Chủ đề nóng

Cán bộ địa chính ở Thừa Thiên Huế giải trình lý do "ngâm" hàng chục sổ đỏ của dân

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 25/12/2021 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cán bộ liên quan vụ “ngâm” hàng chục sổ đỏ của người dân hơn 4 năm ở Thừa Thiên Huế đã có văn bản giải trình, nhận khuyết điểm, đồng thời xin lỗi người dân.
Bình luận 0

Về vụ "ngâm" hàng chục sổ đỏ của dân hơn 4 năm xảy ra tại Thừa Thiên Huế mà Dân Việt phản ánh, ngày 25/12, UBND phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy) cho biết, ông Ngô Quốc Dũng- cán bộ liên quan đến sự việc này đã có văn bản giải trình gửi UBND phường và UBND thị xã Hương Thủy.

Vụ “ngâm” hàng chục sổ đỏ ở TT-Huế: Cán bộ địa chính giải trình  - Ảnh 1.

Văn bản giải trình của ông Ngô Quốc Dũng- cán bộ UBND phường Thủy Dương sau vụ việc chậm giao 28 sổ đỏ đất nông nghiệp cho người dân. Ảnh: T.H.

Theo giải trình của ông Ngô Quốc Dũng, vào năm 2014, thực hiện chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ gia đình, cá nhân, UBND phường Thủy Dương phối hợp với đơn vị thuộc Bộ TNMT tiến hành đo đạc, chỉnh lý và lập hồ sơ đề nghị cấp đổ đỏ cho người dân. 

Đến năm 2017, UBND thị xã Hương Thủy cấp sổ đỏ đất nông nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân với các loại đất lúa, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm.

Cuối năm 2017, ông Dũng nhận sổ đỏ đất nông nghiệp và nhờ tổ trưởng tổ dân phố thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân đến nhận. Trong số này còn lại 28 sổ đỏ của 12 hộ gia đình, cá nhân chưa đến nhận.

Theo ông Dũng, do công việc của ông nhiều và kho lưu trữ phải dọn dẹp để sửa chữa nên 28 sổ đỏ này đã bị thất lạc trong hồ sơ lưu trữ. 

Sau khi được phân công nhiệm vụ mới, ông rà soát hồ sơ lưu trữ để bàn giao cho người phụ trách thì phát hiện 28 sổ đỏ chưa giao cho dân. Hiện những sổ đỏ này đã được bàn giao đến người dân.

"Tôi thấy việc chậm giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho 12 hộ gia đình, cá nhân nói trên cần phải nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc… 

Bản thân xin nhận khuyết điểm trước UBND thị xã và UBND phường Thủy Dương, đồng thời xin lỗi đến 12 hộ gia đình, cá nhân", ông Dũng nêu trong văn bản giải trình.

Vụ “ngâm” hàng chục sổ đỏ ở TT-Huế: Cán bộ địa chính giải trình  - Ảnh 2.

28 sổ đỏ đã được ông Ngô Quốc Dũng bàn giao cho cán bộ khác để trả cho dân. Ảnh: T.H.

Như tin đã đưa, ngoài vụ việc nói trên, ông Ngô Quốc Dũng còn bị vợ chồng ông Trần Mau và bà Lê Thị Chanh (trú 17/2 Bùi Xuân Phải, phường Thủy Dương) gửi đơn tố cáo liên quan đến đất đai. Cụ thể, vợ chồng ông Mau tố cáo ông Dũng khi khi làm thủ tục  cấp sổ đỏ cho vợ chồng này tại thửa đất số 110, tờ bản đồ số 25 (thuộc tổ 4, phường Thủy Dương) đã thỏa thuận, yêu cầu vợ chồng ông Mau phải cắt 400m2 đất cho ông Dũng. 

Ngoài ra, vợ chồng ông Mau còn tố cáo ông Dũng bán 223m2 đất của vợ chồng ông Mau cho ông Võ Đại Nin bằng giấy viết tay.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của vợ chồng ông Mau, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành kiểm tra, xác minh và thu giữ hồ sơ, tài liệu cấp giấy chứng nhận, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lưu trữ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Hương Thủy và UBND phường Thủy Dương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, qua xem xét hồ sơ, xác minh qua nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc này cho thấy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hợp đồng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên được thực hiện đúng quy định của luật đất đai và luật dân sự. 

Trên cơ sở đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định nội dung ông Dũng thỏa thuận, yêu cầu vợ chồng ông Mau cắt 400m2 đất cho ông Dũng là "không có căn cứ".

Về nội dung tố cáo ông Dũng bán 223m2 đất của vợ chồng ông Mau cho ông Võ Đại Nin bằng giấy viết tay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời rằng nội dung tố cáo này đang được UBND phường Thủy Dương, UBND thị xã Hương Thủy thụ lý giải quyết…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem