Cận cảnh quy trình làm nem Lai Vung nổi tiếng ở Đồng Tháp
Cận cảnh quy trình làm nem Lai Vung nổi tiếng ở Đồng Tháp
Huỳnh Xây
Chủ nhật, ngày 21/01/2024 05:42 AM (GMT+7)
Nghề làm nem Lai Vung (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghề làm nem Lai Vung cũng vừa được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là nghề truyền thống.
Phóng viên Dân Việt đã có dịp tiếp cận quy trình làm nem của cơ sở sản xuất nem Hoàng Khánh - cơ sở làm nem quy mô lớn và nổi tiếng ở ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Lai Vung.
Chị Đặng Thị Ngọc Thùy - Chủ cơ sở sản xuất nem Hoàng Khánh cho biết, đã có khoảng 20 năm kinh nghiệm trong nghề làm nem Lai Vung.
Hiện nay, mỗi ngày nem Lai Vung Hoàng Khánh cung cấp ra thị trường khoảng trên 10.000 chiếc nem. Riêng ngày thứ bảy, chủ nhật cao hơn. Còn dịp Tết, lễ hội, sản lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.
Nem Lai Vung Hoàng Khánh có rất nhiều loại, gồm nem chua quế, nem tuyền thống, nem lai chua Lai Vung, nem đòn. Giá nem Lai Vung Hoàng Khánh từ 20.000 - 60.000 đồng/chục (tùy loại).
Hiện cơ sở đã có 9 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao: Nem Lai Vung, nem đòn, nem chua quế, bì, chả lụa, pate, giò thủ, chả bò, nem nướng.
Theo chủ cơ sở nem Lai Vung Hoàng Khánh, ngoài việc bán tại cơ sở tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, còn kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh các sản phẩm vốn có, cơ sở còn sản xuất theo nhu cầu của khách hàng.
"Nem Lai Vung ngon hơn các vùng khác là do sản xuất theo cách truyền thống mang đậm hương vị chua - ngọt - mặn - bùi của lá chùm ruột, lá vông, có thịt, da, bì. Riêng vị ngọt đậm hơn các vùng khác" - chị Thùy nói.
Nhận được thông tin nghề làm nem Lai Vung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Văn hóa phi vật thể quốc gia, đồng thời được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là nghề truyền thống, chị Thùy cho biết, bản thân rất vui và sẽ cố gắng làm ra những chiếc nem ngon hơn, phục vụ được da dạng khách hàng gần xa.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.