Chủ đề nóng

Cán bộ công chức phải hoàn thành kê khai tài sản trong tháng 3/2021

Quang Minh Chủ nhật, ngày 28/02/2021 07:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập bao gồm cán bộ, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp, một số chức vụ công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước ...
Bình luận 0

Theo Điều 34 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập gồm: Cán bộ công chức; sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp; người giữ chức vụ từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp. 

Việc kê khai, công khai bản kê tài sản, thu nhập lần đầu nêu trên phải hoàn thành trước ngày 31/3/2021. 

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị phải xây dựng kế hoạch để thực hiện việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định 130/2020/NĐ-CP.

Đồng thời, các cơ quan, tổ chức, đơn vị lập danh sách những người giữ vị trí công tác quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 34 của Luật Phòng, chống tham nhũng để yêu cầu thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu, người có nghĩa vụ kê khai nộp 2 bản kê khai cho cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng người có nghĩa vụ kê khai theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP.

Cán bộ, công chức, phải hoàn thành kê khai tài sản trước thời gian nào? - Ảnh 2.

Những người có nghĩa vụ phải kê khai, công khai bản kê tài sản, thu nhập lần đầu phải hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

Theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, trong đợt này chỉ thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu. Việc kê khai hàng năm, kê khai bổ sung của năm 2021 sẽ thực hiện vào cuối năm 2021 bảo đảm hoàn thành trước ngày 31/12/2021 theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp phải kê khai tài sản, thu nhập để phục vụ công tác cán bộ mà người đó chưa kê khai tài sản, thu nhập lần đầu theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 thì thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập lần đầu và sử dụng bản kê khai lần đầu để phục vụ công tác cán bộ lần đó.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng người có nghĩa vụ kê khai bàn giao 1 bản kê khai tài sản, thu nhập lần đầu cho cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Phòng, chống tham nhũng, hoàn thành trước ngày 30/4/2021.

Đối với các trường hợp chưa xác định được cơ quan nào kiểm soát tài sản, thu nhập thì tạm thời chưa bàn giao, chờ thực hiện theo hướng dẫn cụ thể tại Quy chế phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong kiểm soát tài sản, thu nhập được quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP.

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức trong phạm vi thẩm quyền, trách nhiệm của mình khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả về Thanh tra Chính phủ chậm nhất là ngày 31/5/2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem