Chủ đề nóng

Cần thành lập Hội đồng tư vấn nông dân

Thứ ba, ngày 24/12/2013 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi các nước khu vực Đông Nam Á (ASEAN) trở thành cộng đồng kinh tế chung vào năm 2015 thì tiếng nói, quyền lợi của ND, nhất là ND sản xuất nhỏ ở mỗi quốc gia được đảm bảo ra sao, thông qua cơ chế, cơ quan nào..?
Bình luận 0
Đó là nội dung thảo luận của Hội nghị tham vấn thành lập “Hội đồng tư vấn nông dân ASEAN (AFAC) diễn ra tại Hà Nội, ngày 23.12, do T.Ư Hội NDVN tổ chức.

Cần có Hội đồng tư vấn nông dân

Bà Tạ Phương Dung- đại diện Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) cho biết, theo Hiến chương ASEAN, các nước trong khu vực sẽ thành lập cộng đồng kinh tế chung vào năm 2015. Việc trở thành cộng đồng kinh tế chung ASEAN sẽ có tác động tới nhiều lĩnh vực kinh tế của mỗi nước, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và liên quan chặt chẽ tới người ND, nhất là ND sản xuất nhỏ. Để thực hiện được mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hướng về người dân cần có Hội đồng tư vấn nông dân ASEAN (AFAC).

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

GS - TS Bùi Quang Toản- Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA) cho rằng, việc hội nhập kinh tế khu vực ASEAN rất cần có cơ chế để tham vấn ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ND, nhất là ND sản xuất nhỏ trên cơ sở điều kiện, tình hình, đặc điểm riêng của nông nghiệp, nông thôn mỗi nước.

Hội NDVN đại diện cho Việt Nam

Bà Vũ Lê Y Voan - Phó ban Hợp tác quốc tế - T.Ư Hội NDVN đã trình bày dự thảo đề xuất xây dựng AFAC. Theo đó, AFAC gồm đại diện đến từ 10 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei, Singapore cộng với đại diện mạng lưới ND khu vực và đại diện phụ nữ. Các Bộ trưởng ASEAN về nông, lâm nghiệp thông qua tham vấn các tổ chức nhân dân, các tổ chức xã hội ở từng nước sẽ xác định và cử đại diện tham gia Hội đồng. Hội đồng như là một cơ quan tham vấn cho các Bộ trưởng ASEAN về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp; đưa ra những khuyến nghị về chính sách liên quan đến ND…

Theo nhiều đại biểu, việc tiến tới thành lập cộng đồng kinh tế chung ASEAN tạo nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với nền nông nghiệp, ND của mỗi nước.

Ông Lê Thanh Lựu- đại diện Hiệp hội Nghề cá Việt Nam bày tỏ: “Việc thành lập Hội đồng là rất cần thiết, trong đó Việt Nam, Hội NDVN phải chủ động đưa ra được những vấn đề tham vấn đối với diễn đàn kinh tế ASEAN về nông, lâm, ngư nghiệp. Mặc dù có những điểm khác nhau, nhưng sẽ phải có điểm thống nhất giữa các thành viên trong Hội đồng về lĩnh vực nông nghiệp, ND, nông thôn, trong đó có ngành thủy sản, bởi hiện nay ASEAN là khu vực có sản lượng thủy sản đứng thứ nhất thế giới”.

Về đại diện của Việt Nam trong Hội đồng, nhiều đại biểu nhất trí với vai trò chủ đạo của Hội NDVN. “Hội NDVN cần phối hợp với các tổ chức hội nghề nghiệp, tổ chức đại diện cho giới, chuyên gia, hiệp hội, các địa phương để tham vấn ý kiến về nông nghiệp, từ đó đưa ra tiếng nói chính thức đại diện cho ND tại diễn đàn đã được thể chế hóa của khu vực ASEAN…” - ông Trương Quốc Cần - Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững đề nghị.

Phương Đông (Phương Đông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem