Chủ đề nóng

Cần thanh tra chuyên ngành làm rõ vụ 'cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm'

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 17/04/2021 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì làm rõ vụ việc liên quan đến việc xác định thẩm quyền của cơ quan cấp giấy phép xây dựng cho công trình riêng lẻ 4 tầng hầm.
Bình luận 0

Mới đây, Thanh tra Chính phủ có văn bản số 577 báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh, kiến nghị về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo nội dung báo cáo, Thanh tra Chính phủ cho biết, quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo vụ việc hiện thuộc thẩm quyền, trách nhiệm xem xét, giải quyết của UBND TP Hà Nội. 

Nội dung vướng mắc chính để giải quyết vụ việc liên quan đến việc xác định thẩm quyền của cơ quan cấp giấy phép xây dựng, thuộc chuyên ngành quản lý của Bộ Xây dựng, cần phải được giải quyết thông qua một cuộc thanh tra chuyên ngành.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội thanh tra theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện. 

Cần thanh tra chuyên ngành làm rõ vụ 'cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm' - Ảnh 2.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thanh tra chuyên ngành làm rõ việc cấp phép cho công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm ở quận Ba Đình.

Trước đó, ngày 29/3, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 86 dài 4 trang do ông Dương Đức Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc các hộ dân ở tại khu nhà số 15 phố Tây Sơn, phường Điện Biên, quận Ba Đình phản ánh, kiến nghị UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng nhà số 15 Tây Sơn cho ông Lê Công có 4 tầng hầm.

Đáng chú ý, tại nội dung báo cáo về chỉ đạo UBND TP Hà Nội, kết quả thực hiện của UBND quận Ba Đình và các cơ quan liên quan lại chưa đưa ra khẳng định về việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ 4 tầng hầm trên là đúng hay sai.

Tuy nhiên, trong phần đề xuất của báo cáo, UBND TP Hà Nội cho biết, ngày 8/2 đã có văn bản giao Thanh tra TP, các sở Xây dựng, Quy hoạch - kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Tài chính và UBND quận Ba Đình phối hợp với tổ công tác của Thanh tra Chính phủ để giải quyết sự việc trên.

UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đơn vị này báo cáo các nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.

Liên quan công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm, nhiều ý kiến luật sư và chuyên gia khẳng định việc cấp phép xây dựng nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm của UBND quận Ba Đình là "trái thẩm quyền, không đúng quy định".

Cụ thể, pháp luật hiện hành về cấp phép các công trình ngầm (tầng hầm) đã rất rõ ràng, tất cả các công trình ngầm phải tuân thủ theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019. Theo đó đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ, nhà phố) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra Quyết định số 20, năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định: Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp I, cấp II có từ hai đến bốn tầng hầm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem