ngoài nước, dịch vụ khác thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị phải thông báo đến cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ về việc không sử dụng dịch vụ đó.

Đối với quà tặng là động vật, thực vật, thực phẩm tươi, sống và hiện vật khác khó bảo quản thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị căn cứ tình hình cụ thể và quy định của pháp luật về xử lý tang vật trong các vụ việc vi phạm hành chính để quyết định xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định xử lý.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày xử lý quà tặng, cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý quà tặng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người tặng quà hoặc Cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tặng quà để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

"Như vậy, có thể thấy không phải tất cả mọi trường hợp cán bộ, công chức đều không được phép nhận quà, miễn là quà tặng không vì mục đích vụ lợi cho công việc hoặc từ những người có liên quan đến công việc" - Luật sư cho biết.

Những câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc về thẻ căn cước công dân gắn chíp, cơ chế chính sách BHXH, BHYT, lương, thưởng đối với người lao động có thể gửi về địa chỉ:

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: bandocdanviet2010@gmail.com;

Điện thoại liên hệ: 0857835666

Câu hỏi gửi về đề nghị ghi rõ: Dân Việt tư vấn và nêu rõ thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, địa chỉ của người gửi để tòa soạn liên hệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem